Hà Nội: Dự án siêu rùa, người mua đã 'về với tổ tiên', nhà vẫn chưa bàn giao

Có ông bố mua nhà cho con gái nhưng chưa được nhận nhà thì ông đã qua đời; có người phải “cõng” tiền lãi vay ngân hàng đến tiền tỷ… Đó là tình cảnh đã và đang diễn ra tại dự án Hattoco Hà Đông (Hà Nội).

Sáng nay (1/6), hàng trăm người mua nhà tại dự án Hattoco - số 110 đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) đã cùng nhau tập trung tại dự án để đòi nhà. Họ đã bỏ tiền đóng từ 50-70% giá trị căn hộ nhưng chưa biết đến bao giờ nhà mới xây xong.

Dự án Hattoco do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư với số vốn khoảng hơn 900 tỷ đồng và được khởi công từ năm 2009. Sau nhiều nhiều năm “đắp chiếu” rồi tái khởi động, hiện dự án chỉ mới xây dựng gần cơ bản phần thô, lắp một phần cửa sổ ngoài nhà và không biết cho đến khi nào mới có thể hoàn thành.

Hà Nội: Dự án siêu rùa, người mua đã 'về với tổ tiên', nhà vẫn chưa bàn giao
Người mua nhà tại dự án Hattoco - 110 Trần Phú (Hà Đông - Hà Nội) tập trung đòi quyền lợi tại dự án sáng 1/6. (Ảnh: Minh Thư)

Trao đổi với PV, anh Mai Thanh Tùng – một người mua nhà tại dự án Hattoco bức xúc: Dự án đã kéo dài quá lâu, chậm tiến độ gần 6 năm nay và người mua nhà không biết phải chờ đến bao giờ vì lâu nay không thể gặp được chủ đầu tư.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu được gặp ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình để làm việc nhưng lãnh đạo công ty luôn lẩn trốn, chưa một lần nào chịu tiếp xúc và làm việc với khách hàng.

Khách hàng đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng như: HĐND, UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng… để mong muốn cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Ba Đình thực hiện đúng Luật Đất đai, Luật Đầu tư. Đáng lẽ dự án phải bàn giao nhà cho người mua từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn không có động thái nào và hiện dự án vẫn trong tình trạng dang dở. Điều này đã gây bức xúc với hơn 300 khách hàng mua nhà”, anh Tùng cho hay.

Anh Tùng cũng cho biết, dù người mua nhà gửi đơn tố cáo đi khắp các cơ quan ban ngành nhưng cũng chưa nhận được sự vào cuộc mạnh mẽ từ các đơn vị này. Đơn cử, khi khách hàng gửi đơn tới UBND TP Hà Nội đến lần thứ 3 thì phải sau gần 1  năm cơ quan này mới có văn bản phúc đáp giao cho các Sở ngành kiểm tra, xử lý.

Bỏ ra hơn 1,5 tỷ đồng để đóng 50% giá trị căn hộ, anh Tùng cũng như nhiều người mua nhà chỉ mong muốn chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án để sớm được nhận nhà về ở. Thế nhưng với tình hình như hiện nay, chưa biết khi nào mới có nhà. 

Hà Nội: Dự án siêu rùa, người mua đã 'về với tổ tiên', nhà vẫn chưa bàn giao
Chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 6 năm, người mua nhà tại dự án Hattoco đã nhiều lần gửi đơn thư khắp các cơ quan chức năng Hà Nội. (Ảnh: Minh Thư)

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, năm 2010, ông Nguyễn Thanh Hưởng đã bỏ ra số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để đóng 70% giá trị căn hộ có diện tích 107m2 tại dự án. Ông Hưởng nhẩm tính cả số tiền trả lãi vay ngân hàng có thời điểm lên tới hơn 20% gần chục năm nay thì số tiền mua căn hộ của ông đã lên con số xấp xỉ 3 tỷ đồng.

 

“Chậm tiến độ bàn giao nhà gần 6 năm khiến nhiều khách hàng rất khổ sở khi phải đi thuê nhà để ở, nhiều người cao tuổi như tôi không biết phải chờ ngóng đến bao giờ mới có thể nhận được nhà. Trong khi đó, khách hàng tìm mọi cách cũng không thể gặp được chủ đầu tư để bàn giải pháp".

"Chúng tôi rất mong muốn UBND TP Hà Nội giúp đỡ người mua nhà thay đổi chủ đầu tư có đủ năng lực để hoàn thiện nốt dự án và giao nhà cho khách hàng”, ông Hưởng nói.

Đáng buồn hơn khi có trường hợp bố mua nhà cho con gái nhưng nhà thì chưa được nhận, ông bố đã qua đời.

Chia sẻ với PV, chị L. con gái của "cố" khách hàng nói trên cho biết, gia đình chị ở Bắc Giang, năm 2011 khi chị L. chuẩn bị học đại học, bố có mua một căn hộ diện tích hơn 100 m2 tại dự án với mong muốn con gái học đại học cả gia đình sẽ lên Hà Nội cùng sinh sống.

Thế nhưng đến bây giờ, dù chị L. đã học xong đại học nhưng nhà thì vẫn chưa được chủ đầu tư xây xong còn người cha chị L. đã mất 2 năm nay. Đáng buồn là gia đình chị L. cũng không thể gặp được chủ đầu tư để làm các thủ tục sang tên.

Chị L. cũng cho biết, căn hộ tại dự án Hatoco đã được gia đình chị đóng tới 70% giá trị căn hộ.

“Khi đóng được 50% giá trị căn hộ thì dự án dừng thi công, đến năm 2014, chủ đầu tư liên hệ với khách hàng để tái khởi động dự án, người mua nhà đã đặt nhiều niềm tin vào chủ đầu tư nên gia đình tôi cũng đã đóng thêm 20% nữa để mong sớm có nhà về ở. Nhưng buồn thay, bố tôi đã mất, còn dự án chưa biết đến khi nào mới xong…”, chị L. buồn rầu.

Ban liên lạc khách hàng mua nhà cho biết: Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu (GP Bank) là ngân hàng duy nhất cho vay thực hiện dự án Hattoco đã không giải ngân từ năm 2014.  Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình đã thế chấp toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai thuộc dự án Hattoco.

Minh Thư

“Siêu dự án” làm ông lớn HUD bị khách tố chiếm dụng vốn: Hơn 10 năm dang dở bãi đất hoang

“Siêu dự án” làm ông lớn HUD bị khách tố chiếm dụng vốn: Hơn 10 năm dang dở bãi đất hoang

Dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ ở Bình Dương do HUD làm chủ đầu tư vừa bị khách hàng “tố” chiếm dụng vốn, công an tỉnh Bình Dương mời lên làm việc đã có giai đoạn triển khai gập ghềnh...

 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Chung cư cho thuê giảm giá mạnh vẫn không có khách
icon

Nhiều căn hộ cho thuê đã giảm giá 10-30% nhưng vẫn trầy trật tìm khách cho thuê.

 
 
Có 3 tỷ đồng, vợ chồng tôi nên mua nhà cũ hay mua đất để xây nhà mới?
icon

Ngại xây nhà nên tôi muốn mua một căn đã xây sẵn vừa với khoản tiền 3 tỷ đồng mình có thì chồng tôi lại thích mua đất để xây nhà mới. Chúng tôi tranh luận cả tuần nhưng ai nấy vẫn giữ quan điểm riêng của mình.

 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.