Tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng

Ngày 7/11, phía Nga thông báo, tàu ngầm mới “Generalissimo Suvorov” đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng.

Ông Mikhail Budnichenko, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sevmash, cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Generalissimo Suvorov đã vượt qua thành công tất cả các giai đoạn thử nghiệm ở Biển Trắng. Đội vận hành và thủy thủ đoàn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ và các hệ thống của tàu đã được thử nghiệm ở tất cả các chế độ có thể. Bây giờ tàu ngầm sẽ được chuẩn bị để chuyển giao cho Hải quân Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm ở Biển Trắng. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo kế hoạch, tàu ngầm “Generalissimo Suvorov” sẽ bổ sung và củng cố nhóm tàu ​​ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương.

Generalissimo Suvorov là tàu thứ 6 trong số các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thế hệ 4 của Nga và là tàu sản xuất hàng loạt thứ 2 thuộc lớp Borei-A nâng cấp.

Tàu dài 170 mét, có lượng giãn nước tối đa 24.000 tấn, có đội ngũ thủy thủ đoàn gồm 130 người. Mỗi tàu lớp Borei-A có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớp Bulava, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Con tàu được đặt theo tên của vị tướng thế kỷ 18 Alexander Suvorov - người được coi là một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước Nga.

Gần đây, tàu ngầm hạt nhân Generalissimo Suvorov cũng phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Trong cuộc thử nghiệm gần đây, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu thành công tại bãi tập Kura trên bán đảo Kamchatka, trong tương lai gần tàu ngầm Generalissimo Suvorov sẽ được Hải quân Nga đưa vào nhiệm vụ chiến đấu.

ICBM Bulava được phát triển tại Viện Công nghệ Nhiệt Moscow. Mặc dù sử dụng một số giải pháp kỹ thuật được sử dụng cho ICBM RT-2PM2 Topol-M gần đây, nhưng tên lửa mới đã được phát triển hầu như từ đầu. Bulava vừa nhẹ hơn vừa tinh vi hơn Topol-M. Hai tên lửa dự kiến ​​sẽ có tầm bắn tương đương, cấu hình đầu đạn và sai số tương tự nhau.

Bulava có trọng lượng phóng từ 1.150 kg và tầm bay 8.000-9.500 km. Tên lửa có ba giai đoạn: giai đoạn đầu tiên và thứ hai sử dụng nhiên liệu rắn, giai đoạn thứ ba sử dụng nhiên liệu lỏng để cho phép cơ động cao trong quá trình tách đầu đạn. Tên lửa có thể được phóng từ một vị trí nghiêng, cho phép tàu ngầm khai hỏa khi đang di chuyển. Nó có quỹ đạo bay thấp, và do đó, nó có thể được xếp vào loại tên lửa gần như tên lửa đạn đạo.

Bulava được cho là sở hữu khả năng phòng thủ tên lửa tiên tiến và có thể cơ động ở giai đoạn tăng cường. Các tàu ngầm lớp Borei mang tên lửa Bulava dự kiến ​​sẽ là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân của Nga cho đến năm 2040. Bulava có thể được sử dụng trên các bệ phóng di động đường bộ TEL, trên tàu BZhRK đường sắt và các bệ phóng khác. Sau vụ phóng thành công vào ngày 27/6/2011, chính phủ Nga tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa Bulava.

Các thông số kỹ thuật chính của tên lửa Bulava: dài 11,5 m (kể cả đầu đạn), đường kính 2 m, nặng 36,8 tấn, mang 6-10 đầu đạn đạn hạt nhân đa đầu hướng (100-150 kt), tầm bắn đến 9.500 km, được hướng dẫn quán tính, quán tính thiên văn và/hoặc cập nhật bởi hệ GLONASS, sai số tính từ mục tiêu 120-350 m. Tên lửa có thể sẽ mang theo mồi nhử và có khả năng cơ động trong chuyến bay cũng xác định lại mục tiêu để để tấn công. Tính đến tháng 11/2015, tên lửa đã trải qua tổng cộng 24 cuộc thử nghiệm, 16 trong số đó được đánh giá là thành công.

Như vậy, tàu ngầm Generalissimo Suvorov đã hoàn thành tất cả các giai đoạn thử nghiệm. “Các hệ thống của tàu ngầm đã được thử nghiệm ở nhiều chế độ khác nhau. Sắp tới, tàu ngầm sẽ được hoàn thiện (sửa đổi cơ chế, hoàn thiện lần cuối…) để giao cho Hải quân Nga.

Hạ Thảo (lược dịch)

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !