Thị trường bất động sản 'ngủ đông', giá sẽ giảm mạnh 30-40%

Thị trường bất động sản sẽ ‘ngủ đông’ từ nay đến cuối năm, không có tín hiệu nào cho thấy có thể phục hồi ngay…

Bất động sản được xem là một trong những kênh đầu tư an toàn và đem lại tỷ suất lợi nhuận cao. Giai đoạn 2020 - 2021, dù dịch bệnh xảy ra tác động không nhỏ tới nền kinh tế nhưng nhiều người có sẵn tiền đều đổ vào bất động sản, khiến ‘sốt’ đất cục bộ xảy ra.

Bước sang năm 2022, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục "nóng" nhờ tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô và nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản chứng kiến trạng thái kẹt thanh khoản cục bộ.

{keywords}
Theo chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ ‘ngủ đông’ từ nay đến cuối năm...

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho biết, giao dịch trên thị trường bất động sản rất chậm ở hầu hết các phân khúc, kể cả các phân khúc đất nền.

“Hiện chủ yếu là các giao dịch về nhu cầu ở thực tại các trung tâm thành phố lớn. Vừa qua chung cư tăng giá khá mạnh, nguồn cung phục vụ nhu cầu ở thực tế lại không có nhiều nên mới có chuyện tăng giá.

Thị trường đầu tư rất chậm, không có sản phẩm bán ra nhiều, không có giao dịch cả trên thị trường thứ cấp, thị trường vô cùng ảm đạm”, ông Toản nói.

Nguyên nhân theo ông Toản do sự suy giảm của thị trường tài chính kéo theo thị trường bất động sản; nguồn tiền từ ngân hàng cũng bị ‘siết’ cho vay; room tín dụng của các ngân hàng gần như hết… những yếu tố đó gây sự trì trệ cho thị trường bất động sản.

“Thị trường bất động sản sẽ không ‘nở hoa’ mà ‘ngủ đông’ từ nay đến cuối năm; hiện không có tín hiệu gì cụ thể để thị trường tốt lên.

Luật Đất đai sửa đổi dự kiến tháng 10 sẽ thông qua, kinh tế thế giới cũng đang xảy ra lạm phát; nền kinh tế chung đang suy thoái trên thế giới… thị trường bất động sản bị tác động trực tiếp từ những hoạt động kinh tế khác, đặc biệt là thị trường tài chính. Không có tín hiệu nào cho thấy thị trường bất động sản sẽ phục hồi ngay, phải mất một thời gian. Chắc chắn phải hết quý 2/2023 thị trường mới có thể phục hồi được”, ông Toản nhận định.

Cũng chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá, thị trường bất động sản sắp tới sẽ suy giảm ở mức nặng nhẹ tùy phân khúc.

“Thị trường bất động sản đang điều chỉnh giảm và giảm rất mạnh, bất động sản đang đi vào giai đoạn khó khăn”, ông Hiển nói.

Cụ thể, theo vị chuyên gia này, bất động sản nông thôn ở khu vực không có tốc độ đô thị hóa, không có khả năng khai thác và rất lâu mới có hạ tầng nhưng đã tăng giá mạnh trong hai năm qua, những vùng này chắc chắn sẽ giảm giá mạnh tới 30-40%.

Bất động sản ở khu vực lân cận cận độ thị còn khả năng về đô thị hóa nhưng vẫn phải chờ thời gian, chờ hạ tầng hoàn thiện sẽ giảm 10-20%.

Bất động sản có khả năng khai thác, có hạ tầng có thể giảm giá nhẹ hoặc tăng giá nhẹ trong  giai đoạn này.

Theo nhận định của ông Hiển, giữa năm 2023, thị trường bất động sản sẽ có phục hồi về thanh khoản. Còn theo như kỳ vọng của nhà đầu tư bất động sản để thị trường khởi sắc thì theo ông Hiển, phải hết năm 2024 khi du khách quốc tế trở lại như năm 2019, khi hạ tầng phát huy tác dụng và nền kinh tế tăng trưởng ở mức tốt thì mới có đà đẩy lại.

Còn theo nhận định của SSI Research, thị trường bất động sản hạ nhiệt và chủ đầu tư có thể đối mặt với rủi ro khi tỷ suất lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng bởi giá đất tăng, giá vật liệu xây dựng và lãi suất cao hơn.

Minh Thư

Đất tỉnh ven Hà Nội đóng băng, sẵn 5 tỷ đồng có nên đầu tư lúc này?

Đất tỉnh ven Hà Nội đóng băng, sẵn 5 tỷ đồng có nên đầu tư lúc này?

Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Hưng Yên đang ‘đóng băng’, nhiều nhà đầu tư không ‘thoát’ hàng được do mua lúc giá bị ‘thổi’ lên quá cao. 

Ngành địa ốc chờ ngấm “nới room”

Thị trường địa ốc đang trong cơn khát vốn, song việc nới room tín dụng được cho là mang ý nghĩa như “một liều doping tâm lý” nhiều hơn là đáp ứng nhu cầu cho vay thực.

Sẵn tiền có nên đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này?

Đổ tiền vào đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này có được không? Về lâu dài, tiềm năng tăng giá bất động sản của khu vực này ra sao?

Môi giới đất tung 'chiêu' gây sốt đất ở Bình Phước

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su ở Bình Phước để giao dịch bất động sản.

Nhà ngoại thành Hà Nội ngày càng lên giá

Giá chung cư ở các quận cận trung tâm như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai... đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, thậm chí vượt 40 triệu đồng/m2.

Hà Nội: Giá thuê nhà, phòng trọ tăng vọt

Các phòng trọ có mức giá thuê 2-2,5 triệu đồng hiện khó tìm, muốn thuê nhà gần các trường đại học ở Hà Nội thời điểm này buộc phải thuê những căn hộ giá từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Đu đỉnh sốt đất, vay 8 tỷ đồng mua nhà liền kề, bán lỗ gần nửa vốn

Chỉ có 4 tỷ đồng nhưng anh Sơn vẫn quyết định vay tới 8 tỷ đồng để mua một căn liền kề ở khu đô thị phía tây Hà Nội, nhưng sau 9 tháng, anh đã chấp nhận bán lỗ 1,5 tỷ đồng.

Khách sạn, resort đối diện nguy cơ thừa cung

Tốc độ tăng trưởng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng 3 năm tới ước tính đạt trung bình 20%/năm, trong khi nguồn cầu có thể không phục hồi kịp.

Khách hàng lo lắng căn hộ tại dự án Bến du thuyền Hoàng Gia Nha Trang bị thế chấp 2 lần?

Các khách hàng mua căn hộ tại dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - Swisstouches La Luna Resort đang lo lắng không hiểu căn hộ của họ đang bị thế chấp trong tình trạng như thế nào? Liệu có phải bị thế chấp 2 lần hay không?

Ham giàu nhanh, nhà đầu tư tay ngang "ôm đất như ôm bom"

Áp lực về tài chính đang khiến nhiều nhà đầu tư "ôm đất" nhưng không thể bán "đứng ngồi không yên".

Phú Long ra mắt tháp đôi căn hộ cao cấp đầu tiên trong quần thể Essensia Nam Sài Gòn

Ngày 17/9/2022, Essensia Sky, tháp đôi căn hộ sức khỏe đầu tiên trong quần thể Essensia Nam Sài Gòn của Phú Long ra mắt thành công.