The Diplomat: Trung Quốc liên tiếp quấy nhiễu ngư dân Việt Nam

Các vụ tấn công, đánh chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam gần đây cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại chiến thuật "cưỡng ép mức thấp" tại các vùng biển đang xảy ra tranh chấp chủ quyền.

Trong bài viết đăng trên tờ The Diplomat ngày 13/7, tác giả Ankit Panda cho biết, Ngay trong thời điểm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Mỹ, báo Tuổi Trẻ đưa tin một tàu đánh cá của Việt Nam đã bị 2 tàu Trung Quốc truy đuổi và đánh chìm. 

The Diplomat cũng trích dẫn thông tin trên báo Tuổi Trẻ, chiếc tàu đánh cá chở theo 11 ngư dân Việt Nam đang hoạt động ngoài bờ biển Quảng Ngãi, đã bị 2 tàu Trung Quốc chặn đường, tấn công và đánh chìm tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1974. 

The Diplomat: Trung Quốc liên tiếp quấy nhiễu ngư dân Việt Nam - ảnh 1

Cuộc sống của ngư dân Việt Nam đã khó khăn nhất là khi bị Trung Quốc liên tiếp quấy nhiễu.

Trước đó, hồi tháng 5/2014, Trung Quốc đã trái phép đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Hành động ngang ngược của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam, các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và cả Mỹ.  

Báo Tuổi Trẻ cho hay ban đầu, 2 tàu Trung Quốc đã tiếp cận gần tàu cá Việt Nam, sau đó dùng "đèn công suất cao" và loa phóng thanh, yêu cầu ngư dân Việt Nam rời khỏi khu vực đang khai thác. 

"Lo ngại bị tàu Trung Quốc tấn công, tàu cá Việt Nam đã di chuyển nhưng vẫn bị tàu Trung Quốc đuổi theo, tấn công và đánh chìm lúc 23h ngày 9/7", theo Tuổi Trẻ. Song, báo Tuổi Trẻ không nhắc tới việc tàu cá Trung Quốc là tàu thuộc lực lượng Hải quân hay tàu bảo vệ bờ biển. 

Vụ tấn công của Trung Quốc buộc các thuyền viên trên tàu cá Việt Nam "phải nhảy khỏi tàu và lênh đênh trên biển khi bám vào các phao cứu sinh". Sau đó, vào lúc 2 giờ sáng (10/7), một số tàu đánh cá khác của Việt Nam đã phát hiện sự việc và "giải cứu những người bị nạn đồng thời đưa họ vào bờ". 

Cách đó hai tuần, một sự việc tương tự cũng đã xảy ra khi các tàu Trung Quốc có hành động trái phép cản trở hoạt động của các ngư dân Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết các tàu Trung Quốc này thực chất là tàu quân sự chứ không phải là tàu bảo vệ bờ biển hay tàu dân sự. 

Thậm chí hồi đầu tháng Sáu, một tàu Trung Quốc còn ngang nhiên yêu cầu ngư dân Việt Nam ngừng đánh bắt gây thất thu gần 25.000 USD cho ngư dân Việt Nam. 

Tác giả Ankit Panda cho rằng, hành động tấn công tàu cá Việt Nam liên tiếp trong những tuần gần đây từ tàu Trung Quốc diễn ra đúng thời điểm Việt Nam và Mỹ đang tăng cường tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao. Hồi cuối tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam và tuyên bố Mỹ sẽ tài trợ 18 triệu USD cho Hà Nội để mua thêm tàu thuyền trang bị cho lực lượng tuần tra bảo vệ bờ biển. 

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam và chú trọng tới hỗ trợ cải thiện năng lực bảo vệ an ninh hàng hải của Hà Nội. 

Theo tạp chí The Diplomat, Mỹ vẫn khẳng định không đứng về bất cứ bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền hay định giới vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông. Song rõ ràng, Mỹ đang theo đuổi chính sách nối lại quan hệ mật thiết hơn với Việt Nam. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !