Nga có thể tăng cỡ đạn của súng trường bộ binh

Chủ tịch tập đoàn Kalashnikov Alan Lushnikov cho biết, Nga sẽ tăng cỡ đạn chính của súng trường bộ binh.

Theo ông Lushnikov, các thợ chế tạo súng của Nga đang xem xét khả năng tăng cỡ đạn của súng từ 5,45 mm lên các cỡ đạn lớn hơn.

Ông Lushnikov nói rằng, “cả thế giới đang nghiên cứu các giải pháp đạn đạo mới. Như bạn đã biết, Mỹ đã ký hợp đồng cung cấp một tổ hợp vũ khí nhỏ mới (vũ khí cộng với đạn dược), và Mỹ đã có một loại đạn cỡ không phải 5,56 mm, mà là 6,8 mm. Tất nhiên, chúng tôi cũng đang nhìn theo hướng này. Không thể loại trừ việc tăng cỡ đạn từ 5,45 mm lên cỡ lớn hơn”.

Nga có thể tăng cỡ đạn của súng trường bộ binh. (Ảnh: RIA)

Loại đạn 5,45x39 mm được phát triển và đưa vào trang bị tại Liên Xô vào đầu những năm 1970. Loại đạn này đảm bảo độ phẳng cao của quỹ đạo và độ chính xác cao của hỏa lực, đồng thời khối lượng nhỏ cho phép người lính mang theo một lượng lớn đạn dược. Hiện nay trong các lực lượng vũ trang Nga, đây là loại đạn phổ biến nhất cho các phiên bản súng trường tấn công Kalashnikov khác nhau.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng xuyên phá của đạn 5,45 mm không còn đáp ứng được yêu cầu. Đạn này không đủ xuyên phá các dụng cụ bảo vệ cá nhân trong khoảng cách trung bình. Kể từ những năm 1980, các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chủ yếu sử dụng đạn cỡ nhỏ 5,56x45 mm. Và Mỹ gần đây đã ký một hợp đồng cung cấp vũ khí cho quân đội với loại đạn 6,8x51 mm mới.

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang theo đuổi phát triển cỡ đạn súng trường mới tối ưu giữa khả năng xuyên phá, tầm bắn và trọng lượng. Các nguyên mẫu cơ đạn mới phổ biến ở mức 6,5-6,8mm.

Mỹ gần đây cũng đang thử nghiệm cỡ đạn 6,8mm mới sau những than phiền của quân đội các quốc gia NATO về đạn 5,56mm kém uy lực và tầm bắn hiệu dụng kém.

Trong khi đó, đạn cỡ 7,62x51mm chuẩn NATO tuy có tầm bắn hiệu dụng xa hơn, nhưng lại nặng gấp đôi đạn 5,56mm và độ giật lớn khi bắn ở chế độ liên thanh. Nếu thử nghiệm đạn 6,8mm mới thành công, nhiều khả năng sẽ dẫn tới việc thành lập cỡ đạn tiêu chuẩn mới cho toàn khối NATO.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !