Sóc Trăng: Nâng cao năng lực đội ngũ tuyên truyền viên cho người Khmer

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất cả nước. Theo thống kê của UBND tỉnh Sóc Trăng, hiện toàn tỉnh có khoảng 400.733 người dân tộc Khmer, chiếm 31,7 % dân số. Trong đó có 47/109 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào dân tộc Khmer.

Đồng bào dân tộc Khmer chiếm31,7 % dân số tỉnh Sóc Trăng.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng ở địa phương, một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu được Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng tập trung là đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng. Trong thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã tích cực quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) “về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”, các cấp ủy đảng từ cấp tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát công tác tuyên truyền miệng, xem đây là cầu nối quan trọng để vừa đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Khmer, vừa nắm bắt, phản ánh trung thực, kịp thời tư tưởng, tâm tư, nhu cầu, lợi ích, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, giúp cho các cấp ủy đấu tranh chống lại những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phê phán các quan điểm sai trái, lệch lạc, những hành vi lôi kéo, xúi giục một số đối tượng người Khmer gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Công tác xây dựng, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cũng được các cấp uỷ đảng quan tâm, chú trọng; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền miệng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Từ đó, chất lượng đội ngũ báo cáo viên ngày càng được củng cố và tăng cường. Mạng lưới báo cáo viên được phủ rộng và tương đối đồng đều giữa các địa phương (hiện tại, toàn tỉnh có hơn 50 báo cáo viên cấp tỉnh và hơn 300 báo cáo viên cấp huyện).

Nội dung, hình thức tuyên truyền miệng cũng ngày càng phù hợp hơn với đối tượng là người dân tộc Khmer. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật, các sự kiện nổi bật của đất nước, của địa phương như: tuyên truyền nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; về công tác bầu cử đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp… Trong đó, có sự chắt lọc nội dung, phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau.

Việc đổi mới hình thức tuyên truyền cũng đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm nhiều hơn của đồng bào người Khmer vì hình thức, phương pháp tuyên truyền dễ hiểu hơn, gần gũi hơn, trong đó có sự kết hợp tuyên truyền với giải đáp pháp luật. Đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer ở Sóc Trăng là phần lớn bà con theo đạo Phật. Vì vậy bà con thường đi chùa vào các ngày lễ hội hoặc định kỳ hàng tháng. Đây chính là dịp để các tuyên truyền viên, tuyên truyền miệng nắm bắt, từ đó giúp công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng đang tiến hành thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua đó, công tác tuyên truyền miệng cũng đã góp phần giúp bà con nông dân người Khmer chuyển dịch cơ cấu kinh tế hộ gia đình, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng giống cây trồng, vật nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó có nhiều hộ người Khmer đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở vùng có đông đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng còn những hạn chế và khuyết điểm nhất định. Một số tổ chức cơ sở đảng chưa nhận thức thật sự đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng; chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác tuyên truyền miệng và việc nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Cùng với đó, một số đảng viên chưa chủ động tham gia tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho quần chúng nhân dân nơi mình sinh sống, cư trú; một số báo cáo viên còn hạn chế về khả năng sử dụng tiếng dân tộc...

Để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, các cấp ủy đảng cần tiếp tục quán triệt ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, xác định đây là một trong những kênh thông tin quan trọng nhất, phổ biến, giáo dục, quán triệt các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc Khmer; giúp định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và đồng bào người Khmer trước các vấn đề thời sự quan trọng của địa phương cũng như trong nước và quốc tế.

Ban Tuyên giáo cấp huyện, cán bộ tuyên giáo ở cấp xã cần chủ động trong việc tham mưu cho cấp uỷ tổ chức quán triệt sâu sắc và thực thi nghiêm túc gắn với điều kiện thực tiễn và yêu cầu ở từng địa phương nơi có đông đồng bào Khmer. Chú trọng công tác quy bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, nhất là kỹ năng viết, kỹ năng nói, kỹ năng sử dụng tiếng Khmer trong quá trình giao tiếp, trao đổi với người dân.

Nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền phải cụ thể, phù hợp, đảm bảo hiệu quả thiết thực, cần thường xuyên nắm bắt, cập nhật thông tin nhiều hơn nữa trong công tác biên soạn tài liệu tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau.

Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện tuyên truyền miệng, để từ đó xử lý những trường hợp sai phạm, kém hiệu quả và có chế độ tuyên dương khen thưởng những cá nhân, tổ chức, đơn vị có những cách làm hay, gắn với việc thường xuyên tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền miệng ở vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !