Thái tử Ả Rập: "Tổng thống Assad sẽ vững vàng ở vị trí lãnh đạo Syria"

Theo hãng tin Sputnik, Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman khẳng định rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không bị lật đổ và hy vọng ông Assad sẽ không đứng về phía Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time (Mỹ), ông Mohammed bin Salman đã phần nào cho thấy quan điểm của Riyadh về tương lai của Syria đã thay đổi. “Ông Assad sẽ tiếp tục giữ chức của mình. Tuy nhiên tôi tin rằng ông ấy sẽ không để mặc Iran làm những gì mà họ muốn làm”, Thái tử Ả Rập Xê út cho biết.

Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman.

Ông bin Salman cũng nhận định rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ là rất quan trọng. “Chúng tôi tin rằng quân đội Mỹ nên ở lại đó trong một thời gian vừa đủ”, ông nói. Thái tử Ả Rập Xê út cũng cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra nếu Mỹ rút quân khỏi đông Syria.

“Nếu anh rút quân khỏi phía đông Syria, anh sẽ đánh một chốt chặn quan trọng. Khu vực đó có thể xảy ra rất nhiều vấn đề”, ông nhận định.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. “Chúng ta đã đánh bại IS và chúng ta sẽ rút khỏi Syria trong thời gian tới. Chúng tay hãy để người khác lo vấn đề này”, ông Trump phát biểu trước một đám đông ở bang Ohio (Mỹ).

Từ năm 2014 tới nay, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của IS tại Syria mà không được sự chấp thuận của chính phủ Syria hay Liên Hợp Quốc. Damascus đã liên tục gọi sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này là “bất hợp pháp”.

Ả Rập Xê út trong quá khứ đã từng tin rằng ông Assad sẽ không có tương lai ở Syria và khẳng định quan điểm của liên quân Mỹ rằng ông nên từ chức. Do Damascus được coi là đồng minh thân cận nhất của đại kình địch của Ả Rập Xê út là Iran ở Trung Đông, sự sụp đổ của chính quyền Assad sẽ là đòn đánh mạnh đối với Tehran.

Vào đầu tuần này, thủ lĩnh lực lượng Hezbollah khẳng định rằng Ả Rập Xê út đã đề xuất viện trợ cho Syria hàng tỷ USD để tái thiết đất nước sau chiến tranh nếu Damascus cắt đứt quan hệ với Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !