Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?

Trả lời ý kiến cử tri sáng 30/6, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết “đã xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng Đà Nẵng còn cơ hội để lấy lại được SVĐ Chi Lăng!”

Sáng 30/6, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính, quận Thanh Khê), nguyên Chủ tịch Hội Nông dân, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đặt câu hỏi: “Trước đây tôi nghe lãnh đạo TP Đà Nẵng tuyên bố hùng hồn kiên quyết thu hồi lại sân vận động (SVĐ) Chi Lăng. Nhưng mãi cho tới nay vẫn có thấy gì đâu?”.

Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP sáng 30/6 (Ảnh: HC)

Trả lời câu hỏi này, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, đối với SVĐ Chi Lăng thì không thể nói là thu hồi được ngay. Do lẽ, Đà Nẵng đã bán SVĐ này cho một doanh nghiệp (Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh). Doanh nghiệp này đã mang SVĐ Chi Lăng đi thế chấp, và hiện nay tòa xử đây là tranh chấp giữa doanh nghiệp với ngân hàng.

Ông Trương Quang Nghĩa nêu vấn đề: “Nguyện vọng của người dân Đà Nẵng là lấy lại SVĐ Chi Lăng, nhưng tư cách của TP Đà Nẵng đối với SVĐ này hiện nay là gì? Chúng ta có còn cơ hội để lấy không?”. Và ông khẳng định: “Chúng tôi đã xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng mình còn cơ hội để lấy lại được SVĐ Chi Lăng!”.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng giải thích, sở dĩ nói Đà Nẵng còn cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng là bởi TP giao tổng thể SVĐ này cho một doanh nghiệp để làm dự án. Nhưng đến thời điểm này (tức sau gần 10 năm kể từ ngày được Đà Nẵng bán SVĐ Chi Lăng với giá thấp hơn gấp 3 lần so với khu vực xung quanh - PV), Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh hầu như chưa làm được việc gì.

“Một là họ vẫn giải phóng mặt bằng chưa xong, hai là quy hoạch chưa có, thế thì cơ sở đâu mà có 14 cái sổ đỏ để mang đi thế chấp ngân hàng? Vậy những cái sổ đỏ ấy có hợp pháp hay không? Và khả năng mang SVĐ Chi Lăng ra để thực hiện đấu giá như kết luận của tòa án có được không? Hoàn toàn không đấu giá được, xin báo cáo với quý vị cử tri như thế, mà hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào Đà Nẵng!”, ông Nghĩa nói.

 
Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?
"Thánh địa" Chi Lăng sau gần 10 năm trở nên hoang tàn (Ảnh: HC)

Giải thích cho cử tri Đà Nẵng rõ thêm về vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa cho biết: “Chúng ta là người sẽ phê duyệt quy hoạch của dự án này, mà quy hoạch đến nay chưa có. Và nếu như không có quy hoạch được duyệt thì làm sao mang dự án này ra đấu giá, đấu thầu được. Chúng tôi đã khẳng định điều đó, tức là thực thi theo phán quyết của tòa án là bất khả thi, không thể thực hiện nổi!”.

Theo ông, với phán quyết vừa qua của tòa án thì hiện nay quyền lợi của ngân hàng và doanh nghiệp đang giằng co, nếu Đà Nẵng lấy lại SVĐ Chi Lăng với cách thức của mình đề nghị là “thu hồi lại đất, hoàn lại tiền sử dụng đất doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên (1.251 tỉ đồng sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng) kèm lãi suất”. Quy định quyền hạn của Đà Nẵng chỉ làm được đến thế!

“Và trả lại tiền thì cũng phải được ý kiến của người dân đồng ý, chứ không phải khơi khơi mấy ông lãnh đạo TP bảo trả lại tiền rồi đem tiền đi trả. Nên chúng tôi thấy nếu chúng ta đồng tâm, quyết tâm thì vẫn còn có cơ hội lấy lại được SVĐ Chi Lăng. Chúng tôi đã gửi hết các kiến nghị của TP Đà Nẵng lên cấp cao nhất, đề xuất lấy lại SVĐ Chi Lăng.

Đây là nơi có ý nghĩa vô cùng lớn đối với Đà Nẵng. Với trách nhiệm của mình trong giai đoạn này, chúng tôi đang cố gắng đề nghị để làm sao lấy lại được địa chỉ này vì đã khắc sâu trong lòng người dân TP từ rất lâu rồi. Nhưng mỗi quyết định đều phải tuân thủ theo pháp luật và có trình tự của nó, nên mong bà con cử tri không quá sốt ruột!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm tiền trả cổ tức
icon

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải lỗi hẹn cổ tức với cổ đông, một số doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi đậm cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Giá vàng kỷ lục 8 năm: Người bán chục lượng chốt lời, người mua tích trữ
icon

Sáng nay 29/6, giá vàng SJC vọt lên 49,30 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 8 năm qua. Trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội), có nhà đầu tư mang cả chục cây vàng bán để chốt lời, lại có người đến mua để tích trữ

 
Giảm 50% phí trước bạ, đại lý ô tô “dọa” khách 'không đặt cọc ngay chiều nay tăng giá'
icon

Thông tin giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ngay lập tức như một luồng gió mới thổi vào thị trường xe hơi gần như đã 'phanh cứng' kể từ sau đại dịch Covid-19.