Lý do Tập đoàn Sơn Hải tự tin bảo hành đường cao tốc 10 năm không hỏng

Cán bộ Tập đoàn dẫn chứng các gói thầu thuộc Quốc lộ 1A và 14 thi công năm 2014, thông xe năm 2015, đến nay không một vệt hằn lún, đường Võ Nguyên Giáp, tuyến đường ven biển phục vụ du lịch ở huyện Bảo Ninh, Quảng Bình cũng đã sử dụng 10 năm vẫn êm
Tuyến QL14, đoạn qua huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), thi công năm 2014, bảo hành đến tháng 2/2021 thì bàn giao cho địa phương quản lý.

Ngày 25/10/2022, Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) vừa có Công văn gửi Bộ trưởng Bộ GTVT, cam kết bảo hành 10 năm đường cao tốc do doanh nghiệp này thực hiện. Điều này khiến dư luận xôn xao về tính khả thi của cam kết.

Ông Nguyễn Viết Hải, Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải bày tỏ: Trong nhiều năm qua Tập đoàn Sơn Hải đã dày công nghiên cứu học hỏi các chuyên gia trong nước và nước ngoài, đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến hiện đại trên thế giới để vươn đến khát vọng cống hiến cho đất nước những công trình đường giao thông đẹp, chất lượng cao. Với tinh thần đó, tháng 7/2014, Tập đoàn Sơn Hải đã có văn bản cam kết bảo hành 05 năm đối với các gói thầu thuộc Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14 do Tập đoàn Sơn Hải thực hiện, được Bộ Giao thông Vận tải rất hoan nghênh và chấp thuận. Từ đó đến nay, những công trình đó vẫn rất tốt, rất thuận lợi cho người tham gia giao thông và tiết kiệm đáng kể kinh phí duy tu bảo dưỡng cho Nhà nước.

“Để phát huy truyền thống đó, chúng tôi làm văn bản này gửi Bộ Giao thông Vận tải cam kết bảo hành 10 năm với các gói thầu trên những tuyến cao tốc do Tập đoàn Sơn Hải thực hiện gồm: Gói thầu số 10-XL dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45; Gói thầu số XL01 dự án Nghi Sơn - Diễn Châu; Toàn bộ dự án Nha Trang - Cam Lâm và các gói thầu tiếp theo của giai đoạn 2 trên tuyến cao tốc Bắc Nam mà Tập đoàn Sơn Hải được đảm nhận”, công văn nêu rõ.

Tuyến QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình, công trình do Tập đoàn Sơn Hải thi công.

Cũng trong văn bản này, ông Nguyễn Viết Hải cam kết: “Mặt đường không hằn lún, không bong bật; mặt đường bằng phẳng, êm thuận kể cả đoạn tiếp giáp vào cầu. Trong mọi trường hợp xe quá tải trọng, quá lưu lượng, thời tiết bất lợi cũng không làm thay đổi nội dung cam kết bảo hành 10 năm của chúng tôi, và Nhà nước không chi bất cứ một khoản tiền gì trong quá trình duy tu sửa chữa trong thời gian 10 năm chúng tôi bảo hành”.

Để tìm hiểu cụ thể hơn tính khả thi của cam kết, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với một đại diện của tập đoàn này.

Nói về chất lượng của những công trình mà Tập đoàn Sơn Hải thi công năm 2014 được nhắc đến trong công văn gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cán bộ này cho hay: “Các gói thầu thuộc Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14 được triển khai thi công năm 2014, thông xe năm 2015, bàn giao đưa vào sử dụng năm 2016, bảo hành 5 năm đến tháng 2/2021 thì bàn giao cho địa phương quản lý. Đến nay, mặt đường vẫn đang êm thuận, không hằn lún vệt bánh xe”.

Về cam kết làm đường 10 năm không hỏng, vị này lấy ví dụ minh chứng một công trình nào do tập đoàn thi công từ năm 2012 đến nay đã 10 năm: “Có một số gói thầu từ 2012 đến giờ vẫn sử dụng tốt như Đường Võ Nguyên Giáp, tuyến đường ven biển phục vụ du lịch ở huyện Bảo Ninh, Quảng Bình, tuy nhiên bên đó lưu lượng và tải trọng xe không như QL1 hay đường cao tốc”.

Khi phóng viên nêu vấn đề tính khả thi khi cam kết bảo hành 10 năm đối với đường cao tốc, vị cán bộ của Tập đoàn Sơn Hải không ngần ngại chia sẻ: “Sau khi bảo hành 5 năm đối với các gói thầu thuộc Quốc lộ 1A (tại Quảng Bình) và Quốc lộ 14 (Đắk Nông) xong, từ đó đến nay Công ty phát triển rất nhiều. Vừa học hỏi chuyên gia trong và ngoài nước, vừa đầu tư thêm các thiết bị tiên tiến hiện đại, kết hợp với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đơn vị mới tự tin làm văn bản gửi Bộ Giao thông”.

Hầm Tam Điệp, thuộc gói thầu số 10-XL dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45 do Tập đoàn Sơn Hải thi công.

Trần Hoàn

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Nắng nóng 40 độ C, nông dân Thanh Hóa phơi mình thu hoạch dứa vàng giải nhiệt

Đang thời kỳ thu hoạch dứa, nhiều nông dân ở các huyện Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chật vật giữa trời nắng nóng 40 độ C trên những cánh đồng. Nước dứa dùng để detox chị em rất ưa chuộng.

Nghịch cảnh trời nắng thiêu đốt, diêm dân càng đổ ra đồng làm muối

Để có những hạt muối trắng ngần, diêm dân xã An Hoà (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng mỗi ngày họ chỉ có thu nhập hơn 100.000 đồng.

Động đất cường độ lớn nhất từ đầu năm ở Kon Tum

Trận động đất mạnh 3.7 độ richter vừa xảy ra tại Kon Tum. Người dân sống ở vùng tâm chấn có thể cảm nhận rõ ràng đồ đạc bị rung lắc khá mạnh.

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Chàng trai Cần Thơ sở hữu vườn lan đột biến vạn người mê trên mái nhà. Nhờ "báu vật" này, mỗi tháng anh thu bộn tiền.

Đang cập nhật dữ liệu !