Thái Bình có 42,66% số hộ gia đình đấu nối sử dụng nước sạch nông thôn

Tỉnh Thái Bình đã nỗ lực để người dân có được nguồn nước sạch, an toàn trong nhiều năm qua, từng bước cải thiện điều kiện sử dụng nước sinh hoạt nông thôn nói chung và xây dựng nông thôn mới nói riêng.

Mở rộng đầu tư 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình đến giữa năm 2017, kết quả đầu tư các công trình nước sạch nông thôn: Thực hiện cơ chế xã hội hóa cấp nước của tỉnh tại Quyết định số 12/2012/QD-UBND, quyết định số 19/2014/ Q Đ – UBND và quyết định số 1718/Q Đ – UBND, có 31 doanh nghiệp đầu tư, quản lý vận hành 56 công trình theo cơ chế này. Trong đó có 22 công trình xây mới, 4 công trình nâng cấp, mở rộng, 3 công trình dầu tư mở rộng, 27 công trình từ nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia và Ngân hàng thế giới đã được chuyển giao.

Tổng công suất của 56 dự án, công trình cấp nước là 258.660 m3/ngày đêm trong đó có 29 dự án được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư gồm 22 dự án đầu tư mới 7 dự án nâng cấp, mở rộng với tổng công suất thiết kế là 214.250 m3/ngày đêm.

27 dự án đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia, vốn của Ngân hàng thế giới chuyển giao với công suất thiết kế là 44.410 m3/ngày đêm.

Đến nay các dự án đều đã cơ bản hoàn thành, tổng vốn đăng ký đầu tư 56 dự án là 2.378830 triệu đồng trong đó vốn tự có và huy động là 1.547.282 triệu đồng, vốn vay ngân hàng là 840.648 triệu đồng.

Tổng số tiền hỗ trợ đầu tư cho các dự án nước sạch nông thôn dự kiến là 607 triệu đồng đối với các dự án đầu tư mới, nâng công suất, mở rộng phạm vi, hỗ trợ chuyển giao, số kinh phí uỷ ban nhân dân tỉnh đã quyết định hỗ trợ là 325.711 triệu đồng. Số kinh phí ủy ban nhân dân tỉnh dã phân bổ vốn hỗ trợ là 156.160 triệu đồng. Số kinh phí chưa được phân bổ là 169.551 triệu đồng.

Dự kiến kinh phí còn phải phân bổ so với tổng như cầu là 451.817 triệu đồng. Đến nay, các dự án đều đã cơ bản hoàn thành công trình đầu mối và đã cấp nước đến địa bàn các xã theo dự án được chấp thuận đầu tư. Như vậy đã có 100 % các xã trên địa bàn tỉnh nước máy được cung cấp đến địa bàn xã.

Tổng số hộ dân cần sử dụng nước sạch trên địa bàn toàn tỉnh là 529.523 hộ, tính đến tháng 6/2012 số hộ dân đã đấu nối khoảng 225.918 hộ dân bình quân đạt 42,66 % trong đó huyện có tỷ lệ đấu nối cao nhất là huyện Vũ Thư, Kiến Xương đạt trên 80 %.

Huyện có tỷ lệ đấu nối thấp là huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ với tỷ lệ 20- 25 %. Xã có tỷ lệ đầu nối cao nhất đạt 95 % như xã Bách Thuận, Dũng Nghĩa …xã có tỷ lệ đấu nối thấp là xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ.

Cần tuyên truyền thêm về nước sạch 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình công tác lãnh đạo chỉ đạo tuyên truyền người dân sử dụng nước sạch ở một số địa phương còn chưa tốt, chính quyền và tổ chức đoàn thể chưa nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc đẩy mạnh sử dụng nước sạch nông thôn, còn phó mặc cho các doanh nghiệp cấp nước. về phía doanh nghiệp, cùng một cơ chế đầu tư, nhưng các doanh nghiệp đưa ra mức thu tiền đóng góp của hộ dân có thực sự khác nhau giữa các dự án, một số doanh nghiệp khi tiếp cận với chính quyền địa phương cấp xã, với người dân chưa đủ các bước thỏa thuận, gây ra bức xúc trong nhân dân dẫn đến đầu nối sử dụng nước sạch đến nay còn thấp.

Nguyên nhân do việc nghiên cứu, quán triệu quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới của một số địa phương còn chưa tốt, còn tư tưởng trông chờ, ỷ nại. Một số địa phương hệ thống chính trị chưa đủ mạnh, thiếu đoàn kết thông nhất và quyết tâm chính trị trong triển khai thực hiện.

Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành với cơ sở ở một số nơi, ở một số thời điểm chưa hiệu quả, việc kiểm tra giám sát chưa thường xuyên.

Trong thời gian tới,Tỉnh uỷ Thái Bình đã có công văn yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được ý nghĩa của chương trình nước sạch nông thôn cũng như lợi ích của việc sử dụng nước sạch nông thôn trong đời sống sinh hoạt 

Trực tiếp là các hội Nông dân, hội Phụ nữ... tuyên truyền vận động người dân hiểu về nước sạch nông thôn. Hội phụ nữ phải vận động được 80 % hộ phụ nữ tham gia đấu nối nước sạch nông thôn.

Phương Thúy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !