Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Mạng Internet đem lại cho trẻ em nhiều giá trị tích cực như cung cấp kiến thức, tạo môi trường học tập, giải trí, tăng cường tương tác xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường gây ra những tác động tiêu cực, tiềm ẩn nhiều rủi ro đến trẻ em như nội dung xấu độc, thông tin giả, "nghiện" mạng xã hội, lừa đảo, bị xâm hại tình dục…

Mạng Internet đem lại nhiều giá trị tích cực nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em. Ảnh minh hoạ 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Nhận thức được điều này, thời gian quan, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh kĩ năng phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Cụ thể, Sở đã phối hợp với Công an thành phố tuyên truyền các nội dung về an ninh mạng, cảnh giác khi hoạt động trên không gian mạng và kĩ năng an toàn trên không gian mạng.

Sở cũng phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Thành đoàn Đà Nẵng, Unicef tổ chức xây dựng tài liệu, clip, hình ảnh, infographic… để tổ chức tuyên truyền tại các cơ sở giáo dục về kĩ năng phòng chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

“Qua công tác quản lí, theo dõi, đến thời điểm hiện tại, tình trạng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng cơ bản được kiểm soát, chưa có vụ việc đáng tiếc xảy ra”, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng cho hay.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, để trẻ sử dụng mạng hiệu quả, an toàn cần sự phối hợp chặt chẽ của cả gia đình và nhà trường.

Về phía nhà trường, các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch, tổ chức các buổi tuyên truyền, các hoạt động sân khấu hóa, các cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục học sinh về kĩ năng tự bảo vệ mình cho trẻ; Cung cấp, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các số điện thoại, các kênh thông tin, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111… để học sinh, nhân dân biết, phản ánh khi cần thiết.

Nhà trường cũng phải thường xuyên nhắc nhở, lồng ghép kĩ năng phòng, chống xâm hại trẻ em vào các hoạt động giáo dục chính khóa và ngoại khóa.

Về phía gia đình, cha mẹ hãy dành thời gian cho con trẻ nhiều nhất có thể. Đặc biệt, cha mẹ cần luôn luôn quan tâm, yêu thương, chia sẻ, tạo không khí gia đình ấm áp, bình yên và hạnh phúc. Cha mẹ nên quản lí chặt chẽ việc các con sử dụng các thiết bị công nghệ trong gia đình như điện thoại, máy tính, ti vi thông minh…

Hơn ai hết, cha mẹ có thể định hướng những giá trị sống tốt đẹp cũng như thường xuyên nhắc nhở con về những mối nguy hiểm khi hoạt động trên không gian mạng.

Ngoài ra, gia đình cần hình thành cho con trẻ thói quen đọc sách, làm việc nhà, tham gia các trò chơi vận động, hoạt động ngoài trời, hạn chế thấp nhất việc sử dụng điện thoại, máy tính khi không cần thiết. 

Tại Đà Nẵng có đường dây nóng và kênh thông tin hỗ trợ bảo vệ trẻ em. Phụ huynh và các em có thể liên hệ đến: Tổng đài thoại 1022- nhánh số 6 hoặc fanpage Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng” (chuyên mục Bảo vệ trẻ em) hoặc fanpage Facebook “Tổng đài 1022”.

Mô hình hoạt động của Tổng đài 1022 là cung cấp, tư vấn, giải đáp thông tin các văn bản, quy định, chính sách, các hướng dẫn, khuyến nghị về công tác bảo vệ trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền lợi trẻ em; phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em…

Bên cạnh đó, Tổng đài còn tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa trẻ em và thanh thiếu niên tiếp cận các thông tin xấu, có hại, góp phần bảo vệ các em khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục qua môi trường mạng. 

Diệu Thuỳ

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Dạy con tham gia mạng xã hội an toàn, văn minh

Ngày nay, trẻ em có cơ hội học tập, giải trí và tăng cường tương tác trên internet. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro tác động tới trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !