Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm TP.HCM

Tàu HMCS Vancouver của Canada đã đến Thành phố Hồ Chí Minh vào 18/10 để thực hiện chuyến thăm hữu nghị trong khuôn khổ WESTPLOY 16.

WESTPLOY 16 là chương trình triển khai của tàu HMCS Vancouver nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa Hải quân Hoàng gia Canada (RCN) và hải quân của các nước châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời thúc đẩy gìn giữ hòa bình và an ninh trong khu vực.

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm TP.HCM - ảnh 1

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada HMCS Vancouver đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Tàu HMCS Vancouver đang tham gia các hoạt động huấn luyện khác nhau với hải quân nước ngoài cũng như thăm một số nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Chương trình WESTPLOY 16 mang lại cơ hội cho lực lượng RCN thiết lập và duy trì các quan hệ hợp tác, chính là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển và an ninh trên các đại dương của thế giới.

Việc triển khai này giúp cho tàu HMCS Vancouver, cùng với máy bay trực thăng CH-124 Sea King trên tàu và biệt đội không quân, có cơ hội thử nghiệm và nâng cao năng lực tác chiến cho tàu chiến lớp Halifax sau khi đã được nâng cấp trang thiết bị trong dự án Hiện đại hóa lớp Halifax/Tăng tuổi thọ cho tàu.

Việc triển khai HMCS Vancouver nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của khu vực châu Á – Thái Bình, sự quan tâm hơn của quốc tế về khu vực, và mang lại những cơ hội hợp tác với các lực lượng hải quân đối tác.

Đề đốc Jeff Zwick, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Canada cho biết: "Trong chuyến thăm này, tàu HMCS Vancouver sẽ tiếp tục đối thoại về quốc phòng của Canada với Việt Nam và thực hiện những chuyến đi thăm cộng đồng nhằm dung dưỡng tình hữu nghị giữa hai nước. Khi tàu tiếp tục thực hiện các hoạt động tại Thái Bình Dương, tàu sẽ giúp tăng cường quan hệ và khả năng phối hợp với nhau giữa các nước bao gồm Australia, Singapore và New Zealand".

Đô đốc Jeff Zwick đồng thời hy vọng, thông qua chương trình WESTPLOY 16, tàu HMCS Vancouver sẽ đóng vai trò là sứ giả cho Canada bẳng cách trình diễn tính chuyên nghiệp của đội ngũ RCN cũng như trình diễn khả năng của tàu chiến lớp Halifax sau khi hiện đại hóa, đồng thời thực hiện khóa huấn luyện thực tế và quan trọng cho hơn 200 thủy thủ.

· Từ khi rời khỏi cảng căn cứ tại Esquimalt, British Columbia vào tháng 6, tàu HMCS Vancouver đã hoạt động rộng khắp khu vực Thái Bình Dương, trong đó có tham gia vào chiến dịch RIMPAC và KAKADU.

· KAKADU, diễn ra từ ngày 12-24/9/2016, là hoạt động diễn tập chung tổ chức hai năm một lần do Hải quân Hoàng gia Úc chủ trì và hỗ trợ bởi Không quân Hoàng gia Úc, với sự tham gia của 20 quốc gia, bao gồm Úc, Brunei, Canada, Fiji, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Tonga, Hoa Kỳ và Việt Nam.

· RIMPAC, diễn ra từ ngày 30/6 đến ngày, tại và xung quanh quần đảo Hawaii và Nam California, là tập trận trên biển quốc tế có quy mô lớn nhất thế giới, quy tụ 26 quốc gia, hơn 40 tàu và tàu ngầm, hơn 200 máy bay và hơn 25.000 nhân sự tham gia trong năm nay.

· Dự án hiện đại hóa lớp Halifax/Tăng tuổi thọ cho tàu mang lại những nâng cấp hiện đại, giúp hạm đội tàu gồm 12 chiếc lớp Halifax đối phó được với những mối đe dọa của thế kỷ 21. Việc hiện đại hóa này bao gồm việc trang bị Hệ thống Quản lý Tác chiến mới của công ty Lockheed Martin Canada, cũng như khả năng radar mới, một hệ thống tác chiến điện tử mới, và nâng cấp công nghệ thông tin và tên lửa. Những chiến hạm được hiện đại hóa này cũng được trang bị các hệ thống mới giúp kiểm soát hư hại tốt hơn, cũng như kiểm soát phần điện-cơ hiện đại hơn.

RCN hoạt động rất tích cực trên thế giới khi thực hiện những chiến dịch an ninh hàng hải trong đó có việc ngăn chặn những chuyến hàng chở ma túy tại khu vực biển Ca-ri-bê và tuần tra chống khủng bố tại Biển Ả-rập. Chiến dịch CARIBBE, Chiến dịch REASSURANCE và Chiến dịch ARTEMIS là những ví dụ về cách chúng tôi bảo vệ lợi ích của Canada trên trường quốc tế.

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !