Nga có thể tăng cỡ đạn của súng trường bộ binh

Chủ tịch tập đoàn Kalashnikov Alan Lushnikov cho biết, Nga sẽ tăng cỡ đạn chính của súng trường bộ binh.

Theo ông Lushnikov, các thợ chế tạo súng của Nga đang xem xét khả năng tăng cỡ đạn của súng từ 5,45 mm lên các cỡ đạn lớn hơn.

Ông Lushnikov nói rằng, “cả thế giới đang nghiên cứu các giải pháp đạn đạo mới. Như bạn đã biết, Mỹ đã ký hợp đồng cung cấp một tổ hợp vũ khí nhỏ mới (vũ khí cộng với đạn dược), và Mỹ đã có một loại đạn cỡ không phải 5,56 mm, mà là 6,8 mm. Tất nhiên, chúng tôi cũng đang nhìn theo hướng này. Không thể loại trừ việc tăng cỡ đạn từ 5,45 mm lên cỡ lớn hơn”.

Nga có thể tăng cỡ đạn của súng trường bộ binh. (Ảnh: RIA)

Loại đạn 5,45x39 mm được phát triển và đưa vào trang bị tại Liên Xô vào đầu những năm 1970. Loại đạn này đảm bảo độ phẳng cao của quỹ đạo và độ chính xác cao của hỏa lực, đồng thời khối lượng nhỏ cho phép người lính mang theo một lượng lớn đạn dược. Hiện nay trong các lực lượng vũ trang Nga, đây là loại đạn phổ biến nhất cho các phiên bản súng trường tấn công Kalashnikov khác nhau.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng xuyên phá của đạn 5,45 mm không còn đáp ứng được yêu cầu. Đạn này không đủ xuyên phá các dụng cụ bảo vệ cá nhân trong khoảng cách trung bình. Kể từ những năm 1980, các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chủ yếu sử dụng đạn cỡ nhỏ 5,56x45 mm. Và Mỹ gần đây đã ký một hợp đồng cung cấp vũ khí cho quân đội với loại đạn 6,8x51 mm mới.

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang theo đuổi phát triển cỡ đạn súng trường mới tối ưu giữa khả năng xuyên phá, tầm bắn và trọng lượng. Các nguyên mẫu cơ đạn mới phổ biến ở mức 6,5-6,8mm.

Mỹ gần đây cũng đang thử nghiệm cỡ đạn 6,8mm mới sau những than phiền của quân đội các quốc gia NATO về đạn 5,56mm kém uy lực và tầm bắn hiệu dụng kém.

Trong khi đó, đạn cỡ 7,62x51mm chuẩn NATO tuy có tầm bắn hiệu dụng xa hơn, nhưng lại nặng gấp đôi đạn 5,56mm và độ giật lớn khi bắn ở chế độ liên thanh. Nếu thử nghiệm đạn 6,8mm mới thành công, nhiều khả năng sẽ dẫn tới việc thành lập cỡ đạn tiêu chuẩn mới cho toàn khối NATO.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !