Sức khỏe người lao động có xu hướng giảm

“Kết quả khảo sát trong 5 năm (2007-2011) tại TP. Hồ Chí Minh, cho thấy tình trạng sức khỏe loại kém và rất kém của người lao động chiếm gần 25%. Sức khỏe loại rất tốt và tốt giảm sau mỗi năm, đồng thời tỉ lệ sức khỏe loại kém và rất kém tăng. Điều này cho thấy tình trạng sức khỏe người lao động có xu hướng giảm”.
Đây là nhận định của TS-BS Huỳnh Tấn Tiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM, tại hội nghị khoa học y tế công cộng TP.HCM diễn ra mới đây.

Sức khỏe người lao động có xu hướng giảm - ảnh 1

Sức khỏe người lao động có xu hướng giảm - ảnh 2
Công nhân khám sức khỏe định kỳ

Cụ thể, qua khảo sát trên 335.284 mẫu đo môi trường lao động tại 6.565 lượt cơ sở, doanh nghiệp và khám bệnh trên 606 nghìn lượt khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động và 125.846 lượt khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động có phơi nhiễm cho thấy, người lao động có tình trạng sức khoẻ loại kém và rất kém chiếm tỉ lệ 24,80%. Sức khoẻ loại I, loại II giảm sau mỗi năm đồng thời tăng tỉ lệ công nhân phân loại sức khoẻ loại IV, loại V. Điều này cho thấy, tình trạng sức khoẻ người lao động có xu hướng giảm sút.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến môi trường làm việc khiến người lao động phải làm trong môi trường ô nhiễm nhiệt, tiếng ồn, ánh sáng không đạt, thiếu sự thông thoáng gió, khí độc, bụi... Kết quả khám bệnh cho người lao động đã phát hiện bệnh tai-mũi-họng mắc rất cao: 30,35%; bệnh về mắt: 23,11%; sức nhai dưới 70%: 18,27%; gần 10% mắc các bệnh tiêu hoá và đặc biệt bệnh phụ khoa ở phụ nữ có gia đình lên đến 44,49%.

TS-BS Huỳnh Tấn Tiến cũng cho biết thêm, theo quy định, người lao động phải được khám sức khỏe định kỳ sáu tháng hoặc mỗi năm/lần. Tuy nhiên, khảo sát tại 778 doanh nghiệp thì chỉ có hơn 1/3 có tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Như vậy, còn nhiều bệnh nghề nghiệp của người lao động chưa được phát hiện đặc biệt là tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Được biết, TPHCM hiện có khoảng 2 triệu lao động đang làm việc tại khoảng 75.000 doanh nghiệp. Trên thực tế, số doanh nghiệp không thực hiện đo kiểm môi trường rất nhiều và Hội Y học lao động đã đưa ra nhận định: “Môi trường lao động đang bị lãng quên”.

Nguyễn Hiền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !