Trái phiếu nhà băng đắt hàng

Các ngân hàng đang tăng vốn bằng hàng chục tỷ cổ phiếu phát hành mới và hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu dài hạn được bán ra. Cái hay là lãi suất trái phiếu ngân hàng phát hành khá thấp, nhưng vẫn đắt hàng.

Vốn điều lệ sẽ tăng mạnh

Ngày 20/9/2021, UOB ra thông báo tuyên bố cam kết lâu dài của ngân hàng này trong việc đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như hỗ trợ nhiều khách hàng hơn thông qua sự gia tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Được biết, quyết định tăng vốn điều lệ đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt theo Công văn số 6388/NHNN-TTGSNH ngày 8/9/2021.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ từ 19.260 tỷ đồng lên hơn 26.674 tỷ đồng. Trong đó, tăng thêm 2.022 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 10,5% từ nguồn lợi nhuận sau thuế sau khi trích lập các quỹ năm 2020; tăng thêm 5.392 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28, giá chào bán 12.500 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ của VPBank thêm tối đa 19.758 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ Quỹ đầu tư phát triển và Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

VPBank dự kiến phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 80%), trong đó phát hành để trả cổ tức là 1,53 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 62,15%) và còn lại là phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu (17,85%). Hiện vốn điều lệ của VPBank ở mức 25.300 tỷ đồng. Nếu tăng vốn thành công theo kế hoạch trên, vốn điều lệ của Ngân hàng sẽ đạt hơn 45.000 tỷ đồng.

Bên cạnh việc chia cổ tức, VPBank đang lên kế hoạch phát hành riêng lẻ 15% cho cổ đông nước ngoài, dự kiến là Công ty tài chính tiêu dùng SMBC (Nhật Bản) sau thương vụ mua lại 49% vốn FE Credit.

Trái phiếu nhà băng đắt hàng ảnh 1

Tại MSB, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 3.525 tỷ đồng, từ 11.750 tỷ đồng lên 15.275 tỷ đồng, thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, ngân hàng này đã thông báo về việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối với tỷ lệ 30%. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp MSB cho biết, tính đến cuối năm 2020, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối có thể dùng để chia cổ tức của MSB lên tới hơn 4.775 tỷ đồng. Việc tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn về vốn, quản trị rủi ro, đáp ứng các chuẩn quốc tế Basel II, hướng tới Basel III, đồng thời nâng cao năng lực tài chính đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động kinh doanh, đầu tư vào các dự án chiến lược trong giai đoạn 2021 - 2023. Ngân hàng sẽ hoàn thành việc chia cổ tức trong năm 2021.

Tương tự MSB, Kienlongbank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc tăng vốn điều lệ thêm hơn 415,8 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Trước đó, Hội đồng quản trị Kienlongbank thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2021. Theo đó, Ngân hàng sẽ phát hành gần 41,6 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2020 theo phương án tăng vốn đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, tương đương tỷ lệ phát hành là 13%. Hiện vốn điều lệ của Kienlongbank ở mức 3.237 tỷ đồng, sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ sẽ tăng lên 3.653 tỷ đồng.

“Việc tăng vốn của các ngân hàng đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Có ý kiến cho rằng, các ngân hàng gần đây và hiện nay đẩy mạnh tăng vốn nhằm đảm bảo lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ mức 40% xuống 37%, áp dụng từ ngày 1/10/2021, nhưng thực tế không hẳn là vậy. Lộ trình này đã được công bố từ lâu và các ngân hàng đã đảm bảo, sẵn sàng “tiếp đón” kế hoạch này, một vài hoạt động (nếu có) chỉ nhằm mục tiêu “gia cố” mà thôi. Đó là chưa kể, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn trong hệ thống theo số liệu Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm quý I/2021 giảm còn 25,82%”, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nói.

Trái phiếu đắt hàng

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận xét: “Cái thời các ngân hàng đẩy lãi suất huy động trung và dài hạn lên cao nhằm đảm bảo yêu cầu giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của cơ quan quản lý đã xa rồi, thay vào đó là hoạt động huy động vốn trái phiếu”.

Thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, có 10.854 tỷ đồng trái phiếu ngân hàng được đưa ra thị trường trong tháng 8/2021, chiếm gần 42% tổng giá trị phát hành. Trong số này, không ít ngân hàng thương mại phát hành trái phiếu nhằm tăng vốn cấp 2 (vốn bổ sung).

 

Việc tăng vốn của các ngân hàng đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Được biết, có 2.324 tỷ đồng trái phiếu phát hành tăng vốn cấp 2 của các ngân hàng như VietinBank, VIB, BIDV, MB, VietCapital Bank. Lãi suất phát hành các trái phiếu này chủ yếu là lãi suất thả nổi tham chiếu bình quân lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn, dao động từ 6,1 - 7,6%/năm.

Cụ thể, giữa tháng 8/2021, BIDV phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 8 năm với lãi suất bằng lãi suất thả nổi cộng với 0,9%/năm. Toàn bộ số trái phiếu được bán cho một tổ chức tín dụng trong nước.

100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 7 năm, lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng 2%/năm đã được VIB phát hành thành công thời điểm giữa tháng 8. Trước đó, VIB đã phát hành riêng lẻ 150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm để tăng vốn cấp 2. Toàn bộ trái phiếu của VIB được phát hành cho một công ty chứng khoán và một quỹ đầu tư chứng khoán.

Các ngân hàng có khối lượng phát hành lớn bao gồm VPBank với 2.630 tỷ đồng, OCB với 2.000 tỷ đồng, SHB với 1.400 tỷ đồng. Đây là các trái phiếu kỳ hạn 2 - 4 năm, lãi suất cố định 3,5 - 4,2%/năm.

“Không khó để nhận ra các ngân hàng đang đẩy mạnh huy động vốn trung, dài hạn và tăng vốn cấp 2 nhằm cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR), đảm bảo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Dù mức lãi suất thấp hơn đáng kể so với trái phiếu doanh nghiệp các nhóm ngành khác (như bất động sản thường có lãi suất cao tới 12 - 13%/năm), nhưng trái phiếu ngân hàng vẫn “đắt như tôm tươi”, bởi đây là nhóm trái phiếu có độ an toàn cao nhất thị trường”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Trong tuần từ 13 - 17/9/2021, một báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI cho biết, lãi suất huy động có diễn biến trái chiều ở nhiều ngân hàng. Cụ thể, lãi suất được điều chỉnh giảm khoảng 10 - 30 điểm cơ bản ở các ngân hàng thương mại lớn như BIDV, Techcombank, Sacombank, trong khi các ngân hàng nhỏ như BaoVietBank, PGBank điều chỉnh tăng. Điều này được nhận định một phần là do áp lực của Thông tư 08/2020/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1/10/2021, kiểm soát tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

PGBank cho hay, ngày 10/9, Ngân hàng đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, đáp ứng nhu cầu cho vay trung và dài hạn.

Việc các ngân hàng phát hành trái phiếu dài hạn nhưng lãi suất khá thấp vẫn thành công cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi, đặc biệt là tình trạng mua chéo của nhau, khi đó việc tăng vốn dài hạn thực chất chỉ là một khoản bút toán!

Gửi tiết kiệm lãi suất thấp quá, tôi có nên rút 1 tỷ về đầu tư trái phiếu bất động sản?

Gửi tiết kiệm lãi suất thấp quá, tôi có nên rút 1 tỷ về đầu tư trái phiếu bất động sản?

Với 1 tỷ đồng hiện đang gửi ngân hàng ở kỳ hạn 1 năm, nhưng với mức lãi suất quá thấp tôi có nên rút về để đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản hưởng lãi suất cao hơn gấp đôi?

Theo đtck.vn

 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Bất thường thị trường vàng: Đến lúc bỏ độc quyền?
icon

Giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng chục triệu đồng là phi lý, đòi hỏi cơ quan quản lý thay đổi một số quy định quản lý thị trường vàng

 
 
Vinamilk và các công ty con liên tiếp công bố thêm thông tin về dự án mới
icon

Vừa qua, Vinamilk và công ty thành viên Vilico, Mộc Châu Milk liên tục công bố nhiều thông tin mới liên quan đến các dự án lớn được quan tâm như dự án bò thịt, dự án Thiên đường sữa Mộc Châu và dự án nhà máy sữa Hưng Yên.

 
 
Giá xăng tăng cao, người dân đi ô tô phải trả bao nhiêu tiền để đổ đầy bình nhiên liệu?
icon

Xăng dầu tăng giá là mối quan tâm lớn của những người thường xuyên sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ô tô.

 
 
Bịt “lỗ hổng” định giá đất
icon

Khung giá đất của Nhà nước chưa sát với giá thị trường được cho là nguyên nhân khiến nhiều người 'vô tình' vi phạm khi giao dịch.

 
 
Khởi nghiệp với cây hồ tiêu 'nương tựa', lão nông thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Với hơn 12ha trồng tổng hợp các loại cây ăn quả, trong đó có những giống mới chưa được trồng phổ biến ở địa phương như hồ tiêu, sầu riêng, dâu da… lão nông ở Bình Định thu tiền tỷ mỗi năm.

 
Tăng lương tối thiểu vùng, tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc từ ngày 1/7 ra sao?
icon

Từ ngày 1/7/2022, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng thêm 6%, dẫn đến tiền lương tháng tính đóng BHXH bắt buộc cũng có sự điều chỉnh.

 
Bất động sản vùng ven hết thời ‘lướt sóng’ nhưng nắm chắc điều này vẫn sinh lời tốt
icon

Tính thanh khoản của bất động sản các tỉnh vùng ven sẽ không bằng vùng lõi nhưng bù lại giá vốn, tăng trưởng địa tô lại rất hấp dẫn… Vậy làm sao để chọn được bất động sản vùng ven sinh lời tốt?

 
Đặc sản 'Trứng gà chồi lên từ đất' hiếm có, giá nửa triệu đồng/kg
icon

Với hình dáng giống như quả trứng, hương vị thơm ngon, nấm trứng gà (hay còn gọi là nấm Caesar đại đế) được coi là loại nấm quý, có giá bán đắt đỏ.

 
Nhà đầu tư bất động sản “quay xe” về trung tâm sau khi thắng tiền tỷ từ đất quê
icon

Những năm qua, thị trường bất động sản tại nhiều vùng nông thôn lên cơn sốt, kéo theo giá đất tăng cao. Nhà đầu tư dù đã lãi lớn nhưng vẫn “quay xe” về khu đô thị lớn đầu tư vì cho rằng sẽ an toàn cho dòng tiền.