Đột kích lãnh địa "vàng tặc" khe Đương

Coi thường mạng sống, bất chấp pháp luật, hàng trăm phu vàng hùng hục khoét núi, đào đãi vàng sa khoáng trái phép khiến rừng núi khe Đương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bị cày xới tan hoang.
Đột kích lãnh địa

Nguy hiểm rình rập nhưng các phu vàng vẫn luồn sâu vào các hầm đào bới vàng.


Mỏ vàng khe Đương nằm cheo leo giữa lưng chừng núi cao. Đứng từ dưới chân núi nhìn lên thấy những lán trại nằm rải rác giữa một vùng rừng núi rộng lớn. Những âm thanh từ những cỗ máy nổ kêu kinh động cả khu rừng. Các dòng suối nhỏ dưới chân núi đùn ra mạch nước đỏ ngàu, tanh tua. Đặt chân vào khu vực đào đãi, trước mắt chúng tôi là hàng chục thanh niên trai tráng hì hục xúc đào, đưa đất đá vào máng đãi để lấy vàng.


 Không chỉ có phu phen là đàn ông, trai tráng mà còn có cả phụ nữ, những người này cần mẫn dùng dụng cụ thủ để mót đãi vàng. Đứng từ trên cao quan sát, chúng tôi càng thấy rõ cảnh tượng hàng trăm người cùng các dụng cụ thô sơ lẫn phương tiện máy móc thi nhau cày xới cả một vùng núi rộng lớn để lại đất đá lổm nhổm cùng những hố sâu nham nhở.
Đột kích lãnh địa

Một góc rừng khe Đương bị tàn phá, lổm nhổm đất đá.

Có vào tận mỏ vàng khe Đương, mới có thể chứng kiến được sự khủng khiếp của nạn khai thác vàng trái phép ở đây. Ngoài đối tượng là người dân thực hiện đào đãi theo hình thức là mót vàng, thì tình trạng khai thác vàng trái phép được tổ chức theo nhóm, đội diễn ra công khai, hoạt động rầm rộ 24/24 giờ. Để đào bới vàng, các nhóm này vừa sử dụng dụng cụ thô sơ đến các loại máy móc hiện đại, vừa sử dụng chất nổ, máy phát điện công suất lớn.

Ngoài việc đào bới tìm ở các hầm cũ do Công ty TNHH một thành viên Trường Sơn trước đây khai thác để lại, thì các nhóm khai thác vàng trái phép còn tiến hành đào thêm các hầm vàng mới trên phạm vi khá rộng lớn. Với từng khu vực lãnh địa được “chủ cai” phân chia rạch ròi theo kiểu ăn chia phần trăm số vàng thu được. Để che mắt các lực lượng chức năng, các nhóm đào đãi vàng trái phép đã dựng lên những khu lán trại phủ bạt vừa phục vụ việc đào đãi, vừa cất giấu máy móc, thiết bị nằm len lỏi dưới tán rừng rậm.

Theo Gia Lai online

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Đang cập nhật dữ liệu !