Anh nói Nga triển khai 97% bộ binh tại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhận định Nga đã triển khai 97% lực lượng lục quân của mình ở Ukraine nhằm tăng sức ép tiến công nhưng chưa đạt kết quả.

"Chúng tôi chưa từng chứng kiến mức độ tập trung lực lượng đông đảo như vậy để phục vụ một chiến dịch tiến công", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói trong cuộc phỏng vấn ngày 15/2, đề cập đến số lượng bộ binh Nga đang triển khai trên chiến trường Ukraine.

Theo Wallace, 97% quân số lục quân đã được huy động nhưng không thể giúp Nga xuyên thủng phòng tuyến của Ukraine. "Chúng tôi thấy rằng họ chỉ tìm cách tiến lên, với cái giá phải trả rất lớn", ông nói.

Điện Kremlin chưa bình luận về phát ngôn của Bộ trưởng Wallace. Bộ Quốc phòng Nga từng phủ nhận thông tin điều phần lớn lực lượng quân sự tới Ukraine, khẳng định nước này vẫn duy trì lực lượng phòng thủ trên các hướng khác.

   

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace trả lời truyền thông tại Estonia, ngày 19/1. Ảnh: AFP.


Ông Wallace cũng tuyên bố Anh sẽ không gửi tiêm kích cho Ukraine, nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo khả năng kháng cự lâu dài cho Kiev.

Phát biểu được Bộ trưởng Quốc phòng Anh đưa ra khi Mỹ và các đồng minh đang đàm phán về nỗ lực tăng viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong hội nghị ngày 14/2, các đồng minh của Kiev đã cam kết tăng cường hệ thống phòng không và huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Ukraine cho hay các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc cung cấp xe tăng cho nước này, nhưng ưu tiên trước mắt là đạn dược. Lãnh đạo NATO kêu gọi các nước thành viên tăng cường sản xuất đạn hỗ trợ Ukraine đối phó với chiến dịch tấn công mới từ Nga.

Theo AP, Ukraine đang bắn 6.000-7.000 quả đạn pháo mỗi ngày, bằng khoảng 1/3 số lượng mà Nga sử dụng. Các nước NATO cung cấp đạn cho Ukraine từ kho dự trữ, nhưng nguồn cung đang cạn kiệt, khiến ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây rơi vào tình trạng căng thẳng.

  

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo M777 gần chiến tuyến tại tỉnh Donetsk tháng 6/2022. Ảnh: Reuters.


Giao tranh đang diễn ra ác liệt ở thành phố Bakhmut phía đông. Giới chức Ukraine nhận định Nga bắt đầu leo thang chiến sự và tăng tần suất tiến công tại tỉnh Lugansk và Donetsk, cảnh báo khả năng Moskva sắp mở cuộc tấn công lớn để đánh dấu một năm phát động chiến dịch quân sự.

Lực lượng Ukraine cũng lên kế hoạch mở đợt phản công mùa xuân để giành lại lãnh thổ đã mất, nhưng đang chờ phương Tây chuyển giao tên lửa tầm xa và xe tăng mà họ đã cam kết. Một số nhà phân tích nói rằng phải mất nhiều tháng Ukraine mới nhận được những vũ khí này.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Tình báo Ukraine nhận định Nga sẽ huy động thêm 500.000 quân trong hai tháng tới để mở chiến dịch tiến công mới, bổ sung cho 300.000 người được huy động cuối năm ngoái.

Theo VNEXPRESS

 
  

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !