“Chán” vàng, bà nội trợ rủ nhau chơi chứng khoán

Chỉ trong thời gian ngắn, số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân đạt gần 400.000 tài khoản, tăng hơn 100%.

Đầu tư vàng ngày càng rủi ro lớn, lãi suất tiết kiệm thấp, bất động sản cần nguồn vốn khủng… là những lý do khiến nhà đầu tư cá nhân đang đổ dòng tiền mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm khoản lợi hấp dẫn.

“Chán” vàng, bà nội trợ rủ nhau chơi chứng khoán - ảnh 1

Vàng không còn hấp dẫn khiến nhà đầu tư cá nhân ồ ạt đăng ký mở tài khoản chứng khoán. Ảnh: PM - TL

Tiền chảy mạnh vào chứng khoán

Ngay đầu năm 2021, anh Nguyễn Quang ở quận 3, TP.HCM quyết định rút hơn 100 triệu đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để đầu tư vào chứng khoán. “Lãi suất tiết kiệm xuống đáy, có khi gửi cả năm không bằng kinh doanh trên sàn chứng khoán trong vài ngày” - anh Quang giải thích về quyết định của mình.

Điều này khá hợp lý vì mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang thấp, chỉ dao động quanh mức 3,5%-4%/năm với kỳ ngắn hạn và 6%-7%/năm cho trung và dài hạn. Mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp nên nhiều người tìm đến các kênh đầu tư khác, đặc biệt là chứng khoán nhằm tăng tỉ suất sinh lời. “Lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất trong một năm hiện chỉ 7%, trong khi lãi trên sàn chứng khoán tối đa trong một ngày đã là 7%” - anh Quang so sánh.

Anh Nguyễn Quang hiện là một trong hàng trăm ngàn nhà đầu tư cá nhân mới gia nhập thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, trong năm 2020, số tài khoản mới mở tăng kỷ lục.

Cụ thể, số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân năm 2020 đạt gần 400.000 tài khoản, tăng 109% so với năm trước đó. Đáng chú ý, nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt đà tăng của thị trường chứng khoán năm ngoái và gần ba tháng đầu năm nay.

“Chán” vàng, bà nội trợ rủ nhau chơi chứng khoán - ảnh 2

Vàng không còn hấp dẫn khiến nhà đầu tư cá nhân ồ ạt đăng ký mở tài khoản chứng khoán. Ảnh: PM - TL

Làn gió mát cho thị trường

Ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital, nhận định các nhà đầu tư cá nhân thực sự là làn gió mát cho thị trường khi khối lượng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân chiếm 85% thị trường chứng khoán hiện nay. Trong các tháng đầu năm 2021, khối lượng giao dịch bình quân hằng ngày của nhà đầu tư cá nhân đạt đến gần 800 triệu USD.

“Ở Việt Nam, thông thường mọi người vốn ưa thích vàng và bất động sản. Do đó, việc nhà đầu tư cá nhân ồ ạt vào thị trường chứng khoán đầu tư đã tạo ra ấn tượng mạnh mẽ về tính hấp dẫn của nó” - ông Michael Kokalari bình luận.

Trong cùng một góc nhìn, TS Phạm Nguyễn Anh Huy, ĐH RMIT Việt Nam, đánh giá có lý do để giải thích việc nhà đầu tư cá nhân đổ dòng tiền ồ ạt vào thị trường chứng khoán. Thứ nhất, gửi tiền vào ngân hàng không còn là một lựa chọn khả thi do lãi suất thấp. Nói cách khác, lợi nhuận từ tiền gửi ngân hàng hầu như không bù đắp được tỉ lệ lạm phát, do đó nó thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển tiền vào sàn chứng khoán.

 

Thứ hai, thị trường bất động sản vốn là nơi đầu tư ưa thích và phổ biến tại Việt Nam nhưng muốn tham gia thị trường này đòi hỏi nguồn vốn lớn hàng tỉ đồng. Ngược lại, với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư không cần vốn quá lớn để đầu tư. Chưa kể giao dịch chứng khoán mua bán nhanh hơn, còn bất động sản trong thời điểm hiện nay khá thấp.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cũng nhìn nhận thị trường vàng đang ngày càng kém hấp dẫn vì các yếu tố bất định, không còn như năm 2020. Chưa kể thị trường vàng rất khó thắng nếu chơi lướt sóng vì đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm rất nhiều kiến thức và theo dõi rộng các lĩnh vực không chỉ kinh tế mà còn chính trị toàn cầu.

Đặc biệt, thị trường vàng trong nước luôn có khoảng cách khá lớn với vàng thế giới (có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 9 triệu đồng một lượng) khiến bất kỳ giao dịch nào cũng đẩy rủi ro về phía nhà đầu tư. Trong khi đó, thị trường chứng khoán toàn cầu lẫn trong nước cùng đà tăng trưởng mạnh, thậm chí nhiều cổ phiếu tăng giá khủng. Đây là lý do khiến nhà đầu tư chọn chứng khoán thay vì vàng.

