Tăng cường công tác vệ sinh an toàn lao động tại Hà Tĩnh

Thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này đã ban hành Công văn về việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh.​

Theo đó, trong những năm qua, việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến khá tích cực; điều kiện làm việc, môi trường lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp từng bước được cải thiện, chế độ chính sách đối với người lao động được quan tâm góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Vẫn còn nhiều vụ tai nạn trong lao động đáng tiếc xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tuy vậy, so với yêu cầu nhiệm vụ đề ra thì việc thực hiện công tác ATVSLĐ ở một số đơn vị, địa phương và doanh nghiệp vẫn còn hạn chế, ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động chưa cao.

Tình trạng vi phạm các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, tai nạn lao động vẫn còn xảy ra, nhất là trong lĩnh vực thi công xây dựng, sử dụng điện…. Năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 36 vụ tai nạn lao động (làm chết 17 người, bị thương 28 người), năm 2015 xảy ra 27 vụ tai nạn lao động (làm chết 27 người, bị thương 35 người); 10 tháng đầu năm 2016, đã xảy ra 16 vụ tai nạn lao động làm chết 7 người, bị thương 10 người.

Để tăng cường và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, vai trò, trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là tập trung triển khai Luật An toàn vệ sinh lao động.

Theo công văn về ATVSLĐ, UBND tỉnh yêu cầu:

Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; xã, phường, thị trấn; Giám đốc các doanh nghiệp, Chủ nhiệm hợp tác xã và Chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh: Tổ chức triển khai thực hiện các quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động, các Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các Bộ, ngành liên quan và của tỉnh về công tác an toàn, vệ sinh lao động; Tổ chức học tập và tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định của pháp luật về bảo hộ lao động nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về các nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Đổi mới việc tổ chức và nâng cao hiệu quả Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN hàng năm, hướng tới Tháng hành động về ATVSLĐ, “Xây dựng xã hội an toàn lao động”, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Tăng cường quản lý nhà nước đối với Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và cơ sở sản xuất khu vực nông thôn, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Các Sở, ban, ngành: Chủ trì, hướng dẫn, đôn đốc và theo dõi việc thực hiện các quy định pháp luật về ATVSLĐ của các cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ quản lý, phụ trách công tác ATVSLĐ của các cơ quan quản lý nhà nước từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; phổ biến kiến thức ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, người lao động; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật lao động về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, kịp thời phát hiện và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1765/QĐ-UBND ngày 29/6/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phê duyệt Chương trình An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2016 - 2020. Hàng năm, chủ động đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện Tháng hành động về ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/01/2016. Định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo việc thực hiện công tác ATVSLĐ theo đúng quy định; Sở Tư pháp: Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật An toàn vệ sinh lao động cho tất cả cán bộ và các tầng lớp Nhân dân.

Thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc chỉ đạo thực hiện công tác ATVSLĐ do các cấp, các ngành ban hành; Tổ chức thông tin tuyên truyền, tập huấn về công tác ATVSLĐ tới các tổ chức công đoàn, nhất là các tổ chức công đoàn doanh nghiệp và mạng lưới an toàn vệ sinh viên cơ sở. Phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sử dụng lao động; Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức triển khai thi hành các quy định, quy chuẩn về công tác ATVSLĐ cho các doanh nghiệp, nhà thầu tại Khu Kinh tế Vũng Áng và Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, nhà thầu, đặc biệt chú trọng kiểm tra các công trình xây dựng thuộc Dự án Formosa.

HÀ VŨ

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !