"Thắt lưng buộc bụng" bù hụt thu ngân sách trung ương

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng sử dụng số dự phòng tiết kiệm chưa sử dụng là 3.500 tỷ đồng cộng với số tiết kiệm 10% của các bộ, ngành là 650 tỷ đồng, tổng là 4.150 tỷ đồng bù vào hụt thu của ngân sách Trung ương.

Vấn đề chi tiêu ngân sách nhà nước được nhiều PV quan tâm và đặt câu hỏi với đại diện Bộ Tài chính tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 29/10.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Chính phủ đã trình trong báo cáo gửi Quốc hội xin 10.000 tỷ bán vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) bù đắp hụt thu cân đối ngân sách Trung ương, từ nay đến cuối năm quyết liệt giảm số này, mục tiêu này đã được Thủ tướng và Bộ trưởng chỉ đạo.

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng, vừa qua, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các cấp, các ngành đã nỗ lực phấn đấu, cơ cấu thu ngân sách đã được cải thiện theo chiều hướng ngày càng tích cực. Nếu như trong giai đoạn 2005-2010, cơ cấu thu ngân sách, thu từ nội địa đang còn chiếm tỉ trọng ở mức hơn 60%, thì đến giai đoạn 2011-2015 tăng lên lên đến 68% trong tổng thu ngân sách. Tỉ trọng này ngày càng tăng, dự kiến đến hết 2015 có thể đạt mức 74%.

Các phần thu từ dầu thô, khai thác tài nguyên, từ nhập khẩu ngày càng  giảm đi. Đây là cơ cấu tích cực, thu nội địa tăng lên, thể hiện cơ cấu ngân sách vững chắc hơn, trong đó số thu từ doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân… ngày càng tăng dần.

Con số tuyệt đối nợ công của Việt Nam đến 2015 hiện nay là bao nhiêu và con số các khoản vay từ đầu năm để bù đắp bội chi ngân sách, những khoản chi dự toán đã duyệt, cũng như kế hoạch sắp tới sẽ vay từ nguồn cụ thể nào, đơn vị nào để bù đắp bội chi?

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, thu ngân sách năm 2015, với dự toán được giao là 911.100 tỷ đồng. Ước thực hiện năm 2015, tổng thu ngân sách sẽ vượt 16.400 tỷ đồng. Trong đó, thu ngân sách địa phương sẽ vượt khoảng 47.000 tỷ, thu ngân sách Trung ương dự kiến hụt hơn 31.000 tỷ. Ở đây do tác động của giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh, đã tác động giảm thu khoảng 63.000 tỷ. Vì vậy, tổng thể tăng là 16.400 tỷ, nhưng cơ cấu thu là như vậy.

“Về chi ngân sách với dự toán cân đối 1.273.000 tỷ đồng, dự toán cân đối ngân sách Trung ương là 223.000 tỷ đồng. Đánh giá năm 2015, dự kiến đến hết 31/12, nợ công sẽ là 61,3% GDP. Như vậy, vẫn là nằm dưới ngưỡng 65% theo quy định Luật Quản lý nợ công”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Mai, hụt thu ngân sách hơn 31.000 tỷ đồng phần bù đắp xin sẽ bán bớt phần vốn ở doanh nghiệp Nhà nước, trong đó 10.000 tỷ đồng bù đắp hụt thu ngân sách trung ương.

Có ý kiến cho rằng vậy nguồn bù đắp còn lại như thế nào? Thứ trưởng Mai cho biết, trong quá trình điều hành từ nay tới cuối năm, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, Bộ Tài chính chỉ đạo thuế, hải quan phấn đấu để tăng thu ngân sách, rà soát các doanh nghiệp, các cơ sở nộp thuế lớn, ví dụ Liên doanh dầu khí Vietsopetro, những tập đoàn, tổng công ty, đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Vừa qua đã có kết luận của kiểm toán, kiên quyết đôn đốc để thu nợ. Với giải pháp quyết liệt thu nợ để thu được cao nhất con số nợ thuế, với số nợ thuế có khả năng thu hiện nay là khoảng 34.000 tỷ thì sẽ đôn đốc thu để bảo đảm thu nợ cao nhất.

Đồng thời, trong quá trình điều hành phải siết chặt hơn nữa, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa để bảo đảm tiết kiệm chi, và sẽ trình cấp có thẩm quyền, đến 31/12, nếu như đơn vị, bộ, ngành nào chưa sử dụng hết dự toán thì sẽ trình Thủ tướng không được chuyển nguồn sang năm sau, trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng sử dụng số dự phòng tiết kiệm chưa sử dụng là 3.500 tỷ đồng cộng với số tiết kiệm 10% của các bộ, ngành là 650 tỷ đồng, tổng là 4.150 tỷ đồng bù vào hụt thu của ngân sách Trung ương.

“Với những biện pháp như vậy, cố gắng phấn đấu để giảm ít nhất số 10.000 tỷ từ việc bán vốn của doanh nghiệp Nhà nước. Cố gắng giảm dưới 10.000 tỷ, đấy là mục tiêu phấn đấu”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói thêm.

Minh Thư

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.