Hong Kong: Người biểu tình phản đối các thương gia từ Trung Quốc

AP đưa tin ngày 13/7, hàng nghìn người tại Đặc khu hành chính Hong Kong đã xuống đường tuần hành phản đối các thương nhân tới từ Trung Quốc Đại lục, nhanh chóng biến đây trở thành một mùa Hè bất ổn tại vùng lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc.

Người biểu tình Hong Kong phản đối các thương nhân từ Trung Quốc

Đám đông biểu tình đi qua các nhà thuốc và cửa hàng mỹ phẩm đang tạm thời đóng cửa, vốn là những địa điểm quen thuộc với du khách và thương nhân Trung Quốc, những người gom hàng hóa mang về bán tại Đại lục.

Các cuộc biểu tình lớn nổ ra trong tháng qua nhằm phản đối một đề xuất thay đổi Luật Dẫn độ một lần nữa đánh thức các phong trào khác tại Hong Kong. Các cuộc biểu tình đều có chung một thông điệp: Chính quyền Hong Kong không giải quyết những lo ngại của công dân.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã cam kết sẽ lắng nghe người dân, song nhiều người biểu tình kêu gọi bà từ chức.

Trước đó, các thủ lĩnh biểu tình ở Đặc khu Hành chính Hong Kong phản đối chính quyền của Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết sẽ tiếp tục biểu tình cho dù bà Lâm đã tuyên bố nỗ lực sửa đổi dự luật dẫn độ gây tranh cãi dữ dội đã “chết”.

Người biểu tình vẫn kiên trì đòi phải chính thức hủy bỏ dự luật dẫn độ và phải mở một cuộc điều tra công khai về những chiến thuật mạnh tay mà cảnh sát đã sử dụng chống lại người biểu tình.

 

Hong Kong: Người biểu tình phản đối các thương gia từ Trung Quốc

Trong khi đó, Reuters dẫn lời đại diện của Trung Quốc tại Hong Kong ngày 11/7 cho biết chính quyền trung ương tại Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại thành phố này kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hàng triệu người đã đổ xuống các tuyến phố ở Hong Kong trong tháng qua, tổ chức một số cuộc biểu tình lớn nhất và bạo lực nhất trong nhiều thập kỷ qua chống lại dự luật dẫn độ cho phép chuyển người dân sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Theo các chuyên gia, các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho thấy người dân lo sợ Hong Kong đang mất đi các quyền tự do đã được bảo đảm khi cựu thuộc địa của Anh được trao trả lại cho Trung Quốc đại lục vào năm 1997. Nếu dự luật được hiện thực hóa, các nhà phê bình lo ngại các nghi phạm sẽ đối mặt với các phiên xét xử không công bằng và chính trị hóa.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.