Slogan tình dục an toàn gây hiểu nhầm: BTC nhận lỗi

Đại diện UNFPA xác nhận, khẩu hiệu tuyên truyền về tình dục an toàn lan truyền trong cộng đồng mạng ngày hôm qua gây hiểu lầm là do in thiếu vế sau.
Ngày 6/11, trao đổi với Infonet, Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Cán bộ truyền thông UNFPA (Phòng truyền thông Liên Hợp Quốc) xác nhận, khẩu hiệu tuyên truyền về tình dục an toàn: "Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp" là do phía UNFPA in phục vụ cho buổi Lễ công bố Báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2013 vừa tổ chức ngày 4/11 tại Hà Nội.
Slogan tình dục an toàn gây hiểu nhầm: BTC nhận lỗi - ảnh 1
Khẩu hiệu tuyên truyền gây hiểu lầm

Theo bà Thanh, thực tế, đó là khẩu hiệu bị in thiếu và không đầy đủ thông điệp mà UNFPA muốn truyền tải. Bà Thanh cho biết, câu đầy đủ của thông điệp này phải là: "Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp giúp chấm dứt mang thai ở tuổi vị thành niên". (tiếng Anh: "Girls don’t get themselves pregnant.  Boys and men must become part of the solution to end adolescent pregnancy").

Chia sẻ về nguồn gốc của thông điệp này, theo bà Thanh, câu nói trên, cùng với gần 10 câu nói nữa được trích từ những kết luận quan trọng trong bản báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2013, và được in thành băng rôn treo trong buổi Lễ công bố Báo cáo vừa qua.

"Ngay sau khi in, chúng tôi đã phát hiện ra băng rôn này thiếu mất vế đằng sau. Ngay trong buổi Lễ công bố, phía bộ phận truyền thông của UNFPA đã phát hiện ra thiếu sót này và đã quyết định gỡ bỏ các thông điệp", bà Thanh chia sẻ. 

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn treo băng rôn, đã có tay máy nhanh chóng chụp lại được và đưa lên mạng và gây sự chú ý với cộng đồng mạng.

Nhiều dân mạng chỉ trích, thông điệp gây sự khó hiểu, thậm chí có người đặt nghi vấn là do lỗi dịch thuật, đã quá máy móc căn cứ vào bản tiếng anh mà không "Việt hóa" cho giới trẻ dễ hiểu.
Slogan tình dục an toàn gây hiểu nhầm: BTC nhận lỗi - ảnh 2
Thông điệp trích từ báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2013

Bà Thanh cũng chia sẻ thêm, với thông điệp chưa đầy đủ, bà cũng đã thử hỏi một số em tuổi vị thành niên hiểu gì về thông điệp này, hầu hết các em đều hiểu và giải thích rằng, khi các em gái mang thai, ngay cả các bạn trai cũng phải có trách nhiệm một phần.

Thông điệp mà báo cáo đưa ra là, khi các em gái mang thai, mọi người thường hay đổ lỗi cho em đó có tư cách đạo đức không tốt, không biết bảo vệ mình mà hoàn toàn không nghĩ đến một phần trách nhiệm này thuộc về các bạn trai. 

Vị thành niên và thanh niên cần phải được giáo dục giới tính toàn diện và phù hợp để các em có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình trong cuộc sống. Cần phải có sẵn các dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng dành cho vị thành niên để các em được quyết định và lựa chọn giúp các em có cuộc sống khỏe mạnh.

Một phần ba thanh thiếu niên Việt Nam vẫn gặp nhiều cản trở trong việc tiếp cận các thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai trong thanh thiếu niên còn rất cao, đặc biệt trong nhóm thanh thiếu niên chưa kết hôn từ 15 đến 24 tuổi. 

Làm mẹ khi chưa trưởng thành là một vấn đề lớn trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Ở các quốc gia này hiện có tới 7,3 triệu trẻ em gái dưới 18 tuổi sinh con. 

"Trong truyền thông rất khó, có khi chúng tôi đưa một thông điệp hoàn chỉnh vẫn có người không hài lòng", bà Thanh bày tỏ. Ngay khi bức ảnh lan truyền trên mạng, đọc được thông tin của nhiều cư dân mạng "chê" thông điệp, bà Thanh đã vào một số diễn đàn nhận lỗi và đính chính lại để tránh những hiểu lầm từ phía cộng đồng mạng.
Hà Trang

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Đang cập nhật dữ liệu !