"Tay chơi" miền Tây gom hàng mai bonsai chờ Tết bung hàng

Hoa mai tết có một “thị trường ngầm” rất sôi động và nhiều “tay chơi” cũng đang gom cây để “nuôi” bonsai…

Có vườn mai với số lượng lên tới ngàn cây với đủ các loại “hàng bông”, cây thành phẩm, anh Vũ (Phường 5, TP Vĩnh Long) cho biết, mấy ngày nay, thương lái quen ở các tỉnh cũng đến tìm hiểu, xem cây và chốt số lượng để đi “hàng bông” chợ tết.

“Tuy cũng bán được nhưng số lượng đã giảm khoảng 40- 60% so với các năm trước, giá cũng giảm hai ba phân”- anh Vũ cho biết.

Một chủ vườn mai ở xã Long Mỹ (Mang Thít) thì cho biết, vườn chủ yếu là cây thành phẩm, đã ra dáng có giá trị cao hơn “hàng bông” và nằm ở thị trường trung cấp. Nếu như mọi năm, vườn mai râm ran thương lái thì nay rất “đìu hiu” vì e ngại dịch bệnh, sức mua thị trường Tết không cao.

Nhiều nhà vườn dự đoán nhu cầu hoa mai tết năm nay sẽ giảm do ảnh hưởng dịch COVID-19.

“Lấy ví dụ, một cặp mai dáng long đẹp tương đối, hoành khoảng 40, mọi năm giá trên dưới 30 triệu đồng, thì năm nay giá mềm hơn. Tuy nhiên, cũng có cây giá lại tăng cao, tùy theo thị hiếu của từng người chơi”- chủ vườn này chia sẻ.

Nếu “hàng bông” có vẻ ảm đạm thì thị trường hoa mai bonsai vẫn khá sôi động. Anh Nghĩa- xã Long Mỹ (Mang Thít) là một “thợ săn” mai với nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ, thị trường mai vẫn đang rất sôi động khi có nhiều người đang tranh thủ gom cây để dưỡng.

“Họ gom cây với giá tương đối bình dân, cây nào ra được thì ra, cây nào có tương lai thì để lại vài năm, chắc chắn giá trị sẽ tăng lên nhiều lần”- anh Nghĩa chia sẻ.

Là một “tay chơi” bonsai mai vàng với vài chục năm trong nghề, chú Trần Trung Tiên- xã Long Mỹ (Mang Thít) chia sẻ, thị trường “hàng bông” tết sẽ bị ảnh hưởng nhiều, nhưng “thị trường ngầm” của dân săn mai “để nuôi” vẫn rất sôi động (một phần do giá cây đang thấp), đặc biệt là giới chơi cây mai bonsai thì “không hề bị ảnh hưởng”.

Cũng theo chú Tiên, hiện nhiều người chơi mai đang đi săn những cây mai đẹp, hoành lớn, đế đẹp chưa “ra mắt” thị trường lần nào và chủ yếu còn nằm trong vườn để mua về “nuôi”.

“Với cây đẹp theo tiêu chí của giới chơi mai- nhất đế nhì thân, sau thời gian nuôi, cắt sửa thì giá trị sẽ tăng rất nhiều. Đặc biệt là những cây đột biến, lên xù… giá trị còn tăng hơn rất cao.

Đây cũng là một phần của thị trường mua bán mai, nhất là hiện nay, mảng thị trường này đang rất sôi động bởi sự phát triển của công nghệ thông tin”- anh Tiên chia sẻ.

Trong vườn anh Tiên, có hàng trăm cây mai bonsai, trong đó có khá nhiều cây ghép với nhiều giống mai khác nhau, cây mới nhất anh mới ghép là giống mai tướng quân, có giá “một bo” lên tới hơn 1 triệu đồng.

Anh Tiên cho biết, thị trường hoa mai bonsai thật sự ít ảnh hưởng bởi dịch bệnh vì không phải mua bán ngày một ngày hai, mà còn là sự đam mê của người chơi và “cái duyên” của người bán, người mua.

“Hiện các giống mai ghép để chơi bonsai đang rất được thị trường ưa chuộng nhưng rất hiếm như tướng quân, tư long, hoàng huyết long, không nhị, hoàng hậu, cúc hoàng đế (bông 8 phân), bạch mai Tân Tân… sẽ góp phần cho thị trường mai bonsai sôi động và phục vụ các tay chơi khó tính”- chú Tiên chia sẻ.

Mai cổ thụ chơi Tết giá tiền tỷ thấp thỏm chờ khách, chủ vườn như ngồi trên  lửa

Mai cổ thụ chơi Tết giá tiền tỷ thấp thỏm chờ khách, chủ vườn như ngồi trên lửa

Nhiều cây mai cổ thụ, mai đẹp giá mỗi cây 500-800 triệu đồng, có cây hơn 1 tỷ đồng, giá cho thuê từ 100-200 triệu đồng mọi năm được các ngân hàng, khách sạn đặt cọc sớm nhưng Tết này khách cắt giảm chi tiêu, vườn đìu hiu

Theo Báo Vĩnh Long

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.