Sinh viên được hoãn nghĩa vụ quân sự đến khi tốt nghiệp

Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy gọi nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm, thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Sinh viên được hoãn nghĩa vụ quân sự đến khi tốt nghiệp - ảnh 1
Ông Nguyễn Hoàng (nguvenhoanghaigb@...) hỏi: Theo quy định mới, những học sinh đỗ đại học sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo phản ánh của ông Võ Lê Nghĩa (hanghia 18@...), Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT- BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đâò tạo quy định: Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy gọi nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm, thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Ông Nghĩa đề nghị cơ quan chức năng giải thích kỹ hơn về quy định này?


Về vấn đề này, Cục Quân lực – Bộ Tổng tham mưu trả lời như sau:

Thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 1981 sau khi được sửa đổi, bổ sung năm 1990, 1994 và 2005 được Quốc hội khóa XI kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/6/2005, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/3/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/9/2011 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/3/2007 và Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT- BQP-BGDĐT ngày 22/1/2013 sửa đổi một số điều Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/9/2011 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP. 

Tại điểm đ, Khoản 1, Điều 1 Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT- BQP-BGDĐT ngày 22/01/2013 quy định như sau: “Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường.  Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy gọi nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm, thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ”.

Theo quy định nêu trên, trong cùng một thời điểm được hiểu là: Trong thời gian gọi công dân nhập ngũ, tính đến ngày giao nhận quân được ghi trong Lệnh gọi nhập ngũ, nếu công dân nhận được Giấy báo nhập học sau đó nhận được Lệnh gọi nhập ngũ hoặc ngược lại thì phải thực hiện Lệnh gọi nhập ngũ. Trong trường hợp Giấy báo nhập học quy định thời gian nhập học trước thời gian giao nhận quân thì công dân vẫn phải thực hiện Lệnh gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự đã được Quốc hội khóa XIII kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 19/6/2015 thì không còn đối tượng nêu trên vì: Thực hiện hàng năm gọi công dân nhập ngũ một lần vào tháng 2 hoặc tháng 3. Do đó, công dân đỗ cao đẳng, đại học sẽ được học tập và tạm miễn gọi nhập ngũ cho đến khi hoàn thành khóa học sẽ được gọi nhập ngũ (Độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi).

Nguồn Chinhphu.vn

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !