Sẽ sớm 'đánh sập' các hầm vàng trái phép ở rừng Quảng Sơn

Cơ quan chức năng huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đang lên kế hoạch đánh sập toàn bộ các hầm vàng khai thác trái phép tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn.

Hôm nay (17/10), trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long cho biết địa phương này đã giao UBND xã Quảng Hòa phối hợp đơn vị chủ rừng tháo dỡ lều trại, tịch thu máy móc, phương tiện của các đối tượng khai thác vàng trái phép tại các tiểu khu do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ.

Cơ quan chức năng dẹp bỏ lán trại của vàng tặc.

Theo ông Hợp, ngoài việc phá dỡ các lán trại, máy móc... trên mặt đất của vàng tặc, UBND huyện Đắk G’long cũng đang xây dựng phương án “đánh sập” các hầm đào vàng trái phép trong thời gian sớm nhất có thể.

Trước đó, vào khoảng thời gian từ năm 2021 đến tháng 9/2022, cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện các đối tượng khai thác vàng trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn.

Máy móc được đưa vào hầm vàng để khai thác.

Các đối tượng “vàng tặc” không chỉ dựng lán trại trái phép ngay giữa rừng già mà còn ngang nhiên đào  rất nhiều đường hầm sâu vào bên trong lòng đất để khai thác vàng trái phép. 

Không chỉ vậy, bên trong hầm còn có thiết bị, máy móc phục vụ việc đào, đãi vàng. Diện tích gây ảnh hưởng cho việc khai thác vàng trái phép này nằm rải rác ở nhiều tiểu khu trên lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Việc khai thác vàng trái phép này không chỉ gây ảnh hưởng đến rừng và đất lâm nghiệp mà còn làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, gây thất thoát nguồn tài nguyên của Nhà nước; đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn.

Khu vực khai thác vàng đã bị biến dạng.

Nói về việc vì sao vàng tặc lại có thể lộng hành như vậy dù đơn vị có cán bộ quản lý bảo vệ rừng, một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn thông tin, trong 1 trạm quản lý bảo vệ rừng chỉ có 4 hoặc 5 người, nhiệm vụ rất nặng nề khi phải quản lý bảo vệ 4.500ha rừng và đất rừng. 

“Chính yếu tố này đã gây rất nhiều khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm tra. Ngoài ra, mỗi lần giải tỏa các điểm khai thác vàng trái phép phải tốn rất nhiều sức người và kinh phí...”, vị lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn thông tin thêm.

Sông Cài

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đang cập nhật dữ liệu !