Tàu Việt Long với 20 thuyền viên bị mắc cạn trên vùng biển Maldives

Tin từ Hệ thống Đài thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam cho hay, dự kiến sáng nay 10/6, tàu tìm kiếm cứu nạn của Maldives sẽ cố gắng tiếp cận để đưa 20 thuyền viên tàu Việt Long vào bờ

Trước đó, tối 9/6, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam thu được Điện báo động cấp cứu bằng phương thức Gọi chọn số (DSC) trên tần số 16804.5 kHz từ tàu Việt Long (MMSI: 574371000, quốc tịch Việt Nam) cho hay tàu này bị “mắc cạn” tại vị trí có tọa độ 04-33N 73-22E, cách đảo Maldives khoảng 01 hải lý.

Tàu Việt Long với 20 thuyền viên bị mắc cạn trên vùng biển Maldives - ảnh 1

Hệ thống Đài TTDH Việt Nam thông tin trợ giúp tàu thuyền bị nạn trên biển (Ảnh do Hệ thống Đài TTDH Việt Nam cung cấp)

Hệ thống Đài TTDH Việt Nam liền thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương. Đồng thời chủ động liên lạc với tàu Việt Long và chủ tàu (Công ty TNHH Vận tải biển Đông Long) xác nhận tàu này cùng 20 thuyền viên bị mắc cạn tại vị trí kể trên từ mấy ngày trước. Hiện tàu đang có khả năng bị chìm do nước vào hầm hàng.

Lúc 7h37 sáng 10/6, qua trao đổi với chủ tàu, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam được biết, đêm 9/6, tàu tìm kiếm cứu nạn của Maldives đã ra hỗ trợ đưa 20 thuyền viên tàu Việt Long về bờ nhưng do sóng to, gió lớn nên không thể tiếp cận được. Dự kiến sáng 10/6, tàu tìm kiếm cứu nạn của Maldives sẽ cố gắng tiếp cận tàu Việt Long để đưa các thuyền viên về bờ.

Hiện Hệ thống Đài TTDH Việt Nam đang tiếp tục theo dõi và thông tin về trường hợp tàu Việt Long.

Trước đó, rạng sáng 5/6, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam nhận được tin: lúc 21h50 tối 4/6, tàu Brighoil Lucky (quốc tịch Hồng Kông) đang chở hàng đi Philippines, đến vị trí có tọa độ 10-34N 112-02E, cách Nha Trang khoảng 195 hải lý thì Đại phó của tàu này bị đau ruột thừa.

Lập tức Hệ thống Đài TTDH Việt Nam thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương để có phương án hỗ trợ. Ngay sau khi thu nhận thông tin từ Hệ thống Đài TTDH Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 4 đã điều động tàu SAR 2701 ra hỗ trợ thuyền viên bị nạn. Đến 8h40 phút cùng ngày, tàu SAR 2701 tiếp cận tàu Brighoil Lucky và nhận bàn giao Đại phó của tàu này.

Lúc 13h50 ngày 5/6, Đại phó của tàu Brighoil Lucky được đưa về đến cảng Nha Trang an toàn, sức khỏe rất yếu và đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !