Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài bị thu hút vào thị trường Việt Nam bởi vì họ thấy tiềm năng về một quy mô thị trường rất lớn và sự gia tăng nhanh chóng liên tục về mức tiêu thụ.
Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn đầu tư - ảnh 1

Theo Báo điện tử Chính phủ, ngày 28/3 tại TPHCM đã diễn ra chương trình Tọa đàm Tham vấn và đối thoại với các doanh nghiệp về các quy tắc kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) đối với việc thành lập cơ sở bán lẻ của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Ông Csaba Bundik, Giám đốc điều hành Eurocham Việt Nam cho biết, các nhà đầu tư châu Âu coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn. Đối với lĩnh vực phân phối, bán lẻ tại Việt Nam, các nhà đầu tư châu Âu đánh giá thị trường này rất tiềm năng và mong muốn mở rộng đầu tư.

Ông Hong Sun, Tổng thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cho biết, các nhà đầu tư Hàn Quốc rất hoan nghênh Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 08/2013/TT-BCT cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể được miễn đánh giá ENT khi mở thêm cửa hàng bán lẻ với diện tích nhỏ dưới 500m2.

Ông Tổng Thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài bị thu hút vào thị trường Việt Nam bởi họ thấy được tiềm năng về một quy mô thị trường rất lớn và sự gia tăng nhanh chóng liên tục về mức tiêu thụ.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam và mong muốn tham gia nhiều hơn nữa trong hoạt động bán lẻ  và phân phối tại Việt Nam. Mới đây, Công ty Lotte Mart của Hàn Quốc lên một kế hoạch để thâm nhập vào thị trường Việt Nam một cách tích cực hơn nữa. Lotte dự kiến vào năm 2020 sẽ mở 60 cửa hàng trên khắp Việt Nam.

Theo đánh giá của ông Hong Sun, việc mở cửa thị trường rộng hơn sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực phân phối của Việt Nam. Đồng thời, các công ty trong nước không cần phải lo lắng khi họ được tiếp cận với các kênh phân phối hiện đại và có một sự hiểu biết tốt hơn về tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, sự phát triển của hệ  thống bán lẻ sẽ là kênh phân phối lớn cho hàng nông sản của Việt Nam.

Đánh giá tác động của việc các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, Tiến sĩ Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng: "Sự tham gia của các nhà bán lẻ nước ngoài, như một luồng gió mới, thay đổi diện mạo của ngành dịch vụ bán lẻ; nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng; các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam vươn lên, chấp nhận cạnh tranh. Đồng thời, cuộc đua tranh giữa bán lẻ hiện đại và bán lẻ truyền thống sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng".

TS Đinh Thị Mỹ Loan cho hay, thời gian qua, tận dụng cơ hội mở cửa thị trường và đối mặt với sức ép cạnh tranh, ngành phân phối bán lẻ Việt Nam đã phát triển mạnh và khẳng định vai trò, vị trí trong nền kinh tế đất nước. Ngành phân phối bán lẻ đóng góp gần 14% GDP, đứng thứ 3 trong các ngành kinh tế của Việt Nam, thu hút hơn 6 triệu lao động.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !