Vẫn đà tăng, nhà đầu tư đang ôm cổ phiếu nóng có nên chốt lời?

Thị trường chứng khoán tăng sẽ có những biến động tiêu cực bất ngờ, vì thế nếu nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao hoặc đang nắm giữ các cổ phiếu tăng nóng có thể xem xét bán chốt lời từng phần....

Thị trường chứng khoán vẫn tăng điểm trong phiên đầu tuần với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Sàn HoSE có 319 mã tăng, 40 mã tham chiếu, 206 mã giảm, trong khi sàn HNX có 219 mã tăng, 43 mã tham chiếu, 97 mã giảm.

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên cuối tuần trước và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với khối lượng khớp lệnh 1.351 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 37.804 tỷ đồng.

VHM, MSN và MWG là 3 mã có đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của Vn-Index phiên đầu tuần, lần lượt ở mức 2,23; 1,33 và 0,62 điểm. Trong khi đó, HPG, GVR và NVL là 3 mã tác động tiêu cực nhất đối với chỉ số, khi lấy đi lần lượt 1,14; 0,92 và 0,90 điểm.

Dòng tiền vẫn đang có xu hướng rút khỏi nhóm vốn hóa lớn để đổ vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ giúp cho nhóm này tăng giá mạnh.

“Chúng tôi nhận thấy, nhịp tăng trưởng của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang có dấu hiệu chốt lãi, nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng với nhóm cổ phiếu này để tránh rủi ro trong ngắn hạn. Mặc dù thị trường vẫn duy trì đà tăng, tuy nhiên lực tăng yếu dần cũng cần chúng ta lưu ý để có chiến lược phòng vệ hợp lý”, Công ty Chứng khoán VDSC đưa ra nhận định về thị trường trong phiên hôm nay, 16/11.

Theo VDSC, có khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại điểm cao trong phiên (1.481,96 điểm), để nhịp tăng được duy trì thì chỉ số phải vượt được điểm số này trong 1-2 phiên tới. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và chờ đánh giá lại trạng thái thị trường. Tuy nhiên, nên tranh thủ chốt lời các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao và đã tăng nhanh trong thời gian gần đây để bảo toàn thành quả.

Vẫn đà tăng, nhà đầu tư đang ôm cổ phiếu nóng có nên chốt lời?
Ảnh minh họa.

Công ty Chứng khoán SSI cũng có cái nhìn thận trọng về thị trường khi đưa ra dự báo rủi ro về một đợt điều chỉnh nhẹ trên chỉ số VN-Index, nhiều khả năng sẽ xảy ra với vùng hỗ trợ gần 1.475 - 1.450 điểm. Nhịp điều chỉnh này nếu có sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào do chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn tăng hướng đến vùng mục tiêu nằm tại vùng 1.500 - 1.600 điểm.

Việc thị trường duy trì được đà tăng trong phiên đầu tuần với mức tăng nhẹ và thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước cho thấy lực cầu mua lên vẫn tốt và dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường. Trên góc nhìn kỹ thuật, theo nhận định của Công ty Chứng khoán SHS, VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 với mục tiêu theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.540 điểm, cho nên dư địa để thị trường tiếp tục tăng là vẫn còn.

Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng mạnh, thị trường có thể cần kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm để tìm kiếm lực cầu.

 

SHS dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay (16/11), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường kiểm định hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu có những nhịp kiểm định lại hỗ trợ kể trên.

Trong khi đó, bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán BVSC khuyến nghị nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện các hoạt động mua ngắn hạn khi thị trường điều chỉnh về dưới vùng 1.470 điểm, nhưng nên ưu tiên mua ở các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang tích lũy tạo nền giá tốt.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao hoặc đang nắm giữ các cổ phiếu tăng nóng có thể xem xét bán chốt lời từng phần khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.480-1.510 điểm hoặc sử dụng lệnh điều kiện “trailing stop” để bảo vệ thành quả khi thị trường biến động tiêu cực bất ngờ. Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý kiểm soát tỷ trọng chặt chẽ trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11 diễn ra vào giữa tuần.

Với quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán VCSC cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực ở tất cả các chỉ số. Mặc dù vậy, có vẻ như bên bán đang có những nỗ lực giành sự kiểm soát thị trường ở các chỉ số VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index.

VCSC dự báo trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu đầu cơ phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ có thể tiếp tục chịu áp lực chốt lời, khiến cho các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index có khả năng điều chỉnh giảm để kiểm định lực cầu giá thấp, thúc đẩy bởi ngưỡng hỗ trợ MA5 ngày.

Ngược lại, lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn, đại diện bởi chỉ số VN30 có thể sẽ mạnh dần lên từ hỗ trợ MA5 ngày, giúp chỉ số này cùng VN-Index tăng điểm để hướng lên các vùng kháng cự gần nhất. Đối với chỉ số VN-Index, đó là vùng 1.500-1.520 điểm, tạo bởi dải Fibonacci Extension; ngưỡng stoploss đối với VN-Index hiện vẫn duy trì ở vùng 1.460 điểm.

Hiền Anh

Chứng khoán có thể tiếp tục leo đỉnh mới

Chứng khoán có thể tiếp tục leo đỉnh mới

Các đơn vị phân tích vẫn tin tưởng khả năng VN-Index tiếp tục đi lên tìm đỉnh mới, trong đó trọng tâm sẽ là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VN30.

 
List comment
 
 
Đặc sản miền Tây rớt giá, cam xoàn, quýt đường rẻ bèo, chỉ từ 6.000 đồng/kg
icon

Đặc sản cam xoàn và quýt đường ở các tỉnh miền Tây giảm giá mạnh. Giá cam xoàn được nông dân bán tại vườn cho thương lái chỉ còn ở mức 15.000-18.000 đồng/kg, tương tự giá quýt đường chỉ từ 6.000-10.000 đồng/kg...

 
 
Đại gia đầu tư chợ trung tâm lớn nhất Lâm Đồng bị ngân hàng siết nợ
icon

Ngân hàng Agribank thu giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất diện tích 97m2 cùng tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà 3 tầng, tổng diện tích sử dụng 245m2 tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM

 
 
Nỗi lo lạm phát thổi bùng giá vàng
icon

Giá vàng thế giới và trong nước tăng chóng mặt trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại tình trạng lạm phát toàn cầu còn tiếp tục kéo dài.

 
 
Nghiên cứu thêm một số mặt hàng vào danh mục do Nhà nước định giá
icon

Bộ Tài chính đang đánh giá, rà soát để sửa đổi, bổ sung Luật Giá, trong đó có bổ sung nghiên cứu một số mặt hàng đưa vào danh mục hàng hóa do Nhà...

 
 
Chứng khoán có thể tiếp tục leo đỉnh mới
icon

Các đơn vị phân tích vẫn tin tưởng khả năng VN-Index tiếp tục đi lên tìm đỉnh mới, trong đó trọng tâm sẽ là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VN30.

 
 
Thứ quả dưới tán rừng cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm
icon

Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận bảo hộ 2 nhãn hiệu cộng đồng của huyện Mường Khương, trong đó có loại quả quý được trồng dưới tán rừng.

 
Chủ tịch nói 'không có đội lái' dù cổ phiếu tăng như thổi bất ngờ 'phủi tay' rời ghế, nhà đầu tư ngã ngửa
icon

Từ mức giá 2.000 đồng đầu năm 2021, TGG đã tăng vọt 3.600% lên mức đỉnh 74.800 đồng/cp vào tháng 9, đến nay TGG đã giảm 67% so với mức đỉnh, còn 24.250 đồng/cổ. Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đã bán sạch cổ phiếu này, rời ghế Chủ tịch

 
Ông chủ Thế Giới Di Động lần đầu lên tiếng về ồn ào quanh chuyện mặt bằng
icon

(Dân trí) - 'Ai thích hay không thích, tôi không quan tâm nhiều nhưng miễn họ đừng nói sai sự thật', ông Nguyễn Đức Tài nêu quan điểm cá nhân sau những lùm xùm trên truyền thông gần đây liên quan đến công ty.

 
Diễn biến không ngờ của hai cổ phiếu liên quan nữ đại gia vừa bị bắt
icon

Ngay sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Loan bị bắt, cổ phiếu VMD và HBS giảm sàn hai phiên nhưng ngay sau đó đã quay đầu phục hồi mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua.

 
Loại bông vàng ruộm, decor sáng rực cả góc nhà, giá lại 'hạt dẻ'... dân Hà thành mê mẩn tìm chơi
icon

Bông lúa mạch được nhuộm màu vàng tươi, cắm một bình trong nhà tạo không gian ấp áp xua tan lạnh giá mùa đông; lại tượng trưng cho sự no đủ, sung túc... đang được nhiều người tìm mua về trưng trong nhà.