Sửa đổi Nghị định 67: Chính sách hỗ trợ một lần khi đóng tàu được ủng hộ

Sau 3 năm triển khai Nghị định 67/2014 NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thuỷ sản, nhiều ngư dân đã được hỗ trợ đóng mới, cải hoán tàu. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2014 NĐ-CP về một số chính sách phát triển thuỷ sản. Trong đó, có nội dung đáng chú ý là kiến nghị: Thay vì hỗ trợ lãi suất vay đóng tàu thì nay nên hỗ trợ một lần sau đầu tư, đối với mức đầu tư dưới 8 tỷ đồng.

Đối tượng hỗ trợ là chủ tàu đóng mới (vỏ thép hoặc composite) và tàu khai thác hải sản xa bờ hoặc tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có tổng công suất máy chính 800 CV trở lên. Với tàu cá công suất từ 800 CV đến dưới 1.000 CV, chủ tàu được hỗ trợ 35% giá trị tàu đóng mới, nhưng không vượt quá mức hỗ trợ tối đa 6,7 tỷ đồng/tàu. Tàu công suất 1.000 CV trở lên, được hỗ trợ 35% giá trị con tàu, nhưng không quá 8 tỷ đồng/tàu.

Chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng tàu trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2014 vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Chính phủ. (Ảnh: Báo điện tử Bình Định)

Ngoài ra, chính sách mới sẽ hỗ trợ hàng năm 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên, 70% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu (bảo hiểm mọi rủi ro, không bao gồm bảo hiểm ngư lưới cụ)…

Ủng hộ chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, nên để cho ngư dân tự quyết vay tiền ở đâu? Đóng tàu như thế nào? Như vậy sẽ thuận lợi cho cả cơ quan quản lý, ngân hàng và ngư dân.

Đồng ý với quan điểm trên, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, phải để cho ngư dân quyền tự quyết, đầu tư đến đâu ngân hàng sẽ giải ngân đến đó. Ngoài ra, phải đưa chính sách hỗ trợ ngư dân trong việc mua sắm ngư cụ vào dự thảo vì có tàu, trang thiết bị mà không có ngư cụ thì làm sao đánh bắt?

Sau vụ việc hàng loạt tàu cá vỏ thép nằm bờ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa nội dung “Chủ tàu phải có trách nhiệm giám sát thi công trong suốt quá trình đóng tàu mới, cải hoán, duy tu, sửa chữa tàu cá. Nếu chủ tàu không có năng lực giám sát, chi phí thuê tư vấn phải tính vào giá trị con tàu” vào dự thảo.

Phương Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !