Tàu sân bay Nga rời nhà máy sau gần 6 năm sửa chữa

Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga, rời nhà máy tại Murmansk sau giai đoạn sửa chữa từ năm 2017, chuẩn bị thử nghiệm trên biển.

"Chiến hạm Đô đốc Kuznetsov đã rời cơ sở bảo dưỡng thuộc Nhà máy sửa chữa số 35 ở Murmansk. Quá trình đại tu các bộ phận dưới nước của tàu đã hoàn tất", Alexey Rakhmanov, lãnh đạo Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC) của Nga, ngày 21/2 cho biết.

Rakhmanov cho hay tàu đang trong giai đoạn hiện đại hóa và sẽ sớm chạy thử trên biển, dự kiến trở lại biên chế hải quân Nga trong năm 2024. Hình ảnh do truyền hình quốc phòng Nga công bố cho thấy chiến hạm Đô đốc Kuznetsov được các tàu kéo đưa ra khỏi bến cảng ở nhà máy ở Murmansk.

Hải quân Nga chưa bình luận về thông tin.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov rời nhà máy sửa chữa ở Murmansk trong video công bố ngày 21/2. Video: Zvezda.
Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov rời cảng Murmansk sau khi được đưa vào ụ sửa chữa gần 6 năm trước. Bộ Quốc phòng Ukraine tháng trước nhận định Đô đốc Kuznetsov "đang trong tình trạng nghiêm trọng" và không thể tự di chuyển sang địa điểm khác.

Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất trong biên chế hải quân Nga, được chế tạo và đưa vào biên chế từ thời Liên Xô. Moskva gọi đây là tuần dương hạm hạng nặng mang được máy bay, nhưng nó thường được coi là tàu sân bay hoàn chỉnh.

Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước 55.000 tấn, dài 305 m, ứng dụng thiết kế cầu nhảy cho phép vận hành tiêm kích hạm Su-33 và MiG-29K, có thể đạt tốc độ tối đa 54 km/h và tầm hoạt động lên tới 15.700 km. Thủy thủ đoàn của tàu Kuznetsov gồm 1.690 người.

Chiến hạm thường mang theo 18 tiêm kích Su-33, 6 tiêm kích MiG-29K và 6 trực thăng, trang bị 12 tên lửa hành trình P-700 Granit với tầm bắn 625 km, cùng hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và pháo phòng thủ cực gần.

   

Đô đốc Kuznetsov tại nhà máy ở Murmansk hồi tháng 10/2017. Ảnh: RIA Novosti.


Đô đốc Kuznetsov từng tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Syria trước khi trở về Murmansk để bảo dưỡng năm 2017, song hàng loạt vụ tai nạn đã xảy ra trong quá trình này.

Năm 2018, cần cẩu rơi xuống làm hỏng sàn đáp của Đô đốc Kuznetsov khi ụ nổi phục vụ bảo dưỡng con tàu bị chìm. Năm 2019, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra do công nhân hàn tại khu vực khoang động cơ, khiến 10 người bị thương và hai người thiệt mạng.

USC hồi tháng 9/2021 thông báo tiến trình đại tu bị chậm trễ do cần sửa chữa cả 4 tuabin khí của tàu. Một vụ hỏa hoạn khác bùng phát hồi cuối tháng 12/2022, song không gây thiệt hại nặng cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Theo VNEXPRESS

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !