Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?

Trả lời ý kiến cử tri sáng 30/6, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết “đã xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng Đà Nẵng còn cơ hội để lấy lại được SVĐ Chi Lăng!”

Sáng 30/6, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính, quận Thanh Khê), nguyên Chủ tịch Hội Nông dân, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đặt câu hỏi: “Trước đây tôi nghe lãnh đạo TP Đà Nẵng tuyên bố hùng hồn kiên quyết thu hồi lại sân vận động (SVĐ) Chi Lăng. Nhưng mãi cho tới nay vẫn có thấy gì đâu?”.

Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP sáng 30/6 (Ảnh: HC)

Trả lời câu hỏi này, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, đối với SVĐ Chi Lăng thì không thể nói là thu hồi được ngay. Do lẽ, Đà Nẵng đã bán SVĐ này cho một doanh nghiệp (Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh). Doanh nghiệp này đã mang SVĐ Chi Lăng đi thế chấp, và hiện nay tòa xử đây là tranh chấp giữa doanh nghiệp với ngân hàng.

Ông Trương Quang Nghĩa nêu vấn đề: “Nguyện vọng của người dân Đà Nẵng là lấy lại SVĐ Chi Lăng, nhưng tư cách của TP Đà Nẵng đối với SVĐ này hiện nay là gì? Chúng ta có còn cơ hội để lấy không?”. Và ông khẳng định: “Chúng tôi đã xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng mình còn cơ hội để lấy lại được SVĐ Chi Lăng!”.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng giải thích, sở dĩ nói Đà Nẵng còn cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng là bởi TP giao tổng thể SVĐ này cho một doanh nghiệp để làm dự án. Nhưng đến thời điểm này (tức sau gần 10 năm kể từ ngày được Đà Nẵng bán SVĐ Chi Lăng với giá thấp hơn gấp 3 lần so với khu vực xung quanh - PV), Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh hầu như chưa làm được việc gì.

“Một là họ vẫn giải phóng mặt bằng chưa xong, hai là quy hoạch chưa có, thế thì cơ sở đâu mà có 14 cái sổ đỏ để mang đi thế chấp ngân hàng? Vậy những cái sổ đỏ ấy có hợp pháp hay không? Và khả năng mang SVĐ Chi Lăng ra để thực hiện đấu giá như kết luận của tòa án có được không? Hoàn toàn không đấu giá được, xin báo cáo với quý vị cử tri như thế, mà hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào Đà Nẵng!”, ông Nghĩa nói.

 
Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?
"Thánh địa" Chi Lăng sau gần 10 năm trở nên hoang tàn (Ảnh: HC)

Giải thích cho cử tri Đà Nẵng rõ thêm về vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa cho biết: “Chúng ta là người sẽ phê duyệt quy hoạch của dự án này, mà quy hoạch đến nay chưa có. Và nếu như không có quy hoạch được duyệt thì làm sao mang dự án này ra đấu giá, đấu thầu được. Chúng tôi đã khẳng định điều đó, tức là thực thi theo phán quyết của tòa án là bất khả thi, không thể thực hiện nổi!”.

Theo ông, với phán quyết vừa qua của tòa án thì hiện nay quyền lợi của ngân hàng và doanh nghiệp đang giằng co, nếu Đà Nẵng lấy lại SVĐ Chi Lăng với cách thức của mình đề nghị là “thu hồi lại đất, hoàn lại tiền sử dụng đất doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên (1.251 tỉ đồng sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng) kèm lãi suất”. Quy định quyền hạn của Đà Nẵng chỉ làm được đến thế!

“Và trả lại tiền thì cũng phải được ý kiến của người dân đồng ý, chứ không phải khơi khơi mấy ông lãnh đạo TP bảo trả lại tiền rồi đem tiền đi trả. Nên chúng tôi thấy nếu chúng ta đồng tâm, quyết tâm thì vẫn còn có cơ hội lấy lại được SVĐ Chi Lăng. Chúng tôi đã gửi hết các kiến nghị của TP Đà Nẵng lên cấp cao nhất, đề xuất lấy lại SVĐ Chi Lăng.

Đây là nơi có ý nghĩa vô cùng lớn đối với Đà Nẵng. Với trách nhiệm của mình trong giai đoạn này, chúng tôi đang cố gắng đề nghị để làm sao lấy lại được địa chỉ này vì đã khắc sâu trong lòng người dân TP từ rất lâu rồi. Nhưng mỗi quyết định đều phải tuân thủ theo pháp luật và có trình tự của nó, nên mong bà con cử tri không quá sốt ruột!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Sự kiện Bia Việt - 'Tự hào chất Việt' tiếp tục hành trình ghi đậm dấu ấn xuyên khắp Việt Nam
icon

Bia Việt là nhãn hiệu bia mới nhất gia nhập danh mục sản phẩm của Công ty Heineken Việt Nam. Là dòng bia lager mới với 4,3% độ cồn, được sản xuất bởi công nghệ lên men lạnh ở nhiệt độ 8 - 10 độ C. 

 
 
Thời điểm vàng mua VinFast Lux SA2.0 trong tháng 11
icon

VinFast đã mở ra cơ hội vàng cho các khách hàng muốn sắm xe sang đón tết khi tích hợp các ưu đãi hấp dẫn vào chính sách giá tháng 11, đặc biệt là với VinFast Lux SA2.0 - mẫu SUV hạng sang bán chạy nhất tháng 10.

 
 
Nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn từ ngày hội việc làm tại Phú Quốc
icon

Ngày 13/11, ngày hội việc làm và lễ ký kết hợp tác thỏa thuận phát triển nguồn nhân lực quy mô lớn do Tập đoàn Sun Group phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Quốc.

 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Bee Life - phổ cập điện thoại thông minh cho người dùng Việt
icon

Ngày 16/11/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt điện thoại Vsmart Bee Lite – mẫu điện thoại thông minh có giá tốt nhất thị trường được trang bị tính năng 4G.

 
 
Tương lai Win-Win: Số hóa điện lực năm 2025
icon

Huawei Better World Summit 2020 (Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu “Win-Win Future”), phiên họp Huawei Digital Power đã được tổ chức thành công vào ngày 30/10.

 
 
Chênh lệch so với giá thế giới tới 4 triệu đồng/lượng, giá vàng Việt Nam đang bất thường?
icon

Không chỉ giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng mỗi lượng mà giữa các thương hiệu vàng trong nước cũng có mức chênh lệch đáng kể. Chuyên gia cho rằng, sự chênh lệch này là có sự bất thường, vì sao lại vậy?.

 
Cơ hội trúng kim cương cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến tại VPBank
icon

Từ 12/11/2020 đến hết 31/12/2020, khách hàng lần đầu gửi tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng điện tử VPBank Online sẽ nhận ngay một lượt quay 100% trúng thưởng.

 
VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC
icon

Bằng việc tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt, tháng 10/2020, VietinBank chủ động tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo kế hoạch.

 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
Cô gái xứ Nghệ thu hàng trăm triệu đồng/năm từ vườn hồng cổ
icon

Trên diện tích 2ha, chị Diệu Thúy ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) trồng đủ các giống hồng cổ cho hương thơm ngát, từ đây chị còn ứng dụng KHKT để sản xuất các sản phẩm chiết xuất từ hoa hồng.