Tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng

Ngày 7/11, phía Nga thông báo, tàu ngầm mới “Generalissimo Suvorov” đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng.

Ông Mikhail Budnichenko, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sevmash, cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Generalissimo Suvorov đã vượt qua thành công tất cả các giai đoạn thử nghiệm ở Biển Trắng. Đội vận hành và thủy thủ đoàn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ và các hệ thống của tàu đã được thử nghiệm ở tất cả các chế độ có thể. Bây giờ tàu ngầm sẽ được chuẩn bị để chuyển giao cho Hải quân Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo kế hoạch, tàu ngầm “Generalissimo Suvorov” sẽ bổ sung và củng cố nhóm tàu ​​ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương.

Generalissimo Suvorov là tàu thứ 6 trong số các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thế hệ 4 của Nga và là tàu sản xuất hàng loạt thứ 2 thuộc lớp Borei-A nâng cấp.

Tàu dài 170 mét, có lượng giãn nước tối đa 24.000 tấn, có đội ngũ thủy thủ đoàn gồm 130 người. Mỗi tàu lớp Borei-A có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớp Bulava, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Con tàu được đặt theo tên của vị tướng thế kỷ 18 Alexander Suvorov - người được coi là một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước Nga.

Gần đây, tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov cũng phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Trong cuộc thử nghiệm gần đây, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu thành công tại bãi tập Kura trên bán đảo Kamchatka, trong tương lai gần tàu ngầm Generalissimo Suvorov sẽ được Hải quân Nga đưa vào nhiệm vụ chiến đấu.

ICBM Bulava được phát triển tại Viện Công nghệ Nhiệt Moscow. Mặc dù sử dụng một số giải pháp kỹ thuật được sử dụng cho ICBM RT-2PM2 Topol-M gần đây, nhưng tên lửa mới đã được phát triển hầu như từ đầu. Bulava vừa nhẹ hơn vừa tinh vi hơn Topol-M. Hai tên lửa dự kiến ​​sẽ có tầm bắn tương đương, cấu hình đầu đạn và sai số tương tự nhau.

Bulava có trọng lượng phóng từ 1.150 kg và tầm bay 8.000-9.500 km. Tên lửa có ba giai đoạn: giai đoạn đầu tiên và thứ hai sử dụng nhiên liệu rắn, giai đoạn thứ ba sử dụng nhiên liệu lỏng để cho phép cơ động cao trong quá trình tách đầu đạn. Tên lửa có thể được phóng từ một vị trí nghiêng, cho phép tàu ngầm khai hỏa khi đang di chuyển. Nó có quỹ đạo bay thấp, và do đó, nó có thể được xếp vào loại tên lửa gần như tên lửa đạn đạo.

Bulava được cho là sở hữu khả năng phòng thủ tên lửa tiên tiến và có thể cơ động ở giai đoạn tăng cường. Các tàu ngầm lớp Borei mang tên lửa Bulava dự kiến ​​sẽ là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân của Nga cho đến năm 2040. Bulava có thể được sử dụng trên các bệ phóng di động đường bộ TEL, trên tàu BZhRK đường sắt và các bệ phóng khác. Sau vụ phóng thành công vào ngày 27/6/2011, chính phủ Nga tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa Bulava.

Các thông số kỹ thuật chính của tên lửa Bulava: dài 11,5 m (kể cả đầu đạn), đường kính 2 m, nặng 36,8 tấn, mang 6-10 đầu đạn đạn hạt nhân đa đầu hướng (100-150 kt), tầm bắn đến 9.500 km, được hướng dẫn quán tính, quán tính thiên văn và/hoặc cập nhật bởi hệ GLONASS, sai số tính từ mục tiêu 120-350 m. Tên lửa có thể sẽ mang theo mồi nhử và có khả năng cơ động trong chuyến bay cũng xác định lại mục tiêu để để tấn công. Tính đến tháng 11/2015, tên lửa đã trải qua tổng cộng 24 cuộc thử nghiệm, 16 trong số đó được đánh giá là thành công.

Như vậy, tàu ngầm Generalissimo Suvorov đã hoàn thành tất cả các giai đoạn thử nghiệm. “Các hệ thống của tàu ngầm đã được thử nghiệm ở nhiều chế độ khác nhau. Sắp tới, tàu ngầm sẽ được hoàn thiện (sửa đổi cơ chế, hoàn thiện lần cuối…) để giao cho Hải quân Nga.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Đang cập nhật dữ liệu !