Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Theo khảo sát xã hội học trong năm 2021-2022, tỷ lệ học sinh sử dụng internet chiếm gần 30% tỷ lệ dân số quốc gia, trong đó việc các em học sinh sử dụng thường xuyên internet chiếm tới 81%, nhất là trong và sau dịch bệnh việc học trực tuyến đã trở thành xu hướng tất yếu. 

Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng có kiến thức để bảo vệ mình trước sự xâm hại của các thông tin độc hại trên mạng như bạo lực, khiêu dâm,... Trẻ cũng có nguy cơ bị xâm phạm đời tư, xâm hại tình dục do kẻ xấu lợi dụng thông tin cá nhân bị lộ, lọt.

Học sinh sử dụng không gian mạng là xu hướng tất yếu. (Ảnh minh họa)

PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường đại học Giáo dục (Ðại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng chuyển đổi số trong giáo dục là xu hướng tất yếu để phục vụ cho quá trình chuyển đổi số. Hơn hết, cần giáo dục và trang bị cho học sinh, kể cả là giáo viên những bộ "vắc xin số" để lên không gian mạng khai thác tin tức đúng và tự học, tự bảo vệ mình an toàn.

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho đứa trẻ kỹ năng an toàn không gian mạng. Bởi lẽ, giáo dục phải chuyển hướng thành giáo dục nhu cầu cho đứa trẻ vì đứa trẻ phải hứng thú, yêu thích kiến thức mới thì mới tò mò, tìm kiếm, khám phá.

Muốn trẻ khám phá kiến thức an toàn thì phải trang bị cho trẻ kỹ năng chuyển đổi số cũng như bảo vệ bản thân trên môi trường mạng.

Thực tế là, muốn hòa nhập với nền cách mạng công nghiệp 4.0 thì không thể xa rời internet, nhưng vấn đề đặt ra là học sinh dùng internet phải được trang bị kỹ năng, có "vắc xin số" để sống an toàn thì mới khai thác tri thức một cách chính xác, lành mạnh cũng như biết phân biệt được tin giả, tin thù địch... qua đó thu thập được thông tin phục vụ cho việc học của mình”, PGS. TS Trần thành Nam nói.

Ảnh minh họa

Cũng theo PGS. TS Trần Thành Nam, học sinh nói riêng và người trẻ nói chung đang có xu hướng bị tổn thương sức khỏe tinh thần và cô đơn hơn nên giáo dục phải tập trung và nâng cao năng lực tự quản lý sức khỏe của bản thân gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

“Sức khỏe thể chất của người Việt trẻ vẫn đang được xem như là kém hơn các nước trong khu vực. Vậy nên ngoài việc khắc phục vấn đề thể chất này thì giáo dục phải dạy cách quản lý, chăm sóc sức khỏe tâm thần, phải giúp học sinh nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần trong trường học”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Hoàng Thanh

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Dạy con tham gia mạng xã hội an toàn, văn minh

Ngày nay, trẻ em có cơ hội học tập, giải trí và tăng cường tương tác trên internet. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro tác động tới trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !