Doanh nghiệp địa ốc “liệu cơm gắp mắm” để ra hàng

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở dự báo sẽ được cải thiện trong khi mặt bằng giá vẫn neo cao, các doanh nghiệp địa ốc sẽ phải “liệu cơm gắp mắm” để ra hàng trong các tháng cuối năm.

Nguồn cung cải thiện

Thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 10, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) trên website này đã tăng mạnh. 3 thị trường chính là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng phục hồi lần lượt 100%, 90% và 70% so với giai đoạn tháng 4 - 5/2021.

Nguồn cung phân khúc nhà ở chung cư được dự báo sẽ được cải thiện trongp/các tháng cuối năm 2021

Nguồn cung phân khúc nhà ở chung cư được dự báo sẽ được cải thiện trong các tháng cuối năm 2021

Những tín hiệu tích cực trên của thị trườngtiếp tục được củng cố bởi dự báo nguồn cung sẽ được cải thiện trong thời điểm cuối năm dương lịch cho đến trước Tết Nguyên đán 2022.

Theo thông tin thống kê từ Savills Việt Nam, trong quý IV/2021, chỉ riêng tại Hà Nội sẽ có đến 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn hộ. Trong đó, 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B tập trung chủ yếu tại các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai.

Tại thị trường phía Nam, theo dự báo của CBRE Việt Nam, đơn vị này dự báo trong quý IV, chỉ tính riêng tại TP. HCM sẽ có hơn 6.000 căn hộ mở bán, giúp nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 13.000 căn.

Thông tin từ các doanh nghiệp địa ốc cũng cho thấy kế hoạch ra hàng giúp bổ sung nguồn cầu đáng kể cho thị trường. Theo bà Nguyễn Hương, CEO Đại Phúc Land thời điểm cuối năm doanh nghiệp này sẽ tập trung tung ra các sản phẩm ở giai đoạn cuối dự án và chuẩn bị ra mắt sản phẩm chủ lực là căn hộ vào đầu năm 2022.

Đầu tư bất động sản không thể ‘lướt sóng’, ‘thoát’ nhanh thời điểm này

Đầu tư bất động sản không thể ‘lướt sóng’, ‘thoát’ nhanh thời điểm này

Theo chuyên gia, nếu có tiền nhàn rỗi nên đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, đầu tư thời điểm này không nên xác định sẽ “thoát” nhanh được vì thị trường hiện gần như triệt tiêu vấn đề đầu tư “lướt sóng”...

Đối với Tập đoàn Hưng Thịnh, doanh nghiệp này cũng cho biết trong giai đoạn cuối năm sẽ đẩy mạnh hoạt động bán 2 dự án New Galaxy Nha Trang và Moonlight Center Point (Bình Tân, TP. HCM) với hơn 1.000 căn hộ chung cư và mở bán tiếp các dự án khác với tổng cung khoảng 1800 căn hộ.

“Liệu cơm gắp mắm” 

Dù nguồn cung dự báo sẽ được cải thiện nhưng giá bán dù đã khá cao vẫn được cho là sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới sẽ là một trở ngại đáng kể cho việc đảm bảo tỷ lệ hấp thu của thị trường nhà chung cư.

 

Hiện tại giá chung cư tại Hà Nội, bao gồm cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp đang chứng kiến mức tăng. Dự án The Zei trên đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm) hiện ghi nhận mức tăng khoảng 2 - 3 triệu đồng/m2 tùy căn. Các dự án bình dân hơn tại Linh Đàm (Hoàng Mai), Văn Quán (Hà Đông), Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm) cũng tăng từ 1-2 triệu đồng/m2…

Nhận định về biên độ tăng giá, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng mức tăng giá của loại hình chung cư cả mới và đã sử dụng trên thị trường hiện bình quân ở mức 10 -14% so với năm trước.

Mặt bằng giá bán tăng cao trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 khiến thu nhập của đại bộ phận người dân có nhu cầu sở hữu nhà chung cư để ở bị ảnh hưởng mạnh, do đó theo các chuyên gia dù các tháng cuối năm là mùa cao điểm để bán hàng nhưng các chủ đầu tư cũng sẽ phải có chiến lược phù hợp nếu muốn đảm bảo tính thanh khoản.

Với việc mặt bằng giá được neo cao

Các chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc để đảm bảo tính thanh khoản của bảng hàng dự án nhà ở chung cư khi mặt bằng giá được neo khá cao

Dưới góc nhìn của đơn vị nghiên cứu thị trường, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội cho rằng ở thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư cần có chiến lược bán hàng cùng giá mở bán hợp lý. Nguồn cung có giá hợp lý vẫn được nhiều người mua quan tâm, trong khi đó nguồn cung giá cao trong thời gian vừa qua có lượng giao dịch khá hạn chế.

"Chủ đầu tư cũng nên đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn và tiến độ thanh toán linh hoạt để giảm áp lực tài chính cũng như thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng"- bà Hằng khuyến nghị.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP. Invest, chủ đầu tư dự án chung cư The Nine (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đang mở bán cho rằng dù các tháng cuối năm, thị trường căn hộ sẽ có xu hướng tốt lên do tập quán của người Việt Nam thường dồn tiền vào cuối năm để mua nhà trước Tết tuy nhiên, hiện nay để khách hàng “chốt” cũng không hề dễ dàng.

"Các khách hàng mua chung cư để ở đa phần thu nhập đều bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên thường cân nhắc tính toán rất kỹ. Dó đo, chủ đầu tư cũng phải rất cân nhắc tính toán giá bán cũng như mời gọi các ngân hàng hợp tác để cung cấp các gói tín dụng phù hợp nhất để đảm bảo tính thanh khoản của bảng hàng"- ông Hiệp nhấn mạnh.

Đầu tư bất động sản cuối năm, dễ sập bẫy giá cắt cổ

Đầu tư bất động sản cuối năm, dễ sập bẫy giá cắt cổ

Giá trị thực tế bất động sản khai thác được với mức lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư là hai việc khác nhau. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên nhìn giá trị bất động sản theo cam kết của chủ đầu tư, dễ mắc “bẫy”...

Theo DDDN

 
List comment
 
 
Đầu tư bất động sản không thể ‘lướt sóng’, ‘thoát’ nhanh thời điểm này
icon

Theo chuyên gia, nếu có tiền nhàn rỗi nên đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, đầu tư thời điểm này không nên xác định sẽ “thoát” nhanh được vì thị trường hiện gần như triệt tiêu vấn đề đầu tư “lướt sóng”...

 
 
Bão giá vật liệu, chủ đầu tư và nhà thầu “trở tay không kịp”
icon

Cơn bão kép giá vật liệu và nguy cơ lạm phát tăng cao đang từng bước nhấn chìm các doanh nghiệp xây dựng nếu không tìm được giải pháp hài hòa lợi ích giữa các bên.

 
 
Triển khai đại trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam
icon

Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.

 
 
Người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà xã hội 5 sao, giá 8-18 triệu đồng/m2
icon

Đại đô thị nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp có đầy đủ các tiện ích về giáo dục, y tế, thương mại, vui chơi giải trí.... mức giá dự kiến từ 8-18 triệu đồng/m2. Đây là đề án mà một doanh nghiệp đang đề xuất thực hiện.

 
 
Đầu tư bất động sản cuối năm, dễ sập bẫy giá cắt cổ
icon

Giá trị thực tế bất động sản khai thác được với mức lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư là hai việc khác nhau. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên nhìn giá trị bất động sản theo cam kết của chủ đầu tư, dễ mắc “bẫy”...

 
 
Bất động sản tăng nhiệt, dự án bán vài ngày hết veo hàng trăm căn
icon

Đất nền dưới 2 tỷ đồng, biệt thự liền kề hay shophouse, boutique hotel giá từ vài tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng vẫn đang hút các nhà đầu tư. Có dự án chỉ mở bán vài ngày đã hết, khách hàng tranh nhau mua...

 
'Ẩn họa' né thuế giao dịch bất động sản
icon

Lâu nay, tình trạng kê sai giá mua bán bất động sản để giảm mức thuế phải đóng diễn ra phổ biến. Điều này trước mắt có thể giúp bên mua đóng thuế thấp, nhưng khi tranh chấp xảy ra, rủi ro sẽ rất lớn…

 
“Sống phong cách Masteri” - lối sống khác biệt chỉ có tại các dự án thuộc Masteri Collection
icon

Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes giới thiệu “Sống phong cách Masteri” – một phong cách sống chuẩn quốc tế, được kiến tạo dành riêng cho cộng đồng cư dân tại tất cả các dự án Masteri (Masteri Collection).

 
Căn hộ tập thể cũ kỹ ở Hà Nội rao bán trăm triệu mỗi m2
icon

Những căn hộ tập thể cũ kỹ ở Hà Nội được rao bán 85-100 triệu đồng/m2 khiến nhiều người nghi ngờ liệu giá có bao nhiêu % thực tế hay chủ nhà ảo tưởng? Có người mát mẻ “nín thở chờ giao dịch thành công để làm giá tham chiếu”....

 
Nhà đầu tư cẩn trọng với chiêu thức môi giới chung tiền, cọc loạt lô đất, tạo tin đồn, đánh sóng kiếm lời
icon

Để tạo ra những cơn sóng giả, một trong các chiêu thức của môi giới là tiến hành góp tiền, cọc hàng loạt lô đất, tạo sốt ảo và kiếm lời.