Ứng dụng công nghệ sóng não vào việc chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật

Sau thời gian nghiên cứu, được sự giúp đỡ của thầy cô, 3 sinh viên ngành Cơ điện tử (Viện Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã ứng dụng công nghệ sóng não vào việc chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật thành công.

3 sinh viên đó là: Đỗ Xuân Vương, Hoàng Thế Nam và Ngô Quang Tài. Nghiên cứu mang tính đột phá của 3 sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội này được kỳ vọng sẽ giúp người khuyết tật dễ dàng hơn trong sinh hoạt, lao động và hòa nhập với cộng đồng một cách bền vững.

Chia sẻ về việc thực hiện ý tưởng, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết đề tài nghiên cứu này xuất phát từ câu chuyện người anh họ bị tai nạn lao động cách đây 10 năm, dường như không thể cử động được cánh tay và không khác gì người khuyết tật. Trong khi đó những cánh tay robot trên thị trường hiện nay giá lại khá đắt nên người anh họ này không có cơ hội được dùng đến.

Với khát khao cháy bỏng giúp chính anh của mình cũng như nhiều người khuyết tật khác có thể cầm, nắm kể cả khi kém may mắn mất đi cánh tay nên nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào việc thực hiện ý tưởng.

“Chúng tôi lên ý tưởng và bắt tay vào việc nghiên cứu từ tháng 12/2019, song vì ảnh hưởng của dịch bệnh nhóm rất khó khăn trong việc mua thiết bị. Đến tháng 4/2020 nhóm nghiên cứu mới có trong tay đầy đủ thiết bị phục vụ cho việc nghiên cứu.

Ngay sau đó chúng tôi dành hầu hết thời gian của mình để gấp rút hoàn thiện sản phẩm mang tính công nghệ này. Đúng như mong muốn, khi người sử dụng đeo thiết bị tai nghe kết nối bluetooth, cánh tay robot mà chúng tôi thiết kế sẽ thực hiện mệnh lệnh cầm, nắm một số vật nhất định…

Sản phẩm công nghệ cánh tay robot của chúng tôi được kết nối tín hiệu từ tai nghe Mindwave, thông qua giao thức bluetooth. Các tín hiệu thu nhận được truyền về bộ vi xử lý để phân tích, từ đó đưa ra tín hiệu điều khiển bàn tay là cầm hay nắm các đồ vật”, sinh viên Đỗ Xuân Vương cho biết.

Ứng dụng công nghệ sóng não vào việc chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật
 Cánh tay robot cho người khuyết tật có thể cầm chai nước

Cũng theo nam sinh Đỗ Xuân Vương, quá trình chế tạo sản phẩm công nghệ này, 3 thành viên của nhóm đã phân công nhau thực hiện các công việc với các phần: cơ khí là cánh tay robot với khoảng 24 chi tiết, mạch điều khiển dùng mô-đun bluetooth, vi xử lý điều khiển, động cơ hoạt động và thiết bị tai nghe thu nhận sóng não. 

“Giải mã được sóng não là việc khó khăn nhất trong quá trình thực hiện nghiên cứu này. Chúng tôi phải sử dụng tai nghe có cảm biến chạm tai, chạm trán, cảm biến áp vào mang tai phân tích tín hiệu. Khi não người hoạt động, các nơron thần kinh trao đổi với nhau tạo ra dòng điện nhất định, các cảm biến thu được tín hiệu điện, chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu số rồi truyền về bộ trung tâm, qua môđun bluetooth với các giá trị khác nhau.

 

Quá trình nghiên cứu chúng tôi tiến hành phân tích gần 1.000 dữ liệu mới đưa ra được dữ liệu chuẩn hiện nay. Nhóm đã mất rất nhiều thời gian phân tích dữ liệu do các dạng sóng còn tùy thuộc vào cảm xúc và độ tuổi của mỗi người. Cả nhóm mất ít nhất khoảng 4 tháng liên tục, thư viện này mới có thể hoàn thiện với những động tác cơ bản cho sản phẩm khoa học công nghệ này.

Nói thật là có khi chỉ với một thao tác cơ bản, cả nhóm cũng phải tập luyện mất một tuần, lập trình từ sáng đến tận 9-10h tối nhưng rất nhiều lần vẫn thất bại. Có những lúc thất bại liên tục, tưởng chừng như bỏ cuộc.

Có hôm, thất bại nối tiếp thất bại, cả 3 chúng tôi kéo nhau ra ra uống trà đá ở cổng trường rồi lại quay về phòng tiếp tục công việc",  nam sinh Đỗ Xuân Vương chia sẻ.

Các thành viên trong nhóm nghiên cứu đều mong muốn, sắp tới có thể thương mại hóa để sản phẩm sớm đến với người khuyết tật. Tuy nhiên muốn thương mại hóa được, phần cơ khí phải phù hợp, nhỏ gọn nhất, hoạt động trơn tru nhất, có thể nhận diện các sản phẩm, đồ vật nhất định.

Thời gian tới, nhóm cho biết sẽ phát triển mô hình cánh tay robot đọc được tất cả dạng sóng não ứng với các cử động của bàn tay, đồng thời đưa phần xử lý ảnh vào để nhận diện các đồ vật.

Theo TS. Trương Công Tuấn - Phó trưởng bộ môn Cơ điện tử (ĐH Bách khoa Hà Nội) thì ứng dụng công nghệ sóng não vào việc chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tậtlà một sản phẩm tiềm năng, có thể phát triển và ứng dụng trong tương lai.

“Nghiên cứu này hoàn toàn có thể ứng dụng để điều khiển các thiết bị hỗ trợ người tàn tật, bại liệt như chân, tay giả, xe lăn…, hay những trò chơi sử dụng sóng não để phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ, trẻ chậm phát triển”, TS. Trương Công Tuấn cho hay.

Hoàng Thanh 

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.