Tâm sự thật lòng của ông bố 18 năm làm hội trưởng hội phụ huynh

Dược sĩ Trần Thanh Cảnh - Thuận Thành, Bắc Ninh đã có chia sẻ về những năm làm hội trưởng hội phụ huynh của các con của mình và theo ông nếu làm tất cả vì học sinh thì hội phụ huynh cũng rất cần thiết.

Dược sĩ, nhà văn Trần Thanh Cảnh

  1. Báo Infonet.vn đăng bài của Dược sĩ Cảnh chia sẻ về tháng năm làm hội trưởng hội phụ huynh của mình.

Làm vì nể

Hồi bọn tôi đi học thì không có hội phụ huynh, mà hình như còn không có kỷ niệm 20/11.

Bố tôi thì khỏi nói, cả mười năm học, hình như ông chẳng biết tên hay mặt mũi thày cô nào dạy tôi. Tôi cứ đi học, học tốt thì lên lớp. Học kém thì đúp, ngoan thì hạnh kiểm tốt, hư thì hạnh kiểm xấu, bị kiểm điểm và báo về gia đình. Hôm đó thì sẽ bị bố lấy roi tre đánh rằn mông.

Nhưng đến lúc con tôi đi học thì khác. Khác hẳn, tôi có hai đứa con, một trai một gái. Tổng thời gian chúng học phổ thông khoảng 18 năm ( hai đứa cách nhau 6 tuổi) thì cũng là từng ấy thời gian tôi làm hội trưởng phụ huynh các kiểu. Bé thì là ở lớp. Lớn thì là ở trường.... làm nhiều đến nỗi khi con bé con đi đại học, ngày 20/11 năm ấy, đứng cửa nhà nhìn mọi người hối hả tay xách nách mang nào hoa, quà, bánh kẹo... đi tới nhà thầy nhà cô mà tôi thấy tự dưng mình.... nhàn quá!

Chả là vừa năm trước, làm hội trưởng, tôi còn xách xe đi từ sáng sớm đến tối khuya!

Làm hội trưởng chẳng có cái gì hay ho hay bổng lộc gì. Mà con cái cũng chẳng vì thế mà được ưu tiên thêm gì. Bởi cái kỳ thi vào đại học căng thẳng kia nó cũng chẳng cần biết con ông nảo ông nào, cứ đủ điểm là vào học.

Thế nhưng sao tôi lại đi làm hội trưởng thâm niên vậy? Mà hồi ấy tôi có rảnh rỗi gì cho cam.

Tôi làm hội trưởng vì nể!

Tôi rất quý các thày cô giáo ở ngôi trường phổ thông mà cả nhà tôi học: Trường THPT Thuận Thành số 1, đây là ngôi trường mà môi trường sư phạm cực tốt từ xưa đến nay. Đúng là thầy cô mẫu mực, học trò chăm ngoan...

Thế nên khi các thầy bảo tôi làm hội trưởng, tôi không nỡ chối từ!

Hội phụ huynh cần làm gì?

Ở đâu không biết chứ hồi tôi làm hội trưởng, từng khoản thu thêm đều rà xét kỹ lắm, rồi đưa từng khoản mục ra hội nghị thảo luận, biểu quyết từng mục thành nghị quyết xong mới thu. Tôi biết dân vùng tôi thuần nông rất hiếu học. Thế nên định làm gì... đều phải nhìn vào khả năng cái túi của nông dân! Không được a dua theo các nhà khá giả. Nhiều đề xuất của nhà trường đã bị hội phụ huynh bác thẳng cánh. Đề xuất trang bị bảng thông minh cho các lớp là một ví dụ. Một phụ huynh làm doanh nghiệp xuất nhập khẩu được trên giới thiệu về, định nã tiền phụ huynh trang bị bảng điện tử nhập ngoại. Đưa ra hội thảo luận chúng tôi bác thẳng cánh.

Hồi tôi mới làm hội trưởng, đi họp, họp xong, thấy phát phong bì cho từng người! Lạ! Tôi hỏi, sao phát phong bì? Tiền ấy ở đâu?

Tôi bảo luôn, tiền quỹ của hội phụ huynh chỉ được phép chi cho việc hỗ trợ học tập của các cháu và giảng dạy của thầy cô, cấm không được dùng việc khác. Còn ai tham gia hội phụ huynh là tự nguyện, vì con em mình, sao lại phải bồi dưỡng?

Thật lòng là làm cái chức hội trưởng phụ huynh cực kỳ .... rách việc! Không có cái máu ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng không làm được. Bận rộn ra phết... Nhất là lễ tết, khai giảng, tổng kết nọ kia. Phải đến chúc mừng, phát biểu, trao thưởng... như thật.

Dịp này mọi người ồn ào về cái tệ phụ thu lạm bổ ở trường học. Rồi đổ lên đầu cả hội phụ huynh nữa. Có phụ huynh còn đề nghị giải tán hội phụ huynh các kiểu....

Nhưng nếu làm đúng chức năng, hội phụ huynh khá được việc, còn kiểm soát được cả việc nhà trường tự ý đặt ra các khoản thu kia. Vấn đề chỉ là khi cử hoặc bầu ra ban đại diện cho cha mẹ học sinh, các thày cô có ý đồ lạm thu ấy, bèn gợi ý mấy phụ huynh lái theo ý thày cô mà thôi.

Tôi nhìn mấy bảng thu kê ra tôi thấy buồn cười. Nếu tôi mà là hội trưởng của trường ấy thì đảm bảo bị bác ngay từ trong ý nghĩ....

Các trường công lập ở thành phố đã được nhà nước hỗ trợ đủ đường. Và các ông bà, anh chị nhận lời làm hội phụ huynh, hãy luôn đặt mình vào tư thế của nông dân, công nhân, dân nghèo... có con đi học để mà giơ tay đồng ý hay phản đối một khoản đóng góp nào đó bây giờ các vị hiệu trưởng rất hay vẽ ra.

Khánh Ngọc

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !