Sẽ sớm 'đánh sập' các hầm vàng trái phép ở rừng Quảng Sơn

Cơ quan chức năng huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đang lên kế hoạch đánh sập toàn bộ các hầm vàng khai thác trái phép tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn.

Hôm nay (17/10), trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long cho biết địa phương này đã giao UBND xã Quảng Hòa phối hợp đơn vị chủ rừng tháo dỡ lều trại, tịch thu máy móc, phương tiện của các đối tượng khai thác vàng trái phép tại các tiểu khu do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ.

Cơ quan chức năng dẹp bỏ lán trại của vàng tặc.

Theo ông Hợp, ngoài việc phá dỡ các lán trại, máy móc... trên mặt đất của vàng tặc, UBND huyện Đắk G’long cũng đang xây dựng phương án “đánh sập” các hầm đào vàng trái phép trong thời gian sớm nhất có thể.

Trước đó, vào khoảng thời gian từ năm 2021 đến tháng 9/2022, cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện các đối tượng khai thác vàng trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn.

Máy móc được đưa vào hầm vàng để khai thác.

Các đối tượng “vàng tặc” không chỉ dựng lán trại trái phép ngay giữa rừng già mà còn ngang nhiên đào  rất nhiều đường hầm sâu vào bên trong lòng đất để khai thác vàng trái phép. 

Không chỉ vậy, bên trong hầm còn có thiết bị, máy móc phục vụ việc đào, đãi vàng. Diện tích gây ảnh hưởng cho việc khai thác vàng trái phép này nằm rải rác ở nhiều tiểu khu trên lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Việc khai thác vàng trái phép này không chỉ gây ảnh hưởng đến rừng và đất lâm nghiệp mà còn làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, gây thất thoát nguồn tài nguyên của Nhà nước; đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn.

Khu vực khai thác vàng đã bị biến dạng.

Nói về việc vì sao vàng tặc lại có thể lộng hành như vậy dù đơn vị có cán bộ quản lý bảo vệ rừng, một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn thông tin, trong 1 trạm quản lý bảo vệ rừng chỉ có 4 hoặc 5 người, nhiệm vụ rất nặng nề khi phải quản lý bảo vệ 4.500ha rừng và đất rừng. 

“Chính yếu tố này đã gây rất nhiều khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm tra. Ngoài ra, mỗi lần giải tỏa các điểm khai thác vàng trái phép phải tốn rất nhiều sức người và kinh phí...”, vị lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn thông tin thêm.

Sông Cài

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Đang cập nhật dữ liệu !