Để giữ chân nhà đầu tư

Chính nhờ dòng tiền dồi dào của các nhà đầu tư cá nhân đã giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, lấy lại những gì đã mất trong giai đoạn thất bát thời dịch bệnh COVID-19. Đây cũng là bệ đỡ giúp thị trường này đứng vững trước những đợt sóng bán tháo của nhà đầu tư nước ngoài.

Các nhà đầu tư cá nhân hiện nay khá đa dạng gồm sinh viên, giới văn phòng, bà nội trợ, tiểu thương… Không cần quá nhiều tiền, chỉ cần khoảng vài chục triệu đồng là đủ mở tài khoản chứng khoán và giao dịch kiếm lợi. Tuy vậy, để giữ dòng tiền nhà đầu tư cá nhân không rời bỏ thị trường thì sàn chứng khoán phải phát triển ổn định, hấp dẫn và có lợi nhuận để không bị các thị trường khác lấn át.

TS Phạm Nguyễn Anh Huy, ĐH RMIT Việt Nam, cho rằng để giữ chân các nhà đầu tư cá nhân ổn định và lâu dài thì thị trường chứng khoán cần cải thiện nền tảng giao dịch, tránh tình trạng nghẽn mạng hay quá tải như thời gian gần đây.

“Nền tảng hiện tại không thể xử lý khối lượng giao dịch trên thị trường dẫn đến quá tải. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả thị trường mà còn gây mất niềm tin của nhà đầu tư. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến dòng vốn chảy ra khỏi thị trường chứng khoán” - TS Huy cảnh báo.

Đầu tư kiểu đánh quả sẽ khó thắng

TS Phạm Nguyễn Anh Huy, ĐH RMIT Việt Nam, đánh giá thị trường chứng khoán thường biến động mạnh, tiềm ẩn rủi ro không ít. Nếu nhà đầu tư không thường xuyên theo dõi sát thị trường thì nên cân nhắc đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Các nhà đầu tư cũng nên sẵn sàng nắm giữ những cổ phiếu đó trong thời gian 5-10 năm vì việc nắm giữ dài hạn có xu hướng loại bỏ sự biến động trong ngắn hạn.

“Các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào sàn chứng khoán cần có lượng kiến thức nhất định. Thị trường chứng khoán không phải là nơi để kiếm tiền nhanh chóng vì không dễ dự đoán. Nếu các nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán bằng một tâm thế kỳ vọng kiếm tiền nhanh chóng kiểu “đánh quả” sẽ bị thua lỗ” - vị chuyên gia này khuyến nghị.

Lạc quan nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng nhận định năm nay thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển bền vững dựa trên nhiều yếu tố nền tảng về kinh tế. Đặc biệt, lãi suất tiếp tục được giữ ở mức thấp sẽ là yếu tố tác động rất tốt đến thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, một số chuyên gia bày tỏ lo ngại do nhiều yếu tố nên lạm phát có thể gia tăng và đẩy lãi suất tăng trở lại. Một khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng mạnh, nhà đầu tư có khả năng chọn bảo toàn tiền bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì đầu tư chứng khoán. Do vậy, chứng khoán vẫn ẩn chứa rủi ro. 

Giá vàng trong nước "lội ngược" giá thế giới, có nên mua vàng lúc này?

Giá vàng trong nước "lội ngược" giá thế giới, có nên mua vàng lúc này?

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới tăng trong khi vàng trong nước diễn biến ngược chiều, giá vàng đi xuống. Dự báo giá vàng tuần này sẽ ra sao, nhà đầu tư có nên mua vào hay không?

Theo plo.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Nhu cầu di chuyển tăng vọt, hàng không Việt liên tiếp mở mới đường bay trước thềm nghỉ lễ
icon

Ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, các hãng hàng không dồn tổng lực tái khai thác và mở mới nhiều đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

 
 
Triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại SeABank
icon

Từ ngày 19/4/2021, SeABank triển khai mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của ngân hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khách hàng có nhiều giao dịch mua vàng nhất tại SeABank có cơ hội nhận được quà tặng lên đến 3 chỉ vàng.

 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.

 
TS Khuất Việt Hùng: Cần sớm xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể và thực chất để phát triển ô tô điện
icon

Ưu đãi thuế, phí cho người mua ô tô điện; giảm hoặc miễn phí cầu đường khi xe điện lưu thông; giảm thuế nhập khẩu linh kiện... Đó là những đề xuất thiết thực của Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng.

 
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
icon

Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang Trại Sinh Thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa được ra mắt người tiêu dùng.

 
VinFast chọn công nghệ Chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành
icon

Ngày 13/4/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

 
SeABank: Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng chuyển tiền quốc tế và mua bán ngoại tệ
icon

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng do tác động của dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Mua ngoại tệ - Chuyển quốc tế - Vô cùng dễ” với ưu đãi hấp dẫn.