Những sự thật thú vị về Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

“Cùng nhau vì một tương lai chung” (Together for a Shared Future) là khẩu hiệu của Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh và các thị trấn ở vùng lân cận tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc từ ngày 4-20/2.

Đây là thế vận hội mùa đông thứ 4 được tổ chức tại châu Á sau các kỳ Olympic mùa Đông 1972 ở Sapporo (Nhật Bản), năm 1998 ở Nagano (Nhật Bản) và năm 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Là chủ nhà của sự kiện này, Bắc Kinh đồng thời cũng trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả Olympic mùa hè lẫn Olympic mùa đông.

Những sự thật thú vị về Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022
Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 có khoảng 2.900 vận động viên đến từ hơn 90 quốc gia và khu vực trên thế giới tham gia tranh tài.

Linh vật của Olympic mùa Đông 2022 là chú gấu trúc “Băng Đôn Đôn”, có tên gọi tiếng Anh là Bing Dwen Dwen. Với hình tượng được nhân hóa từ con vật gần gũi, đáng yêu được mệnh danh là “quốc bảo” của Trung Quốc, gấu trúc “Băng Đôn Đôn” hiện thân cho sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Tên của linh vật mang ý nghĩa thuần khiết, kiên cường, tráng kiện và hoạt bát.

Tại sao Thế vận hội mùa Đông 2022 lại diễn ra ở Trung Quốc?

Ứng cử viên duy nhất đăng cai Thế vận hội, ngoài Trung Quốc là Kazakhstan. Nhiều quốc gia châu Âu đã rút đơn ứng cử vì sợ chi tiêu quá mức hoặc bị hạn chế về nhiều mặt. Danh sách ứng viên ban đầu có Krakow của Ba Lan, Stockholm của Thụy Điển, Lviv của Ukraine và Oslo của Na Uy.

Khi cạnh tranh các thành phố khác trên thế giới vào năm 2015, Bắc Kinh thuyết phục thành công Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) với gói ngân sách hơn 3 tỉ USD, đã gộp chi phí tổ chức và xây dựng cơ sở thể thao.

Không có tuyết ở Bắc Kinh

Lần đầu tiên, tất cả tuyết được sử dụng cho Thế vận hội sẽ là tuyết nhân tạo. Trái ngược với các báo cáo gần đây rằng để sản xuất tuyết sẽ cần tới 185 triệu lít nước, tuy nhiên các nhà sản xuất tuyết cho biết số lượng thực tế gấp gần 10 lần.

Theo TechnoAlpin, nhà cung cấp tuyết nhân tạo duy nhất cho Thế vận hội mùa Đông 2022, số tiền này sẽ đủ để lấp đầy 2 lần Tòa nhà Empire State (tòa nhà 102 tầng tại giao điểm của Đại lộ 5 và Phố 34 West Street, New York, Mỹ).

Những sự thật thú vị về Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022
Từ đầu tháng 1, Trung Quốc bắt đầu triển khai chiến lược “vòng tròn khép kín” nhằm đảm bảo an toàn cho sự kiện Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 diễn ra từ ngày 4-20/2.

Ông Michael Mayr, giám đốc khu vực châu Á của TechnoAlpin, cho biết công ty do gia đình này làm chủ sở hữu khoảng 300 quạt công suất lớn và 51 máy bơm cao áp, cùng với các thiết bị tạo tuyết khác, để phục vụ 4 địa điểm tổ chức Thế vận hội.

Tổng cộng, khoảng 1.360 triệu lít nước sẽ được sử dụng để sản xuất tuyết, chúng có thể lấp đầy 545 bể bơi cỡ Olympic. Ông Mayr nói thêm rằng, vào mùa xuân, một vài tháng sau khi kết thúc Thế vận hội, phần còn lại của tuyết tan chảy sẽ được thoát nước và làm sạch, đồng thời một số sẽ được đổ trở lại hồ từ nơi lấy nước ban đầu.

Ông Philip Jones, Phó chủ tịch phụ trách các giải pháp kinh doanh môi trường của tập đoàn tư vấn môi trường và năng lượng EMS Environmental, cho biết Trung Quốc có thể trả từ 100.000 đến 200.000 USD chỉ cho lượng điện mà họ cần để tạo ra tuyết nhân tạo.

Olympic mùa Đông 2022 có thể khiến Trung Quốc phải “trả giá đắt” hơn rất nhiều

Vào năm 2008, Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải thán phục với Thế vận hội Mùa hè lần thứ XXIX tại Bắc Kinh và chi phí cho sự kiện trị giá 40 tỉ USD. Dự án năm nay được cho là sẽ tiêu tốn khoảng 3,9 tỉ USD, tương đương với hầu hết các quốc gia khác chi cho Thế vận hội Mùa đông. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây của Business Insider, số tiền thực có thể vượt quá 38,5 tỉ USD, gấp 10 lần ngân sách chính thức.

 

Lễ khai mạc Olympic năm nay dài chưa đầy 100 phút và có khoảng 3.000 diễn viên tham gia, trong khi năm 2008 lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh kéo dài 4 giờ và có sự tham gia của 15.000 diễn viên.

Không có “giao dịch”

Hầu hết các cuộc thi Olympic trước đây đều đi kèm với các cuộc “đàm phán gây sốt”. Nhưng không phải năm nay, vì các hạn chế nghiêm ngặt do Covid-19 rất ít khán giả có thể vào sân vận động. Điều này đã giáng một đòn mạnh vào các sáng kiến ​​tiếp thị của các thương hiệu đã đặt chỗ tại các cuộc thi trong vài năm. Rút kinh nghiệm từ Thế vận hội Tokyo 2020, nơi số lượng khán giả cũng hạn chế, hầu hết các công ty sẽ không cử nhân viên và khách hàng VIP đến Trung Quốc. Các vận động viên sẽ bị tước đi cơ hội “giao dịch” với các nhà tài trợ tiềm năng và chính họ sẽ bị thiệt hại nhiều nhất.

Chính sách không khoan nhượng với Covid-19

Chỉ hai tuần trước, khoảng 20 triệu người Trung Quốc đã được kiểm dịch rất hiệu quả, theo các nhà chức trách, không có trường hợp tử vong do Covid-19 ở nước này vào năm ngoái. Vào ngày 31/1, các nhà tổ chức của Thế vận hội thông báo rằng trong 4 ngày qua, họ đã xác định được 119 trường hợp nhiễm Covid-19 trong các vận động viên và nhân viên.

Huy chương Olympic có thể không có giá, nhưng không thể nói như vậy về kim loại tạo ra chúng

Các nhà vô địch Olympic đã nhận được huy chương kể từ Thế vận hội đầu tiên được tổ chức tại Athens năm 1896, nhưng vàng chỉ xuất hiện cho đến vài năm sau, khi những người chiến thắng nhận được huy chương bạc mạ vàng ở Paris năm 1900 và sau đó là huy chương vàng thực sự ở St. Louis (Mỹ) năm 1904.

Những sự thật thú vị về Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022
Theo Ban Tổ chức Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, Olympic khai mạc ngày 4/2 và bế mạc ngày 20/2, Paralympic sẽ khai mạc ngày 4/3 và bế mạc ngày 13/3.

Vàng nguyên chất đã bị loại bỏ vào năm 1916 và bây giờ, IOC làm rõ, huy chương của những người chiến thắng phải bao gồm ít nhất 92,5% bạc và được phủ ít nhất 6 gam vàng. Trọng lượng và thành phần chính xác của các huy chương vàng năm 2022 vẫn chưa được công bố. Để so sánh, giá trị của kim loại quý trong mỗi huy chương vàng tại Thế vận hội Tokyo năm ngoái là 820 USD.

Một huy chương Olympic có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời. Năm 2013, tỷ phú Ron Burkle đã lập kỷ lục về kỷ vật Olympic khi trả gần 1,5 triệu USD cho một trong những huy chương vàng của vận động viên người Mỹ gốc Phi Jesse Owens từ Thế vận hội Berlin 1936.

Đừng đánh giá thấp chi phí của những viên “bi đá”

Curling (Bi đá trên băng) là một trong những môn thể thao khác thường nhất tại Thế vận hội mùa đông khi các vận động viên di chuyển trên băng với những chiếc chổi giống như cây lau nhà thông thường. Trước thềm Thế vận hội, Kays Scotland đã sản xuất 164 viên “bi đá” và gửi 132 viên tốt nhất tới Bắc Kinh. Mỗi viên đá có giá khoảng 750 USD, chưa bao gồm tay cầm.

Thanh Bình (lược dịch)

Lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022: ‘Cùng nhau vì một tương lai chung’

Lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022: ‘Cùng nhau vì một tương lai chung’

Thế vận hội Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 diễn ra ở Bắc Kinh và các thị trấn ở vùng lận cận tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, từ ngày 4-20/2/2022.

 
List comment
 
 
Taliban lại bắt phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng
icon

Nỗi lo sợ Taliban lại thi hành các quy định hà khắc nhất đã xảy đến, khi lực lượng này yêu cầu phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng. 

 
 
Cố tình phi xe sang xuống ruộng ‘cho vui’ còn tiện tay ăn trộm rau
icon

Bốn người phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ sau khi họ cố tình phi chiếc xe sang xuống ruộng còn tiện tay ăn trộm rau. 

 
 
Nhà hàng Thái Lan dùng tàu hỏa mini vận chuyển thực khách
icon

Một nhà hàng ở Thái Lan thu hút nhiều người tới dùng bữa nhờ chiếc tàu hỏa mini đặc biệt. 

 
 
Chiếc áo khoác của ông Zelensky được bán với giá ‘khủng’
icon

Chiếc áo khoác của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã được bán trong một cuộc đấu giá từ thiện ở London với giá 90.000 bảng Anh (110.000 USD).

 
 
Dầu mỏ Nga làm ‘xói mòn’ EU?
icon

Theo tờ Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng Hungary và Slovakia không thể đồng ý với điều này.

 
 
Cụ bà 100 tuổi gây ‘sốc’ với màn nhảy dù trong lễ kỷ niệm sinh nhật
icon

Theo trang tin UPI, ở Florida, một cư dân địa phương đã nhảy dù để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của mình.

 
Vì sao Israel trở thành ‘miền đất hứa’ của các tỷ phú Nga?
icon

Hộ chiếu Israel là một trong những hộ chiếu được các tỷ phú Nga săn lùng nhiều nhất và việc các chương trình hộ chiếu vàng ở châu Âu ngừng hoạt động đồng nghĩa với việc nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến đối với những người siêu giàu.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được những nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
Người đàn ông kết hôn cùng lúc với ba người phụ nữ vì lí do không ngờ
icon

Một cư dân của bang Madhya Pradesh, Ấn Độ mới đây đã kết hôn cùng lúc với 3 người phụ nữ.

 
Ông Biden ‘bổ nhiệm’ Đệ nhất phu nhân Mexico làm tổng thống
icon

NBC 7 San Diego đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã vô tình gọi Đệ nhất phu nhân Mexico Beatriz Gutierrez là tổng thống.