Năm nước EU đề nghị điều tra nguyên nhân khiến giá khí đốt tăng kỷ lục

Một nhóm các nước Liên minh châu Âu (EU) bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Czech, Romania và Hy Lạp đã đề nghị điều tra nguyên nhân khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng kỷ lục.

Thông tin này được nêu trong một tuyên bố chung của 5 quốc gia, do nhà báo Javier Blas của Bloomberg đăng tải trên Twitter.

“Về mặt khí đốt, hoạt động của thị trường khí đốt châu Âu nên được điều tra để hiểu lý do tại sao các hợp đồng khí đốt hiện tại không đủ”, tuyên bố cho biết.

Năm nước EU đề nghị điều tra nguyên nhân khiến giá khí đốt tăng kỷ lục
Giá khí đốt tại châu Âu tiếp tục lập kỷ lục mới. (Ảnh: TASS)

Năm quốc gia cũng kêu gọi các quy định chung về dự trữ khí đốt để giảm thiểu sự tăng vọt về giá. Các bên tuyên bố đề xuất tăng cường phối hợp mua hàng để cải thiện tình hình.

Ngoài ra, các nước EU cho rằng, cần phải cải cách thị trường điện EU để cải thiện mối quan hệ giữa chi phí phát điện và giá cuối cùng cho người tiêu dùng.

Năm quốc gia cũng chỉ ra sự cần thiết phải liên kết biểu giá điện với hệ thống buôn bán khí thải hoạt động trong Liên minh châu Âu. Theo các nước trên, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn điện thân thiện với môi trường hơn vì sẽ làm tăng chi phí than.

Theo Bloomberg, đây là tuyên bố chung của các bộ trưởng kinh tế và tài chính của 5 quốc gia nêu trên.

 

Giá khí đốt tại châu Âu trong phiên giao dịch ngày 4/10 một lần nữa phá kỷ lục và lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,2 nghìn USD/ 1.000 mét khối. Tuần trước, con số này lần đầu tiên trong lịch sử vượt quá 1.000 USD.

Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Gazprom, Alexei Miller, trước đó đã lưu ý rằng sự chậm trễ trong việc bơm khí vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở châu Âu và nhu cầu ngày càng tăng đã dẫn đến thực tế là giá loại nhiên liệu này ở châu Âu đã phá kỷ lục cũng như có thể còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo bà Elena Anankina, chuyên gia phân tích tín dụng của tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (Mỹ), với tình trạng chênh lệch cung cầu hiện tại, không hy vọng sẽ sớm tìm được một giải pháp lâu dài, bởi sự phụ thuộc của châu Âu vào nhập khẩu là một trong những nguyên nhân gây nên áp lực nguồn cung.

Giá khí đốt tăng cao do nhu cầu tăng mạnh khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19. Nhu cầu tăng vào đúng thời điểm lượng dự trữ khí đốt của châu Âu thấp hơn bình thường khi bước vào mùa Đông - thời kỳ nhu cầu đạt mức đỉnh.

Thêm vào đó, Nga, nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất châu lục, đã hạn chế nguồn cung trong khi sản lượng nội địa ở châu Âu giảm mạnh trong năm nay.

Tesla phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho cựu nhân viên da màu

Tesla phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho cựu nhân viên da màu

Theo Wall Street Journal, bồi thẩm đoàn ở California đã ra lệnh cho Tesla phải trả cho một cựu nhân viên da màu gần 137 triệu USD vì các hành vi quấy rối có động cơ phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống Nga Putin vừa tiêm mũi tăng cường, vừa dùng thử vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi
icon

Tổng thống Putin xác nhận tiêm mũi tăng cường và dùng thử cả vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi đang được thử nghiệm tại Nga. 

 
 
Anh cảnh báo về chủng Covid-19 nguy hiểm nhất, Italy ‘đau đầu’ với chứng nhận Covid
icon

Theo Daily Mail, tại Botswana, Nam Phi và Hong Kong, 10 trường hợp nhiễm một chủng Covid-19 mới có tên B.1.1.529 đã được ghi nhận. Các chuyên gia cho rằng, chúng có thể trở thành một biến chủng nguy hiểm nhất.

 
 
Cô gái kiện bác sĩ vì để mình sinh ra bị dị tật
icon

Cô gái trẻ ở Anh đi kiện bác sĩ vì cho rằng ông này không đưa ra lời khuyên phù hợp cho mẹ đẻ khiến cô mắc dị tật từ khi lọt lòng.

 
 
Xém chết khi đang đi bộ trên vạch kẻ sang đường vào lúc tối
icon

Cú nhảy kịp thời giúp người phụ nữ đang đi bộ trên vạch kẻ sang đường thoát chết trong gang tấc. 

 
 
Xót tiền làm đẹp, nữ khách hàng trả tiền âm phủ cho trung tâm thẩm mỹ
icon

Người phụ nữ dùng tiền âm phủ để trả cho trung tâm thẩm mỹ, do nghĩ bản thân bị lừa thực hiện các thủ thuật làm đẹp đắt đỏ. 

 
 
Quan chức Nga phản đối tiêm vắc xin Covid-19 được mời tới thăm ICU, nhà xác
icon

Các quan chức Nga phản đối tiêm vắc xin Covid-19 được mời tới thăm phòng ICU và nhà xác bệnh viện để tận mắt chứng kiến hậu quả của dịch bệnh. 

 
Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức viết: Bản đồ Covid-19 trên thế giới dường như đang bị đảo lộn.

 
‘Ác mộng’ bắt taxi vào ban đêm ở thủ đô Hàn Quốc
icon

Với nhiều người dân sinh sống ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các vùng lân cận, việc bắt taxi vào ban đêm đang là 'ác mộng'. 

 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.