Thanh Hoá sẵn sàng công tác phòng, chống thiên tai năm 2022

Trong năm 2021, thiên tai đã làm 3 người chết, 1 người bị thương, 39 nhà ở dân cư bị thiệt hại, 33 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất; số lượng lớn gia súc, gia cầm và nhiều diện tích cây trồng và hoa màu bị thiệt hại.

Chuẩn bị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022 với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai”, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành văn bản đề nghị Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tổ chức truyền tải thông điệp truyền thông, tuyên truyền tại cơ sở; hỗ trợ, phối hợp với Hội Người cao tuổi hướng dẫn già làng, trưởng bản, người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng tuyên truyền tới người dân về phòng, chống thiên tai tại cơ sở.

Các cơ quan, đơn vị chủ động cân đối, bố trí từ các nguồn ngân sách Nhà nước, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn kinh phí hợp pháp khác hoặc huy động từ nguồn vốn xã hội hóa.

Ngoài ra, các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả và thực nghiêm các quy định hiện hành về phòng chống dịch Covid-19; báo cáo kết quả triển khai thực hiện gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua Chi cục Thủy lợi trước ngày 5/6/2022 để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo quy định.

{keywords}
Thanh Hoá đưa ra nhiều biện pháp ứng phó với thiên tai, đặc biệt ở các khu vực làng chài ven biển.

Theo ông Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, năm 2022, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, các địa phương triển khai 12 nhóm nhiệm vụ chính nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo đó, tất cả phải thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống theien tai, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; chuẩn bị các phương án, kịch bản, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư tại chỗ để ứng phó khi có sự cố, bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng cho Nhân dân. Các địa phương phải kiện toàn lại Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự; tổ chức đánh giá, đúc rút kinh nghiệm để triển khai nhiệm vụ trước mùa mưa bão. Các ngành, đơn vị và các địa phương khẩn trương cho rà soát, đánh giá lại hiện trạng các công trình phòng chống thiên tai thuộc phân cấp quản lý, nhất là đê điều, hồ đập, chú ý các cống, công trình phòng chống sạt lở, tiêu thoát lũ… Với các công trình thủy lợi và phòng chống thiên tai đang sửa chữa hoặc thi công dở dang, các đơn vị chủ quản và các chủ đầu tư phải đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phát huy công năng trước mùa bão lũ.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát, thường xuyên về địa bàn được giao phụ trách, nắm bắt tình hình, tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. UBND cấp huyện khẩn trương hoàn thiện thủ tục triển khai các khu tái định cư, nhà ở xen ghép để sớm tổ chức di dời những hộ đang sinh sống trong vùng nguy hiểm, vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí tỉnh, truyền thanh các huyện tăng cường thông tin về các trọng điểm đê điều, hồ đập không an toàn, những vùng có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét để người dân nắm bắt được thông tin, chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn.

Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hoá, năm 2021, trên địa bàn Thanh Hóa đã xảy ra và chịu ảnh hưởng của 30 trận thiên tai, trong đó có 3 cơn bão, 1 cơn áp thấp nhiệt đới, 8 đợt mưa lớn, 5 trận lốc sét kèm theo mưa, 4 trận sạt lở đất, 6 đợt nắng nóng, 3 đợt rét đậm rét hại. Trên đất liền xảy ra 357 vụ tai nạn, 78 vụ cháy, trong đó có 7 vụ cháy rừng; trên biển xảy ra 50 vụ tàu thuyền đâm va, chìm và cháy, 2 vụ tràn dầu, 2 vụ đuối nước thương tâm… Trong năm, thiên tai đã làm 3 người chết, 1 người bị thương, 39 nhà ở dân cư bị thiệt hại, 33 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất, nhiều gia súc, gia cầm bị cuốn trôi và chết, nhiều diện tích cây trồng và hoa màu bị thiệt hại, 44 vị trí trên các tuyến giao thông bị sạt lở ta luy... Tổng thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong năm 2021 khoảng 66,5 tỷ đồng, thấp hơn nhiều năm trước.

Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh năm 2021 của Trung ương, Thanh Hóa là 1 trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về công tác phòng chống, giảm thiểu thiệt hại thiên tai hiệu quả nhất.

Khánh Chi

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4

Bão số 4 (Noru) dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người dân. Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập úng, sạt lở đất...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão ở Quảng Ngãi và Quảng Nam

Ngày 26/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình phòng chống bão số 4 tại Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Người dân Hội An chi trăm triệu mua đất đá gia cố bờ kè và nhà cửa chống bão

Để ứng phó với siêu bão Noru, người dân ven biển TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bỏ ra cả trăm triệu đồng để gia cố bờ kè bảo vệ nhà hàng.

Đà Nẵng: Người dân gấp rút chằng chống nhà cửa chống bão Noru

Dùng bao cát, thùng nhựa, thùng xốp đựng nước… chằng lên mái nhà, đó là cách mà người dân Đà Nẵng gia cố, chằng chống nhà cửa chuẩn bị để ứng phó với cơn bão số 4.

Ứng phó với bão Noru, hàng nghìn lồng cá trên sông Bồ được chằng thêm dây níu

Hàng nghìn lồng cá nuôi ở Thừa Thiên -Huế đã được người dân tăng cường các biện pháp như chằng dây thêm, tách lồng... để hạn chế nguy cơ thiệt hại xảy ra do nước chảy xiết hoặc dâng cao khi bão Noru đổ bộ.

Quảng Nam: Các lực lượng sẵn sàng ứng phó bão Noru

Với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, trượt lở đất đá, tỉnh Quảng Nam yêu cầu tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường để chủ động di chuyển đến nơi an toàn/

Hà Tĩnh: Tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn

Sáng 23/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công điện khẩn số 06/CĐ-PCTT về việc tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Nhiều công trình hồ đập mất an toàn ở Đắk Lắk, mối lo lớn trong mùa mưa bão

Hàng loạt hồ đập ở Đắk Lắk nằm trong diện mất an toàn đang có nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của hàng ngàn người dân trong mùa mưa lũ.

Nghệ An: Mưa lũ liên miên, đường sạt lở, nhiều bản làng bị cô lập

Liên tiếp các đợt mưa lũ khiến huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề; nhiều bản làng vẫn đang bị cô lập, chia cắt. Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố thiên tai.

Di dời khẩn cấp 52 hộ dân, Nghệ An ra công điện ứng phó, khắc phục mưa lũ

Mưa lũ khiến một vết nứt kéo dài ở xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn), 52 hộ dân đã được di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện hỏa tốc để ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !