9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ

Có 200 triệu đồng trong tay, chàng trai trẻ liều vay bạn bè gần một tỷ để bắt tay mở xưởng sấy bí đỏ, trồng đậu đũa muối chua xuất khẩu thu hàng tỷ đồng...
9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ
Đơn hàng bí đỏ sấy khô xuất khẩu sang Hàn Quốc giúp Long có doanh thu hàng tỷ đồng

Học kỹ sư điện nhưng lại luôn thích làm nông nghiệp, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Long (sinh năm 1992), quê ở Hải Phòng, đã từng chấp nhận đi làm không công để có thể học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế.

Sau một thời gian làm tại các công ty chuyên về nông sản, anh Long đã học tập và tích lũy được kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến hàng hóa nông sản. Và Long quyết định sẽ tự kinh doanh lĩnh vực này với mặt hàng bí đỏ sấy khô.

Nghĩ là làm. Lúc này, trong tay chỉ có khoảng 200 triệu đồng, anh liều vay mượn bạn bè và người thân để thực hiện kế hoạch. Cũng may, thời điểm làm ở công ty nông sản đã tạo điều kiện cho Long mở rộng mối quan hệ và đây là nơi giúp anh có mối hàng đầu tiên xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Khi có đơn hàng xuất đi Hàn Quốc, anh Long bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu bằng cách liên kết với bà con nông dân ở nhiều vùng để tránh rủi ro như Hòa Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Sơn La... Trung bình mỗi sào bí cho khoảng 1,8-2 tấn bí tươi.

Để đảm bảo màu sắc thành phẩm cũng như chất lượng sau khi sấy, Long chọn lựa những quả bí to nhất, có trọng lượng từ 1,4kg trở lên.

9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ
Vùng trồng đậu đũa mà Long phát triển ở Hải Phòng

Vì không muốn phát sinh thêm vốn đầu tư từ việc mở thêm xưởng sấy nên anh tìm đối tác chuyên về sấy khô ở Ninh Bình và Hải Dương, bắt tay hợp tác. Theo đó, đối tác sẽ gia công chế biến theo công thức, quy định của công ty đưa ra.

Anh Long khoe, riêng năm 2019, từ 1.100 tấn bí tươi, anh đã xuất khẩu sang Hàn Quốc 16 container với khoảng 80 tấn bí đỏ sấy. Vất vả nhưng doanh thu mang lại xứng đáng: hơn 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên anh chỉ sản xuất duy trì 3 container.

“Phía đối tác Hàn Quốc muốn đặt nhà máy nhỏ ở Việt Nam và mang công nghệ của họ sang cùng với tôi sản xuất, chế biến bí đỏ thành sản phẩm tinh có thể sử dụng luôn để vừa tiêu thụ trong nước và vừa xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, dù máy móc đã được chuyển sang và đặt tại Hải Phòng nhưng kế hoạch này phải chuyển sang năm 2021 do dịch bệnh”, anh Long tiết lộ.

Cùng với bí đỏ sấy khô, anh Long còn làm đậu đũa muối chua xuất khẩu sang Đài Loan.

Có thời điểm, đậu đũa muối chua giúp anh có thêm khoản doanh thu hơn 700 triệu đồng.năm.

 

Tuy nhiên, làm đậu đũa khá tốn công sức tính từ lúc trồng nguyên liệu đến khi thành sản phẩm để bán. Vì thế, năm nay Long đã tạm dừng làm đậu đũa để xây dựng, phát triển mô hình nông trại ở Hải Phòng.

9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ
Đậu đũa muối chua xuất sang Đài Loan 

Ngoài việc cung cấp rau, quả sạch, nông trại của Long còn liên kết với các trường học, trung tâm, câu lạc bộ.... có nhu cầu hoạt động trải nghiệm cho các cháu nhỏ để tăng thu nhập.

Dù kinh doanh dịch vụ này vẫn có thu nhập nhưng Long vẫn có những phương án, kế hoạch phát triển nông trại theo cách riêng để nếu không có khách đến sử dụng dịch vụ trải nghiệm thì farm vẫn phát triển được.

Theo kế hoạch của Long, sang năm cùng với việc phát triển sâu rộng mô hình farm, Long sẽ cùng đối tác Hàn Quốc xây dựng, phát triển nhà máy chế biến sản phẩm nông sản, hứa hẹn cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước nhiều sản phẩm chất lượng khác bên cạnh đậu đũa muối chua, bí đỏ sấy khô.

Chàng trai 9X cho rằng, nếu muốn phát triển nông nghiệp bền vững thì nên có chiều sâu về công nghệ, quan trọng hơn cả là logistic và công nghệ chế biến. Đặc biệt, cần nghiên cứu chế biến sâu, ít phụ thuộc vào việc được mùa mất giá.

Hơn nữa, phát triển nông nghiệp cũng có những rủi ro bất khả kháng. Khi đã bỏ tiền cấp giống, phân bón, kỹ thuật để đầu tư cho nông dân trồng vùng nguyên liệu nhưng có lúc thời tiết không thuận lợi khiến nông dân mất mùa. Khi ấy, vừa không có nguyên liệu để làm, mà số tiền chi phí cho giống, phân bón lúc đầu bỏ ra cũng không thể thu lại được.

Vấn đề chế biến cũng rất quan trọng, không phải cứ cho bí vào sấy ra thành phẩm là bán được mà khi sấy xong sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn, màu sắc chất lượng mới có thể bán được. Mỗi container nguyên liệu bí đỏ khoảng 421 triệu đồng, nếu khi sấy xong mà sản phẩm không đạt thì lỗ nặng.

Mới đầu làm, anh cũng bị thiệt hại cả tỷ đồng, nó xảy ra ngay công đoạn sấy này. “Đó là 3 container bí sấy bị hỏng sạch do sốc nhiệt dẫn đến hỏng màu. Khi bí được sấy xong từ buồng mang ra phòng bảo quản nhiệt độ mát, vì chưa có kinh  nghiệm nên tôi đã để bí bị sốc nhiệt, màu sắc xấu đi dù chất lượng vẫn đảm bảo.

Đối tác yêu cầu rất nghiêm ngặt về màu sắc sản phẩm nên cả 3 container bí sấy đó đều không thể xuất được, thiệt hại khá nặng, hơn 1,2 tỷ đồng. Sau lần thất bại này, tôi cũng đã rút thêm kinh nghiệm cho mình”, Long kể.

“Trong quá trình làm, nếu gặp khó khăn thì không nên nóng vội khi chưa có kinh nghiệm. Quan trọng là cần cẩn trọng, học hỏi kiến thức từ thực tế...”, chàng trai trẻ rút kinh nghiệm từ bản thân và muốn khuyên các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp.

Minh Thư

Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống

Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống

Từ bỏ công việc tại một ngân hàng với mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, thanh niên 8X về quê làm nông dân, sống với chim trĩ, cá bống tượng.

Chủ đề :

khởi nghiệp

 
List comment
 
 
9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi
icon

Đang làm quản lý chất lượng cho một doanh nghiệp Nhật với mức thu nhập khá, anh Hoàng Mạnh Phi (sinh năm 1990) ở Đà Nẵng đã quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê với cá Koi.

 
 
Biến cỏ dại thành ống hút xuất khẩu doanh thu trăm tỷ
icon

Phan Thế Truyền và các cộng sự đã biến cây cỏ bàng mọc hoang tự nhiên khắp đồng bằng sông Cửu Long thành ống hút xuất khẩu khắp thế giới với doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

 
 
'Nhập khẩu' kinh nghiệm trồng nấm rơm, anh nông dân ở Hải Dương lãi tiền tỷ mỗi năm
icon

 với hơn 6.000m2 cho sản lượng 2 tấn/tháng, mỗi tháng cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

 
 
Bỏ việc lương ngàn đô về bán giày dép nữ, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm
icon

Vốn là một kỹ sư điện nhưng anh Lê Văn Tính lại đam mê kinh doanh nên đã từ bỏ công việc có thu nhập trên 1.000 USD mỗi tháng để về... bán giày dép cho chị em

 
 
Từ 'trời Tây' về quê, vợ chồng Việt kiều bỏ tiền tỷ làm... nông dân chính hiệu
icon

Từ bỏ ”trời Tây”, vợ chồng Việt kiều từ Cộng hòa Séc trở về quê hương ở Thanh Hóa xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sống cuộc đời nông dân đúng nghĩa và đang sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch.

 
 
Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống
icon

Từ bỏ công việc tại một ngân hàng với mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, thanh niên 8X về quê làm nông dân, sống với chim trĩ, cá bống tượng.

 
Bà chủ trang trại gà ri vi sinh 'độc nhất vô nhị' cho gà ăn thảo dược, bán giá gấp đôi vẫn cháy hàng
icon

Không có đất cũng không có tiền... ấy vậy mà người phụ nữ dám gây dựng một trang trại gà hàng nghìn con. Đến khi doanh thu đạt hàng trăm triệu, người phụ nữ ấy lại nuôi mộng xuất khẩu gà ri mang thương hiệu Việt Nam.

 
Lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi dúi
icon

Anh Bùi Thanh Chung ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) sở hữu trang trại dúi với quy mô hơn 900 con. Giá bán dúi thịt là 600.000 đồng/kg, còn giá dúi giống từ 3,5 - 20 triệu đồng/cặp, tùy từng loại.

 
Người thanh niên 'cùng ăn, cùng ngủ' với loài côn trùng này, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
icon

Gần 10 năm gắn bó với loài dế, có thể nói là 'cùng ăn, cùng ngủ' với nó, cuối cùng người thanh niên tên Cao Văn Đoàn ở Bình Dương cũng thành công nhờ mô hình nuôi dế, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

 
Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
icon

Khởi nghiệp từ số vốn nhỏ, rồi gặp sự cố ngay lúc ban đầu nhưng điều đó không làm cho cô gái trẻ Ngọc Hương nản lòng. Điều bất ngờ là cô đã xuất khẩu được hàng chục nghìn sản phẩm bột rau sấy lạnh khiến nhiều người thán phục.