Thầy tôi và những tờ tiền kẹp trong quyển sách cũ

Giờ đây khi đã rời xa mái trường, thỉnh thoảng tôi cũng mượn sách từ bạn bè, từ cấp trên. Cũng có nhiều người tặng tôi sách. Tuy nhiên tôi không còn thấy những tờ tiền được kẹp cẩn thận trong đó nữa.
Thầy tôi và những tờ tiền kẹp trong quyển sách cũ - ảnh 1

Chúng tôi luôn tìm thấy tình yêu, niềm đam mê với nghề trong mỗi tiết giảng của thầyTrần Kỳ Đồng.

Nhân kỷ niệm ngày 20/11, Infonet đăng tải loạt bài những kỷ niệm khó quên với thầy cô giáo cũ. Dưới đây là bài viết của học trò Lại Thị Hà dành cho giảng viên Trần Kỳ Đồng, Khoa học chính trị trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM.

Học lớp 8, cô giáo bảo "Cứ yêu đi!"
Bài văn định mệnh: Nét bút đỏ làm rách 12 trang giấy

Tiến sĩ Trần Kỳ Đồng, giảng viên bộ môn Khoa học chính trị trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM - đọng lại trong suy nghĩ tôi, là một người thầy, ngoài việc dạy kiến thức, còn là người dạy cho sinh viên cách làm người tử tế.

Ngày mới bước chân vào giảng đường đại học, tôi ấn tượng về thầy bởi phong cách ăn mặc hiện đại, với đôi dày thể thao và chiếc ba lô khoác sau lưng. Nhìn thầy xuống xe bus rồi đi bộ thoăn thoắt đến trường, có lúc tôi nhầm thầy là giảng viên nước ngoài bởi mái tóc hơi xoăn, đốm bạc và bồng bềnh cùng chiếc kính cận thầy cẩn thận quàng thêm chiếc dây phòng khi bị rơi. 

Thế rồi khi được học thầy, mỗi lời giảng, lời khuyên của thầy đều khiến tôi như vỡ ra được nhiều thứ.

Trong mỗi bài giảng thầy thường lồng kiến thức xã hội vào để những đứa sinh viên không có điều kiện xem tivi, hay đọc báo như tôi vẫn có thể nắm được những thông tin cơ bản về tình hình chính trị hiện thời. Tôi còn nhớ như in lời thầy căn dặn khi chúng tôi mới chỉ là những cô cậu sinh viên năm nhất.

Thầy nói, đối với những sinh viên học chuyên ngành chính trị học, có nghĩa các em sẽ làm việc trong bộ máy nhà nước, sẽ là người “lãnh đạo”, người quản lý. Để có thể làm việc tốt, có thể ra được những chính sách hợp lòng dân hoặc tham mưu cho cấp trên ra những chính sách phù hợp với cuộc sống, phản ánh đúng tình hình hiện thời, thầy khuyên chúng tôi nên đi tìm hiểu cuộc sống của người dân, của tầng lớp công nhân ngay từ khi bước vào năm nhất đại học.

Kỳ nghỉ hè năm đó, chúng tôi hăng hái xin đi làm công nhân tại các khu công nghiệp. Những tháng ngày ít ỏi làm việc đó, tôi được trở thành một người công nhân thực thụ, được ăn cùng bàn, làm cùng chuyền và được nghe những tâm sự thầm kín của họ. Có lẽ, bài học mà tôi nhận lại được từ lần đi làm đó là sự thấu hiểu nỗi khổ của người lao động, thêm trân quý những đồng tiền do mồ hôi nước mắt làm ra.

Ngày tôi cầm những tờ tiền đầu tiên do mình làm ra, cũng là ngày tôi hiểu ra rằng bố mẹ ở quê để kiếm tiền gửi cho tôi ăn học không hề đơn giản. Và sau đó, một bức thư đẫm nước mắt của cô con gái gửi về cho bố mẹ. Đến nay bức thư đó vẫn được bố tôi cất cẩn thận trong tủ.

Trong lớp học, tôi vốn không phải là một sinh viên ưu tú, hay tham gia xây dựng bài nên sợi dây gắn kết giữa tôi và thầy dường như không có. Có lẽ thầy không thể nhớ nổi tôi là ai trong đám học trò nhiều "tật" ngày đó. Nhưng khi tôi tìm đến thầy, thầy vẫn ân cần và quan tâm tôi như một người học trò cưng.

Ngày ấy, do không có điều kiện mua sách mới nên tôi thường hay đi mượn sách của bạn bè, của thầy đem đi photo mang về học. Khi thấy tôi đến mượn sách, thầy lẳng lặng kẹp vào đó tờ tiền 100 nghìn. Khi về, mở ra thấy tờ tiền ở trong đó tôi xúc động đến nghẹn ngào. Thầy không chỉ truyền cho tôi những kiến thức bổ ích, dạy tôi cách sống, cách làm người, thầy còn quan tâm, thương yêu chúng tôi như con của thầy.

Tôi đem câu chuyện này về kể với mẹ, mẹ không nói gì chỉ im lặng rồi ôm tôi vào lòng. Còn các bạn chung lớp với tôi, ai cũng ít nhất được một lần thầy cho tiền photo sách học.

Lại Hà

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !