Tàu CSB 8021 Mỹ chuyển giao cho Việt Nam mạnh như thế nào?

Tàu CSB 8021 lớp Hamilton được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam đã hoàn tất quá trình nâng cấp và đang trên đường hành trình về Việt Nam.

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 10/6, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 hôm 8/6 đã tới Honolulu, Hawaii trên hành trình về Việt Nam.

Được biết, con tàu này đã rời Seattle, bang Washington ngày 1/6, đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Mỹ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

{keywords}
 Tàu CSB 8021 lớp Hamilton của Việt Nam. Nguồn: qq.com.

Nguyên bản tàu này là tàu USCGC John Midgett lớp Hamilton số hiệu WHEC 726, chính thức được chuyển giao vào ngày 14/8/2020. Sau khi được chuyển giao, con tàu này đã được nâng cấp và sơn lại tại xưởng Lake Union Drydock.

Đồng thời, từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu gồm các sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam đã được đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu.

Ngày 20/3/2021 phía Mỹ hoàn thành quá tình nâng cấp và đưa con tàu đến Seattle/bang Washington để chuẩn bị bàn giao cho Việt Nam. Con tàu được phía Mỹ tiến hành chạy thử trên vịnh Elliott và khu vực Puget Sound, gần Seattle.

USCGC John Midgett là chiếc cuối cùng trong loạt 12 tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton của Tuần duyên Mỹ. Sau khi chuyển giao cho Việt Nam, con tàu đã được nâng cấp lại cấu trúc thân tàu cũng như hệ thống vũ khí, hệ thống điện tử trên tàu để phù hợp hơn với nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu John Midgett được hạ thủy tháng 9/1971, có thể hoạt động đa năng, được thiết kế để đáp ứng các nhiệm vụ đa dạng của lực lượng tuần duyên, Cảnh sát Biển ngày nay. Tàu có nhiệm vụ chính gồm đảm bảo an ninh hàng hải nội địa, tìm kiếm và cứu nạn, thực thi pháp luật Hàng hải.

Trước khi chuyển giao cho Việt Nam, USCGC John Midgett thường xuyên tiến hành các chuyến hành trình tuần tra ở khu bờ tây, gồm Biển Bering, Vịnh Alaska và vùng biển Trung Mỹ, thực thi Đạo luật Quản lý và Bảo tồn Thủy sản Magnuson (giới hạn 200 dặm hoặc 320 km) và cũng như đảm bảo chấp hành luật ngăn chặn tội phạm buôn bán ma túy.

Trong quá trình hoạt động, USCGC John Midgett trải qua đợt nâng cấp toàn diện hồi năm 1991, được nâng cấp vũ khí, bộ cảm biến, bổ sung nhà chứa trực thăng, đại tu động cơ và cải thiện không gian sinh hoạt của thủy thủ đoàn. Tàu có sức chứa lớn, có thể mang theo 24 sĩ quan và 160 thủy thủ.

Hiện tại, chỉ còn một chiếc lớp Hamilton đang phục vụ trong Tuần duyên Mỹ là chiếc Douglas Munro (WHEC 724, tại Kodiak, bang Alaska), chiếc Mellon (WHEC 717) đã loại biên trong năm 2020. Trong khi đó, 10 chiếc khác đã chuyển giao cho một số nước gồm Việt Nam (dự kiến 2 chiếc), Bangladesh (2 chiếc), Nigeria (2 chiếc), Philippines (3 chiếc), Sri Lanka (1 chiếc).

Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu USD, và là viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Việt Nam. John Midgett là tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai được chính quyền Mỹ chuyển giao cho Việt Nam, sau chiếc USCGC Morgenthau năm 2017 (dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, tổng giá trị khoảng 24 triệu USD).

Tàu dài 115 m, rộng 13 m, có lượng giãn nước 3.050 tấn, mớn nước 4,6 m, lượng choán nước 3.250 tấn. Tàu được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ turbine khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động hơn 22.000 km.

Trước khi được chuyển giao, phía Mỹ đã tháo dỡ phần lớn radar và vũ khí của tàu, chỉ để lại 1 pháo Oto Breda 76 mm. Đây là hệ thống pháo cận chiến bắn nhanh Phalanx (6 nòng, 25 mm, tốc độ bắn hơn 2.000 phát/phút), 2 pháo tự động 25 mm Bushmaster.

Tàu ‘tàng hình toàn phần’ đầu tiên của Hải quân Nga lộ diện

Tàu ‘tàng hình toàn phần’ đầu tiên của Hải quân Nga lộ diện

Nga mới đây đã hé lộ chi tiết về khinh hạm đầu tiên được đóng theo công nghệ tàng hình hoàn chỉnh.

Đức Trí (lược dịch)

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !