Thái Bình: Xây dựng Nông thôn mới gắn liền với nước sạch cho người dân

Người dân Thái Bình mấy năm trước chủ yếu sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt từ nấu ăn cho đến sinh hoạt cá nhân, một số ít gia đình sử dụng nước mưa nhưng từ khi có các dự án xây dựng nhà máy nước đến nay, người dân bắt đầu được sử dụng nước máy.

58 dự án nước sạch nông thôn

Tháng 12/2016, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 4070/QĐ-UBND về việc Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch (lần 14) hệ thống cấp nước sạch tập trung khu vực nông thôn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2012 đến 2020.

Hiện trên toàn tỉnh Thái Bình đến hết năm 2016 có 58 dự án đầu tư xây dựng công trình nước sạch nông thôn gồm: 22 dự án đầu tư mới, 4 dự án đầu tư nâng cấp mở rộng, 5 dự án đầu tư mở rộng phạm vi cấp nước, 27 dự án chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý, giảm 1 dự án so với kỳ trước do 2 dự án của Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Hà đề nghị điều chỉnh vào 1 dự án.

Tổng công suất đăng ký cấp nước là 262.160m3/ngày đêm, cấp nước sinh hoạt cho 1,5 triệu người trên địa bàn 239 xã; trong đó, 55 công trình đủ điều kiện cấp nước cho 200/237 xã trong phạm vi dự án, chiếm 84% số xã có dự án đầu tư. Các xã còn lại gồm 24 xã hiện đang sử dụng nước sạch từ công trình nước sạch đầu tư trước năm 2012 mở rộng từ công trình cấp nước của một số thị trấn hoặc đầu tư theo vốn chương trình mục tiêu quốc gia.

Đến nay, trong số 22 dự án đầu tư mới theo cơ chế, chính sách tại Quyết định số 12 của UBND tỉnh đã có 17 dự án đã đi vào hoạt động cấp nước cho người dân, 5 dự án còn lại cam kết cấp nước tới trung tâm xã vào tháng 12/2016. Riêng 4 dự án đầu tư nâng cấp mở rộng và 5 dự án đầu tư mở rộng phạm vi cấp nước đã cơ bản hoàn thành và đủ điều kiện cấp nước cho các xã trên phạm vi thực hiện dự án.

Đối với 27 dự án chuyển nhượng cho doanh nghiệp quản lý, đến nay 20/20 công trình từ nguồn vốn WB đã hoàn thành việc sửa chữa, cải tạo mở rộng mạng lưới đường ống phục vụ cấp nước cho nhân dân; 7/7 công trình nguồn vốn chương trình quốc gia hoạt động ổn định cấp nước phục vụ nhân dân.

Nước sạch vùng ven biển


Tại xã Đông Trung, huyện Tiền Hải trước đây khi chưa có nước sạch người dân chủ yếu dùng nước mưa, nước giếng khoan, giếng khơi để sinh hoạt. Tuy nhiên do là vùng giáp biển nên nguồn nước ngầm ở đây bị nhiễm mặn rất nặng không thể ăn uống được như nấu cơm thì có màu ngà ngà đen mà đun sôi để uống thì rất ngang, nếu bơm lên để xử lý bằng bể lọc thì cũng chỉ để rửa ráy, còn giặt quần áo cũng ố vàng, thiết bị, đồ dùng vệ sinh trong nhà rất chóng hoen gỉ và hỏng…

Đặc biệt, nguồn nước cuối năm khô cạn, các ao, giếng trong thôn đều cạn kiệt không có nước để dùng nên rất khổ sở. Trong mùa này, người dân phải mua nước bình về sử dụng nên rất tốn kém.

Từ giữa năm 2016, có nguồn nước sạch của nhà máy nước sạch xã Đông Trung cung cấp khiến người dân trong thôn rất phấn khởi và cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Người dân có đủ nguồn nước để sinh hoạt không lo thiếu nước trong mùa khô, sử dụng nước sạch để ăn uống, tắm giặt cũng hợp vệ sinh hơn. Hiện nay, các hộ trong thôn hầu hết đều sử dụng nước sạch để sinh hoạt.

Nhà máy nước sạch tại xã Đông Trung được đầu tư theo chủ trương xã hội hóa nước sạch nông thôn của tỉnh, chủ đầu tư là Công ty TNHH Tấn Phát (Khu công nghiệp Tiền Hải). Nhà máy có công suất 10.500m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho khoảng 52.000 nhân khẩu thuộc 7 xã: Đông Hải, Đông Long, Đông Hoàng, Đông Quý, Đông Trung, Đông Phong, Đông Xuyên và hai thôn Lương Điền, Trịnh Cát, xóm 13 thôn Đức Cơ, xã Đông Cơ.

Hiện nay, nguồn nước ngầm ở các xã do nhà máy nước sạch tại xã Đông Trung cung cấp đều bị nhiễm mặn, nước thường có màu vàng, không thể sử dụng cho ăn uống. Đặc biệt, ở các địa phương ven biển và các xã Đông Cơ, Đông Trung nước bị nhiễm mặn nặng nên việc người dân sử dụng nước giếng khoan, giếng khơi không bảo đảm cho sức khỏe, các thiết bị vệ sinh trong gia đình rất chóng hoen gỉ và hỏng. Chính vì vậy, mà nhu cầu sử dụng nước sạch để sinh hoạt của người dân ở các địa phương trên là rất cấp thiết.

Minh chứng là ngay sau khi nhà máy nước sạch tại xã Đông Trung đi vào hoạt động tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch của nhà máy là rất cao, khoảng hơn 8.000 hộ dân, chiếm 80% số hộ dân trong vùng dự án, trong đó riêng ở các xã ven biển chiếm trên 90%.

Theo ông Trần Đức Năng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tấn Phát, khi tiếp cận dự án, Công ty cũng rất đắn đo, bởi việc đầu tư dự án nước sạch tại một số xã vùng ven biển gặp nhiều khó khăn hơn so với ở nơi khác. Cụ thể, dân cư sinh sống không tập trung nên phải đầu tư hệ thống đường ống dàn trải, với tổng chiều dài hơn 300km trên hệ thống toàn tuyến. Việc lấy nguồn nước đầu vào cũng gặp khó khăn cách xa nhà máy gần 7km, từ nhánh sông Kiến Giang (xã Đông Lâm) đến nhà máy xử lý tại xã Đông Trung. Điều này khiến tổng vốn đầu tư cho dự án cũng tăng cao.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước tại nhà máy cũng tốn nhiều thời gian, hóa chất xử lý nên chi phí cũng tăng lên… Tuy nhiên, xác định đầu tư công trình nước sạch có tính bền vững, lâu dài và góp phần nâng cao đời sống của người dân vùng nông thôn nên Công ty đã xin tỉnh cho chủ trương đầu tư và được UBND tỉnh cấp phép đầu tư vào tháng 1/2015.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !