Hà Nội: Dự án siêu rùa, người mua đã 'về với tổ tiên', nhà vẫn chưa bàn giao

Có ông bố mua nhà cho con gái nhưng chưa được nhận nhà thì ông đã qua đời; có người phải “cõng” tiền lãi vay ngân hàng đến tiền tỷ… Đó là tình cảnh đã và đang diễn ra tại dự án Hattoco Hà Đông (Hà Nội).

Sáng nay (1/6), hàng trăm người mua nhà tại dự án Hattoco - số 110 đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) đã cùng nhau tập trung tại dự án để đòi nhà. Họ đã bỏ tiền đóng từ 50-70% giá trị căn hộ nhưng chưa biết đến bao giờ nhà mới xây xong.

Dự án Hattoco do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư với số vốn khoảng hơn 900 tỷ đồng và được khởi công từ năm 2009. Sau nhiều nhiều năm “đắp chiếu” rồi tái khởi động, hiện dự án chỉ mới xây dựng gần cơ bản phần thô, lắp một phần cửa sổ ngoài nhà và không biết cho đến khi nào mới có thể hoàn thành.

Hà Nội: Dự án siêu rùa, người mua đã 'về với tổ tiên', nhà vẫn chưa bàn giao
Người mua nhà tại dự án Hattoco - 110 Trần Phú (Hà Đông - Hà Nội) tập trung đòi quyền lợi tại dự án sáng 1/6. (Ảnh: Minh Thư)

Trao đổi với PV, anh Mai Thanh Tùng – một người mua nhà tại dự án Hattoco bức xúc: Dự án đã kéo dài quá lâu, chậm tiến độ gần 6 năm nay và người mua nhà không biết phải chờ đến bao giờ vì lâu nay không thể gặp được chủ đầu tư.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu được gặp ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình để làm việc nhưng lãnh đạo công ty luôn lẩn trốn, chưa một lần nào chịu tiếp xúc và làm việc với khách hàng.

Khách hàng đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng như: HĐND, UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng… để mong muốn cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Ba Đình thực hiện đúng Luật Đất đai, Luật Đầu tư. Đáng lẽ dự án phải bàn giao nhà cho người mua từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn không có động thái nào và hiện dự án vẫn trong tình trạng dang dở. Điều này đã gây bức xúc với hơn 300 khách hàng mua nhà”, anh Tùng cho hay.

Anh Tùng cũng cho biết, dù người mua nhà gửi đơn tố cáo đi khắp các cơ quan ban ngành nhưng cũng chưa nhận được sự vào cuộc mạnh mẽ từ các đơn vị này. Đơn cử, khi khách hàng gửi đơn tới UBND TP Hà Nội đến lần thứ 3 thì phải sau gần 1  năm cơ quan này mới có văn bản phúc đáp giao cho các Sở ngành kiểm tra, xử lý.

Bỏ ra hơn 1,5 tỷ đồng để đóng 50% giá trị căn hộ, anh Tùng cũng như nhiều người mua nhà chỉ mong muốn chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án để sớm được nhận nhà về ở. Thế nhưng với tình hình như hiện nay, chưa biết khi nào mới có nhà. 

Hà Nội: Dự án siêu rùa, người mua đã 'về với tổ tiên', nhà vẫn chưa bàn giao
Chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 6 năm, người mua nhà tại dự án Hattoco đã nhiều lần gửi đơn thư khắp các cơ quan chức năng Hà Nội. (Ảnh: Minh Thư)

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, năm 2010, ông Nguyễn Thanh Hưởng đã bỏ ra số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để đóng 70% giá trị căn hộ có diện tích 107m2 tại dự án. Ông Hưởng nhẩm tính cả số tiền trả lãi vay ngân hàng có thời điểm lên tới hơn 20% gần chục năm nay thì số tiền mua căn hộ của ông đã lên con số xấp xỉ 3 tỷ đồng.

 

“Chậm tiến độ bàn giao nhà gần 6 năm khiến nhiều khách hàng rất khổ sở khi phải đi thuê nhà để ở, nhiều người cao tuổi như tôi không biết phải chờ ngóng đến bao giờ mới có thể nhận được nhà. Trong khi đó, khách hàng tìm mọi cách cũng không thể gặp được chủ đầu tư để bàn giải pháp".

"Chúng tôi rất mong muốn UBND TP Hà Nội giúp đỡ người mua nhà thay đổi chủ đầu tư có đủ năng lực để hoàn thiện nốt dự án và giao nhà cho khách hàng”, ông Hưởng nói.

Đáng buồn hơn khi có trường hợp bố mua nhà cho con gái nhưng nhà thì chưa được nhận, ông bố đã qua đời.

Chia sẻ với PV, chị L. con gái của "cố" khách hàng nói trên cho biết, gia đình chị ở Bắc Giang, năm 2011 khi chị L. chuẩn bị học đại học, bố có mua một căn hộ diện tích hơn 100 m2 tại dự án với mong muốn con gái học đại học cả gia đình sẽ lên Hà Nội cùng sinh sống.

Thế nhưng đến bây giờ, dù chị L. đã học xong đại học nhưng nhà thì vẫn chưa được chủ đầu tư xây xong còn người cha chị L. đã mất 2 năm nay. Đáng buồn là gia đình chị L. cũng không thể gặp được chủ đầu tư để làm các thủ tục sang tên.

Chị L. cũng cho biết, căn hộ tại dự án Hatoco đã được gia đình chị đóng tới 70% giá trị căn hộ.

“Khi đóng được 50% giá trị căn hộ thì dự án dừng thi công, đến năm 2014, chủ đầu tư liên hệ với khách hàng để tái khởi động dự án, người mua nhà đã đặt nhiều niềm tin vào chủ đầu tư nên gia đình tôi cũng đã đóng thêm 20% nữa để mong sớm có nhà về ở. Nhưng buồn thay, bố tôi đã mất, còn dự án chưa biết đến khi nào mới xong…”, chị L. buồn rầu.

Ban liên lạc khách hàng mua nhà cho biết: Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí Toàn Cầu (GP Bank) là ngân hàng duy nhất cho vay thực hiện dự án Hattoco đã không giải ngân từ năm 2014.  Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình đã thế chấp toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai thuộc dự án Hattoco.

Minh Thư

“Siêu dự án” làm ông lớn HUD bị khách tố chiếm dụng vốn: Hơn 10 năm dang dở bãi đất hoang

“Siêu dự án” làm ông lớn HUD bị khách tố chiếm dụng vốn: Hơn 10 năm dang dở bãi đất hoang

Dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ ở Bình Dương do HUD làm chủ đầu tư vừa bị khách hàng “tố” chiếm dụng vốn, công an tỉnh Bình Dương mời lên làm việc đã có giai đoạn triển khai gập ghềnh...

 
List comment
 
 
Bảng giá đất Hà Nội 2020-2024, giá đất quận Hoàn Kiếm cao nhất
icon

Bảng giá đất Hà Nội 2020 được áp dụng giai đoạn 2020 - 2024 có gì thay đổi so với trước? Giá đất ở khu vực nào cao nhất? Giá đất khu vực ngoại thành như thế nào?. 

 
 
Hà Nội báo cáo xử lý xong sai phạm nhà 8B Lê Trực
icon

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo đã xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại nhà 8B - Lê Trực sau hành trinh “cắt ngọn” cao ốc này kéo dài 6 năm…

 
 
Geleximco Southern Star bán hết đợt hàng đầu tiên với 120 căn hộ
icon

 Geleximco Southern Star  mang đến liên tiếp những bất ngờ với đợt ra hàng đầu tiên cùng một tốc độ bán hàng thần tốc khi 120 căn hộ của giỏ hàng đã được “giải phóng” chỉ trong vòng 4 tuần kể từ khi được công bố.

 
 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
 
Muôn màu chuyện nghề môi giới BĐS: Kẻ sống được, người bỏ nghề
icon

Thực tế, BĐS mùa dịch bệnh hay lúc nóng sốt sẽ luôn có người làm được, người không làm được. Môi giới BĐS vốn là nghề khắc nghiệt, có tính đào thải rất cao…

 
 
World Travel Awards 2020 khu vực Châu Á gọi tên Sun Group với 25 giải thưởng
icon

Sáng 3/11, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) đã công bố các giải thưởng năm 2020 của khu vực châu Á trên trang web của tổ chức này.

 
Không gian sống - điều kiện góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc
icon

Hiểu căn nhà không chỉ che mưa nắng, mà còn là chốn bình yên để trở về, Văn Phú - Invest đề cao việc nâng tầm giá trị sống cho cư dân.

 
Không riêng gì Hà Nội, nhà xã hội ở TP Quy Nhơn cũng được rao bán công khai
icon

Gần đây, không riêng gì ở Hà Nội, ở TP Quy nhơn, căn hộ ở các dự án chung cư nhà ở xã hội vẫn được rao bán nhiều trên các trang mạng.

 
Người thiết kế nhà chống bão, lũ chỉ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao miễn phí
icon

Một cá nhân ở Hà Nội vừa công bố thiết kế nhà nổi giúp bà con miền Trung có thể trú ẩn tránh bão gió cấp 9-10, khi nước lũ tràn về nhà sẽ nổi lên, mà chi phí chỉ hết 25 triệu đồng.

 
Ecopark hợp tác cùng Samsung và Bosch triển khai hệ thống an ninh thông minh cho khu biệt thự đảo
icon

Không chỉ sở hữu những tiện ích xứng tầm, khu biệt thự đảo Ecopark Grand - The Island còn được trang bị hệ thống an ninh thông minh với công nghệ Intelligent Video Analytics, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.