Quân đội Mỹ và đồng minh liên tiếp rút quân khỏi căn cứ Iraq, nguyên nhân là gì?

Binh sĩ Mỹ và đồng minh tiếp tục rời khỏi một căn cứ quân sự nằm gần thủ đô Baghdad và chuyển giao quyền kiểm soát cơ sở này cho lực lượng an ninh Iraq vào ngày 4/4.

RT đưa tin, nằm cách thủ đô Baghdad 80 km về phía tây, căn cứ không quân al-Taqaddum từng là nơi hoạt động của liên quân do Mỹđứng đầu từ năm 2015.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ rút khỏi căn cứAl-Taqaddum ở Iraq. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Hôm 4/4, 500 binh sĩ đã rời khỏi căn cứ al-Taqaddum và chuyển giao quyền kiểm soát cơ sở quân sự cùng số vũ khí trị giá 3,5 triệu USD cho chính phủ Iraq. Đây là căn cứ quân sự thứ 5 tại Iraq mà liên quân do Mỹ đứng đầu đang triển khai rút quân.

Trong tháng Ba, quân đội Mỹvà đồng minh đã cho rút quân khỏi 4 căn cứ nằm gần Kirkuk, Qaim và Qayyarah. Theo kế hoạch, trong năm nay, liên quân của Mỹ sẽ còn rút bớt lực lượng khỏi một số cơ sở quân sự khác tại Iraq.

Đáng nói, các binh sĩ được liên quân của Mỹ rút quân sẽ được tái điều động tới những cơ sở quân sự khác tại Iraq như căn cứ không quân Ain Al-Asad nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 160 km về phía tây.

Giới chức liên minh quân sự Mỹ nhấn mạnh, hoạt động rút quân nằm trong chương trình củng cố lực lượng chiến lược, sau chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq.

Cụ thể, phát ngôn viên Lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp - Hoạt động kế thừa giải quyết (CJTF – OIR) của Mỹ, Tướng Vincent Barker cho hay, các lực lượng an ninh Iraq “đã chứng minh được năng lực trong cuộc chiến chống IS”, do đó họ không còn cần quân đội Mỹ ở đây.   

 

Tuy nhiên, hoạt động luân chuyển lực lượng của liên quân Mỹ trong thời gian gần đây diễn ra sau những cuộc tấn công liên tiếp của các tay súng được Iran hậu thuẫn. Chuỗi tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự mà liên quân Mỹ đồn trú ở Iraq diễn ra sau cái chết của của Tướng Qassem Soleimani.

Trước đó, hôm 3/1, Mỹ đã dùng máy bay không người lái (UAV) không kích khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad và gây ra cái chết của Tướng Soleimani, Chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng Phó chỉ huy lực lượng huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác.

Sau đó, căn cứ ‘Ayn Al-Assad của Mỹ ở Iraq chính là nơi bị Iran cho phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo tấn công nhằm trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani vào ngày 8/1. Vụ tấn công này được Lầu Năm Góc xác nhận đã khiến 109 binh sĩ Mỹ mắc chấn thương sọ não.

Sau vụ tấn công và tiêu diệt Tướng Iran Soleimani hồi tháng Một, Quốc hội Iraq cũng đã yêu cầu quân đội Mỹ rút quân. Song Mỹ khẳng định hoạt động rút quân khỏi một số căn cứ quân sự ở Iraq trong thời gian gần đây chỉ là để tái điều động lực lượng tới những cơ sở chiến lược. Do đó, yêu cầu rút quân của Quốc hội Iraq vẫn chỉ đang nằm trên bàn thảo luận của liên quân Mỹ.

Trong khi đó, một số quốc gia thành viên trong liên quân Mỹ đã cho rút binh sĩ về nước trước mối lo ngại về đại dịch Covid-19. Điển hình, Anh và Pháp đã cho rút binh sĩ hoạt động ở Iraq về nước. Quân đội Séc cũng đã ra thông báo về kế hoạch rút quân trong tháng Ba, khi đưa khoảng 30 binh sĩ từng đảm nhận nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Iraq về nước. 

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.