Tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng

Ngày 7/11, phía Nga thông báo, tàu ngầm mới “Generalissimo Suvorov” đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng.

Ông Mikhail Budnichenko, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sevmash, cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Generalissimo Suvorov đã vượt qua thành công tất cả các giai đoạn thử nghiệm ở Biển Trắng. Đội vận hành và thủy thủ đoàn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ và các hệ thống của tàu đã được thử nghiệm ở tất cả các chế độ có thể. Bây giờ tàu ngầm sẽ được chuẩn bị để chuyển giao cho Hải quân Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo kế hoạch, tàu ngầm “Generalissimo Suvorov” sẽ bổ sung và củng cố nhóm tàu ​​ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương.

Generalissimo Suvorov là tàu thứ 6 trong số các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thế hệ 4 của Nga và là tàu sản xuất hàng loạt thứ 2 thuộc lớp Borei-A nâng cấp.

Tàu dài 170 mét, có lượng giãn nước tối đa 24.000 tấn, có đội ngũ thủy thủ đoàn gồm 130 người. Mỗi tàu lớp Borei-A có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớp Bulava, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Con tàu được đặt theo tên của vị tướng thế kỷ 18 Alexander Suvorov - người được coi là một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước Nga.

Gần đây, tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov cũng phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Trong cuộc thử nghiệm gần đây, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu thành công tại bãi tập Kura trên bán đảo Kamchatka, trong tương lai gần tàu ngầm Generalissimo Suvorov sẽ được Hải quân Nga đưa vào nhiệm vụ chiến đấu.

ICBM Bulava được phát triển tại Viện Công nghệ Nhiệt Moscow. Mặc dù sử dụng một số giải pháp kỹ thuật được sử dụng cho ICBM RT-2PM2 Topol-M gần đây, nhưng tên lửa mới đã được phát triển hầu như từ đầu. Bulava vừa nhẹ hơn vừa tinh vi hơn Topol-M. Hai tên lửa dự kiến ​​sẽ có tầm bắn tương đương, cấu hình đầu đạn và sai số tương tự nhau.

Bulava có trọng lượng phóng từ 1.150 kg và tầm bay 8.000-9.500 km. Tên lửa có ba giai đoạn: giai đoạn đầu tiên và thứ hai sử dụng nhiên liệu rắn, giai đoạn thứ ba sử dụng nhiên liệu lỏng để cho phép cơ động cao trong quá trình tách đầu đạn. Tên lửa có thể được phóng từ một vị trí nghiêng, cho phép tàu ngầm khai hỏa khi đang di chuyển. Nó có quỹ đạo bay thấp, và do đó, nó có thể được xếp vào loại tên lửa gần như tên lửa đạn đạo.

Bulava được cho là sở hữu khả năng phòng thủ tên lửa tiên tiến và có thể cơ động ở giai đoạn tăng cường. Các tàu ngầm lớp Borei mang tên lửa Bulava dự kiến ​​sẽ là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân của Nga cho đến năm 2040. Bulava có thể được sử dụng trên các bệ phóng di động đường bộ TEL, trên tàu BZhRK đường sắt và các bệ phóng khác. Sau vụ phóng thành công vào ngày 27/6/2011, chính phủ Nga tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa Bulava.

Các thông số kỹ thuật chính của tên lửa Bulava: dài 11,5 m (kể cả đầu đạn), đường kính 2 m, nặng 36,8 tấn, mang 6-10 đầu đạn đạn hạt nhân đa đầu hướng (100-150 kt), tầm bắn đến 9.500 km, được hướng dẫn quán tính, quán tính thiên văn và/hoặc cập nhật bởi hệ GLONASS, sai số tính từ mục tiêu 120-350 m. Tên lửa có thể sẽ mang theo mồi nhử và có khả năng cơ động trong chuyến bay cũng xác định lại mục tiêu để để tấn công. Tính đến tháng 11/2015, tên lửa đã trải qua tổng cộng 24 cuộc thử nghiệm, 16 trong số đó được đánh giá là thành công.

Như vậy, tàu ngầm Generalissimo Suvorov đã hoàn thành tất cả các giai đoạn thử nghiệm. “Các hệ thống của tàu ngầm đã được thử nghiệm ở nhiều chế độ khác nhau. Sắp tới, tàu ngầm sẽ được hoàn thiện (sửa đổi cơ chế, hoàn thiện lần cuối…) để giao cho Hải quân Nga.

Hạ Thảo (lược dịch)

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !