Tăng lương mới đáp ứng 48% nhu cầu cuộc sống

Cùng với hơn 6 triệu người lao động, lương đối với đối tượng hưu trí, mức trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 26,5% so với hiện hành.

Tăng lương mới đáp ứng 48% nhu cầu cuộc sống

Con số này được đại diện Vụ Lao động tiền lương (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) đưa ra tại cuộc họp thông báo về Nghị định Quy định mức lương tối thiểu chung vừa được Chính phủ ban hành.

Tăng lương mới đáp ứng 48% nhu cầu cuộc sống

Lương tăng thêm 220.000 đồgn/tháng mới đáp ứng được 48% nhu cầu cuộc sống tối thiểu

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) Đặng Hữu Pháp, ước tính sẽ có hơn 6 triệu người lao động được thụ hưởng mức lương tối thiểu mới từ 1/5 tới, khi lương tối thiểu tăng thêm 220.000 đồng/người/tháng, lên 1.050.000 người/tháng.

Cùng với hơn 6 triệu người lao động, lương đối với đối tượng hưu trí, mức trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 26,5% so với hiện hành.

Cũng theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng kinh phí tăng thêm cho việc tăng lương tối thiểu là 48.000 tỷ đồng cho 7 tháng còn lại của năm 2012, trong đó riêng phụ cấp công vụ là 8.500 tỷ đồng. “Khoản vượt chi này đã được Bộ Tài chính tính toán và huy động từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo đủ chi trả lương cho cán bộ công chức, người lao động” – ông Pháp khẳng định.

Tuy nhiên, theo một tính toán của Vụ Lao động tiền lương, thì hiện mức lương tối thiểu chung mới đáp ứng được 45-48% nhu cầu tối thiểu của các bộ công chức, người lao động.

Lương tối thiểu mới bắt đầu tăng từ 1/5 nhưng một số mặt hàng thiết yếu đã và đang "nhăm nhe" tăng giá theo lương, như dịch vụ vận tải, giá lương thực thực phẩm... nhất là sau tác động của việc tăng giá xăng thêm 900 đồng/lít từ ngày 20/4. Với mức tăng lần này, giá xăng bán lẻ trong nước đã lên cao nhất trong lịch sử - 23.800 đồng/lít. Bộ Tài chính cho biết, lần tăng giá xăng thêm 3,93% lần này sẽ tác động lên chỉ số giá tiêu dùng là 0,305%.

Thu Hoài

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !