Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?

Trả lời ý kiến cử tri sáng 30/6, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết “đã xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng Đà Nẵng còn cơ hội để lấy lại được SVĐ Chi Lăng!”

Sáng 30/6, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính, quận Thanh Khê), nguyên Chủ tịch Hội Nông dân, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đặt câu hỏi: “Trước đây tôi nghe lãnh đạo TP Đà Nẵng tuyên bố hùng hồn kiên quyết thu hồi lại sân vận động (SVĐ) Chi Lăng. Nhưng mãi cho tới nay vẫn có thấy gì đâu?”.

Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP sáng 30/6 (Ảnh: HC)

Trả lời câu hỏi này, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, đối với SVĐ Chi Lăng thì không thể nói là thu hồi được ngay. Do lẽ, Đà Nẵng đã bán SVĐ này cho một doanh nghiệp (Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh). Doanh nghiệp này đã mang SVĐ Chi Lăng đi thế chấp, và hiện nay tòa xử đây là tranh chấp giữa doanh nghiệp với ngân hàng.

Ông Trương Quang Nghĩa nêu vấn đề: “Nguyện vọng của người dân Đà Nẵng là lấy lại SVĐ Chi Lăng, nhưng tư cách của TP Đà Nẵng đối với SVĐ này hiện nay là gì? Chúng ta có còn cơ hội để lấy không?”. Và ông khẳng định: “Chúng tôi đã xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng mình còn cơ hội để lấy lại được SVĐ Chi Lăng!”.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng giải thích, sở dĩ nói Đà Nẵng còn cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng là bởi TP giao tổng thể SVĐ này cho một doanh nghiệp để làm dự án. Nhưng đến thời điểm này (tức sau gần 10 năm kể từ ngày được Đà Nẵng bán SVĐ Chi Lăng với giá thấp hơn gấp 3 lần so với khu vực xung quanh - PV), Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh hầu như chưa làm được việc gì.

“Một là họ vẫn giải phóng mặt bằng chưa xong, hai là quy hoạch chưa có, thế thì cơ sở đâu mà có 14 cái sổ đỏ để mang đi thế chấp ngân hàng? Vậy những cái sổ đỏ ấy có hợp pháp hay không? Và khả năng mang SVĐ Chi Lăng ra để thực hiện đấu giá như kết luận của tòa án có được không? Hoàn toàn không đấu giá được, xin báo cáo với quý vị cử tri như thế, mà hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào Đà Nẵng!”, ông Nghĩa nói.

 
Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?
"Thánh địa" Chi Lăng sau gần 10 năm trở nên hoang tàn (Ảnh: HC)

Giải thích cho cử tri Đà Nẵng rõ thêm về vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa cho biết: “Chúng ta là người sẽ phê duyệt quy hoạch của dự án này, mà quy hoạch đến nay chưa có. Và nếu như không có quy hoạch được duyệt thì làm sao mang dự án này ra đấu giá, đấu thầu được. Chúng tôi đã khẳng định điều đó, tức là thực thi theo phán quyết của tòa án là bất khả thi, không thể thực hiện nổi!”.

Theo ông, với phán quyết vừa qua của tòa án thì hiện nay quyền lợi của ngân hàng và doanh nghiệp đang giằng co, nếu Đà Nẵng lấy lại SVĐ Chi Lăng với cách thức của mình đề nghị là “thu hồi lại đất, hoàn lại tiền sử dụng đất doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên (1.251 tỉ đồng sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng) kèm lãi suất”. Quy định quyền hạn của Đà Nẵng chỉ làm được đến thế!

“Và trả lại tiền thì cũng phải được ý kiến của người dân đồng ý, chứ không phải khơi khơi mấy ông lãnh đạo TP bảo trả lại tiền rồi đem tiền đi trả. Nên chúng tôi thấy nếu chúng ta đồng tâm, quyết tâm thì vẫn còn có cơ hội lấy lại được SVĐ Chi Lăng. Chúng tôi đã gửi hết các kiến nghị của TP Đà Nẵng lên cấp cao nhất, đề xuất lấy lại SVĐ Chi Lăng.

Đây là nơi có ý nghĩa vô cùng lớn đối với Đà Nẵng. Với trách nhiệm của mình trong giai đoạn này, chúng tôi đang cố gắng đề nghị để làm sao lấy lại được địa chỉ này vì đã khắc sâu trong lòng người dân TP từ rất lâu rồi. Nhưng mỗi quyết định đều phải tuân thủ theo pháp luật và có trình tự của nó, nên mong bà con cử tri không quá sốt ruột!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm 'chinh chiến' ở nước ngoài?
icon

Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn nhất hiện nay, tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2020 vừa qua.

 
 
Ôtô nhập tràn về, giá vẫn chưa giảm
icon

Sức tiêu thụ kém nhưng ôtô nhập khẩu vẫn tăng do nhiều nhà máy trên thế giới bắt đầu trả nợ đơn hàng bị ngưng trệ từ đợt dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm

 
 
Thu thuế lan đột biến tiền tỷ: Hết cửa thổi giá?
icon

Những chủ vườn lan có dấu hiệu giao dịch mua bán phải kê khai thuế sẽ là phương pháp hữu hiệu chống thổi giá gây nguy hại cho nền kinh tế.

 
 
Các tỷ phú giàu nhất đồng loạt đón niềm vui bội thu đầu tháng
icon

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam là người kiếm tiền giỏi nhất thị trường khi tổng tài sản tăng vọt 7.860 tỷ đồng trong tuần qua chỉ sau 4 phiên giao dịch. 

 
 
Mua xe điện nào an toàn cho con trước thềm năm học mới?
icon

Trước ma trận thương hiệu, chất lượng, giá bán và chính sách hậu mãi trên thị trường xe điện hiện nay, câu hỏi “nên mua xe nào” luôn khiến các bậc phụ huynh phải loay hoay tìm lời giải.

 
 
Khách hàng mua ô tô đang bị “dắt mũi”?
icon

Sau bao nhiêu năm tồn tại, sự chuyên nghiệp của thị trường ô tô tại Việt Nam vẫn còn là một dấu hỏi.

 
Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn
icon

Đặc sản châu chấu hay còn gọi là 'tôm bay' có giá hơn 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán, khách phải đặt trước mới có hàng, thậm chí có hôm dù đặt trước nhưng vẫn bị hủy đơn vì khan hiếm.

 
Giá lợn giống nhảy múa, nhiều doanh nghiệp lãi khủng
icon

Nhiều doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn đã tận dụng cơ hội tốt tái, tăng đàn lợn nhằm hốt bạc trong giai đoạn giá neo cao, trước khi giảm mạnh trong những ngày gần đây. 

 
Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán
icon

Nhiều căn chung cư đang rao bán cắt lỗ mạnh tới 300-400 triệu đồng/căn nhưng vẫn không có khách. Nhiều chủ đầu tư thì cũng chốt giá bán ra giảm thấp hơn, tặng quà kèm để kích thích người mua 

 
Hà Nội: Thu giữ gần 10 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện gần 5.000 sản phẩm nguyên liệu trà sữa (bột trà sữa, nước siro hoa quả,....) với trọng lượng khoảng gần 10 tấn, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.