Tài liệu đi kèm sách giáo khoa của TP.HCM: Hay nhưng quá... đắt!

Các tài liệu này được giáo viên và học sinh đánh giá là sinh động, thiết thực, tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến đại trà cho tất cả các trường học. Lý do là HS phải mua tới 50 ngàn đồng/1 môn.

Tài liệu dạy học môn Vật lý bậc THCS đã được sử dụng cách đây 4 năm, năm nay Sở GDĐT TPHCM tiếp tục đưa vào sử dụng tài liệu dạy học môn toán lớp 6. Các tài liệu này được giáo viên và học sinh đánh giá là sinh động, thiết thực, tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến đại trà cho tất cả các trường học.

Trò thích thú

Từ năm học 2011 - 2012, Sở GDĐT TP.HCM đã triển khai thí điểm bộ tài liệu dạy học môn Vật lý lớp 6 đến lớp 8 trong một vài trường THCS. Theo lãnh đạo Sở, do SGK có nhiều kiến thức hàn lâm nên Sở biên soạn một bộ tài liệu hỗ trợ giúp giáo viên cũng như học sinh dễ hiểu, dễ sử dụng. 

Trước đó, từ năm 2009, Sở có chủ trương biên soạn bộ tài liệu hỗ trợ cho việc giảng dạy ở các trường THCS nên đã triệu tập hội đồng bộ môn gần 200 giáo viên tiến hành viết tất cả các môn học từ lớp 6 đến lớp 9. 

Mỗi bộ môn có khoảng 10 giáo viên có kinh nghiệm, vững kiến thức chuyên môn cùng bàn bạc, thảo luận với lãnh đạo Sở về chương trình, đưa ý kiến xây dựng, cấu trúc lại nội dung… 

Mục tiêu là tài liệu phải hay, dễ sử dụng để nâng cao chất lượng. Khi thực hiện phải đảm bảo nguyên tắc tuân thủ nội dung, chương trình, chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ nhưng thay đổi về cách tiếp cận.

Hiện nay tất cả các bộ môn đã có tài liệu dưới dạng bản thảo, tuy nhiên mới chỉ có bộ tài liệu môn Vật lý được sử dụng thí điểm. Theo đánh giá của các giáo viên và học sinh trực tiếp sử dụng, bộ tài liệu này rất hay và bổ ích.

Em Thu Hoài (lớp 6 Trường THCS Chu Văn An) phấn khởi cho biết: “Năm học này em mới bắt đầu làm quen với Tài liệu dạy học môn Vật lý bổ sung thêm với bộ SGK của Bộ GDĐT. Các bạn lớp em rất thích học cuốn này vì có nhiều màu sắc, hình ảnh bắt mắt, các ví dụ đều cụ thể, gắn với thực tế."

Năm học 2014-2015, Sở GDĐT tiếp tục phát hành thêm Tài liệu dạy học Toán lớp 6 tập 1. Cũng giống như mục đích biên soạn môn Vật lý, môn Toán được biên soạn phù hợp với chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GDĐT.

Tuy nhiên, tài liệu này sớm cập nhật các kiến thức, phương pháp dạy học mới, dùng hình ảnh và bài toán thực tế dẫn dắt học sinh đến những ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, từ đó kích thích niềm đam mê môn Toán của các em.

Ngoài ra, tài liệu còn bước đầu thể hiện một cách nhẹ nhàng tinh thần tích hợp trong hoạt động giáo dục là gắn môn Toán với các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, phù hợp với định hướng phát triển bền vững như giáo dục bảo vệ môi trường, an toàn giao thông… với nhiều hình ảnh trực quan, thực tế như cầu Mỹ Thuận, GS Ngô Bảo Châu…

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó trưởng phòng Giáo dục trung học, tài liệu dạy học Toán 6 sẽ mang tính gần gũi, gắn với hoạt động, đời sống, đồng thời, tài liệu này sẽ mang tính tích hợp các môn học khác như Sinh học, Địa lý… Ví dụ như bài lũy thừa liên hệ với môn nhạc khi đưa ra các nốt nhạc, bài nhân lũy thừa liên hệ với môn sinh về sự phân chia tế bào…

Theo lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM, đội ngũ biên soạn tài liệu này gồm có các thầy cô bộ môn toán của Sở, các trường THPT, THCS trên địa bàn thành phố. Tài liệu dạy học Vật lý hay Toán đều dựa vào chương trình, SGK và yêu cầu về chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ GDĐT.

Tại phiên họp thứ 14, HĐND TPHCM khóa 8 diễn ra vào tháng 7.2014, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GDĐT TPHCM đã xin cơ chế để làm SGK riêng phù hợp với đặc thù học sinh thành phố. SGK mà ngành giáo dục thành phố làm sẽ bám vào khung chương trình của Bộ GDĐT.

Hay, thực tế nhưng quá đắt

Mặc dù những tài liệu dạy học này đều rất hay nhưng không phải bất cứ trường nào cũng áp dụng.

Lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM cho biết, sở không bắt buộc các trường phải sử dụng bộ tài liệu này thay thế hoàn toàn SGK mà tùy theo điều kiện từng trường để giáo viên, học sinh tham khảo, sử dụng.

Theo các giáo viên, khi giới thiệu cho phụ huynh về những cái hay và bổ ích của tài liệu này, nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao phải mua thêm trong khi đã có SGK rồi, thêm vào đó giá thành của những tài liệu này khá cao (hơn 50.000đ) nên không phải phụ huynh nào cũng đồng ý mua.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận Bình Thạnh thẳng thắn: “Bộ tài liệu thật sự hấp dẫn nhưng với giá thành gấp khoảng chục lần so với SGK nên khó áp dụng đại trà cho tất cả học sinh của các trường, nhất là tại những quận huyện mà mức sống của người dân còn nhiều khó khăn”.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !