'Thách thức lớn nhất là lạm phát quay lại'

Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) cho rằng, nếu Chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ lĩnh vực yếu kém, nguy cơ lạm phát quay lại là hiện hữu.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô tháng 3, HSBC nhận định, thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay là lạm pháp quay lại nếu Chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ các lĩnh vực yếu kém. Ngân hàng này phân tích, lạm phát tháng 2 cho thấy giá cả đã được kiềm chế, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường xuất hiện hành vi tiêu dùng thận trọng hơn sau khi Tết nguyên đán qua đi, bằng chứng là lạm phát thực phẩm tháng 2 tăng nhẹ từ 1,3% lên 1,5% so cùng kỳ 2012.

Một trong những điểm nhấn được HSBC nói tới, là đề án tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2013-2020, dù được đánh giá tích cực theo hướng Chính phủ nhận thức rõ các thách thức cơ bản mà nền kinh tế đang phải đối mặt, nhưng như những cải tổ khác được hứa hẹn trong năm 2012, đề án này còn thiếu thực thi. Các kế hoạch đề ra mang tính mục tiêu hơn là thực thi, chẳng hạn như việc tăng cường cổ phần, đa dạng hóa các doanh nghiệp nhà nước – nơi nhà nước sở hữu 100% vốn – là không cần thiết, yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tập trung kinh doanh cơ bản, loại bỏ mảng không trọng tâm...

Đánh giá nền kinh tế Việt Nam, sau một năm đầy khó khăn, đã khởi đầu với nền tảng tốt đẹp hơn, song HSBC tái nhận định, điều này không có nghĩa kinh tế đang quay trở lại guồng phát triển như trước đây. Nợ xấu với khối lượng đáng kể vẫn đang tiếp tục làm suy giảm nhu cầu trong nước, tăng trưởng tín dụng tiếp tục âm 0,16% từ đầu năm 2013. “Nếu Chính phủ không đề ra một kế hoạch chi tiết để đối phó với vấn đề nợ xấu, chúng tôi cho rằng người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì thái độ phòng thủ với việc chi tiêu và đầu tư”, HSBC nêu quan điểm.

Trước đó, đưa ra dự báo cho kinh tế Việt Nam, ngân hàng Hong Kong Thượng Hải cho biết, năm 2013, kinh tế sẽ ngọt ngào hơn, nhưng lưu ý Chính phủ vẫn cần thực thi các biện pháp để xóa nợ xấu, nâng cao tính hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, làm sạch bộ máy.

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !