Tesla phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho cựu nhân viên da màu

Theo Wall Street Journal, bồi thẩm đoàn ở California đã ra lệnh cho Tesla phải trả cho một cựu nhân viên da màu gần 137 triệu USD vì các hành vi quấy rối có động cơ phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

Cụ thể, Owen Diaz (53 tuổi) một nhân viên da màu đã làm việc tại nhà máy Tesla ở California từ năm 2015-2016. Theo Bernand Alexander, một trong những luật sư của nạn nhân, anh ta nhiều lần nhìn thấy những hình ảnh và dòng chữ phân biệt chủng tộc trong phòng tắm, cũng như những nhân viên khác của Tesla đã gọi anh bằng cách sử dụng các từ ngữ phân biệt chủng tộc.

Tesla phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho cựu nhân viên da màu
Tesla phải trả 137 triệu USD vì môi trường làm việc thù địch, phân biệt chủng tộc. (Ảnh: AP)

Theo phán quyết của bồi thẩm đoàn, Tesla đã tạo ra một môi trường làm việc thù địch về chủng tộc cho Diaz và không thực hiện các bước hợp lý để ngăn chặn hành vi quấy rối có động cơ phân biệt chủng tộc. Theo công bố, tòa án yêu cầu Telsa phải trả cho Diaz 6,9 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại về những tổn thương mà người này phải gánh chịu và 130 triệu USD tiền phạt.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, Tesla đã phủ nhận cáo buộc rằng, họ nhận thức được hành vi phân biệt đối xử và đã không có hành động để bảo vệ nhân viên da màu.

Phó chủ tịch nhân sự của Tesla, Valerie Kuipers Workman cho biết, sau sự cố này công ty đã đảm bảo rằng các công ty tuyển dụng mà họ thuê sẽ có hành động mạnh tay hơn với nạn phân biệt chủng tộc.

 

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk vẫn chưa đưa ra bình luận về phán quyết của bồi thẩm đoàn. Đồng thời, cũng chưa rõ liệu công ty có kháng cáo quyết định này của tòa án hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên Tesla vướng phải những cáo buộc dạng này. Tháng 8 vừa qua, Tesla cũng đã phải bồi thường 1 triệu USD cho một cựu nhân viên da màu. Người này khởi kiện vì bị giới quản đốc gọi là “nigger” (một cách nói miệt thị, xúc phạm nặng người da đen tại Mỹ). Vụ việc được xử thông qua cơ chế trọng tài.

Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt

Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst cho biết, tập đoàn Gazprom của Nga không liên quan tới sự gia tăng giá khí đốt ở châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

tesla

elon musk

 
List comment
 
 
Tổng thống Nga Putin vừa tiêm mũi tăng cường, vừa dùng thử vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi
icon

Tổng thống Putin xác nhận tiêm mũi tăng cường và dùng thử cả vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi đang được thử nghiệm tại Nga. 

 
 
Anh cảnh báo về chủng Covid-19 nguy hiểm nhất, Italy ‘đau đầu’ với chứng nhận Covid
icon

Theo Daily Mail, tại Botswana, Nam Phi và Hong Kong, 10 trường hợp nhiễm một chủng Covid-19 mới có tên B.1.1.529 đã được ghi nhận. Các chuyên gia cho rằng, chúng có thể trở thành một biến chủng nguy hiểm nhất.

 
 
Cô gái kiện bác sĩ vì để mình sinh ra bị dị tật
icon

Cô gái trẻ ở Anh đi kiện bác sĩ vì cho rằng ông này không đưa ra lời khuyên phù hợp cho mẹ đẻ khiến cô mắc dị tật từ khi lọt lòng.

 
 
Xém chết khi đang đi bộ trên vạch kẻ sang đường vào lúc tối
icon

Cú nhảy kịp thời giúp người phụ nữ đang đi bộ trên vạch kẻ sang đường thoát chết trong gang tấc. 

 
 
Xót tiền làm đẹp, nữ khách hàng trả tiền âm phủ cho trung tâm thẩm mỹ
icon

Người phụ nữ dùng tiền âm phủ để trả cho trung tâm thẩm mỹ, do nghĩ bản thân bị lừa thực hiện các thủ thuật làm đẹp đắt đỏ. 

 
 
Quan chức Nga phản đối tiêm vắc xin Covid-19 được mời tới thăm ICU, nhà xác
icon

Các quan chức Nga phản đối tiêm vắc xin Covid-19 được mời tới thăm phòng ICU và nhà xác bệnh viện để tận mắt chứng kiến hậu quả của dịch bệnh. 

 
Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức viết: Bản đồ Covid-19 trên thế giới dường như đang bị đảo lộn.

 
‘Ác mộng’ bắt taxi vào ban đêm ở thủ đô Hàn Quốc
icon

Với nhiều người dân sinh sống ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các vùng lân cận, việc bắt taxi vào ban đêm đang là 'ác mộng'. 

 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.