Sẽ công khai các trang web vi phạm bản quyền

Cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý nạn vi phạm bản quyền bằng biện pháp tác động vào nguồn thu trực tiếp từ quảng cáo của các trang web vi phạm bản quyền, đồng thời công khai tên các trang web vi phạm bản quyền.

Tại cuộc họp chiều ngày 22/6/2017 giữa Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) với đại diện các nhà mạng, một số nhà cung cấp dịch vụ nội dung, đơn vị truyền hình để trao đổi về thực trạng cũng như tìm một lộ trình để giải quyết nạn vi phạm bản quyền trên Internet, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử bày tỏ niềm tin vào quyết tâm của Bộ TT&TT trong việc chấn chỉnh nạn vi phạm bản quyền trên môi trường mạng.

“Thời gian tới, thực hiện nhiệm vụ Bộ giao, Cục PTTH&TTĐT sẽ phối hợp với các đơn vị của Bộ như Thanh tra, VNNIC để xin một chỉ thị của Bộ trưởng về biện pháp ngăn chặn vi phạm bản quyền. Trên cơ sở kết quả xử lý của các đơn vị, Cục PTTH&TTĐT sẽ công bố công khai trên trang web của Cục danh sách các trang web vi phạm bản quyền"

Hiện tại cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm bản quyền đang được bổ sung chặt chẽ hơn, với các biện pháp kỹ thuật như thu hồi tên miền, thu hồi giấy phép đối với các trang web vi phạm. Ngày 9/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo. Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành trong đó có Bộ TT&TT tăng cường quản lý, chấn chỉnh, kịp thời phát hiện vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo.

Trong những tháng đầu năm 2017, Bộ TT&TT cũng đã xử lý vi phạm đối với những trang nội dung xấu độc trên YouTube và đã có những kết quả bước đầu trong chấn chỉnh những sai phạm trên môi trường số. Khi đó Bộ TT&TT đã dùng biện pháp cảnh báo nguy hiểm về nguy cơ có thể gây ảnh hưởng tới an toàn và uy tín của các thương hiệu đối với các nhãn hàng khi hợp tác quảng cáo trên các nội dung xấu, độc trên hạ tầng YouTube. Kết quả sau đó ngành quảng cáo Việt Nam và các nhãn hàng lớn đã đứng về phía nhà nước, ngay lập tức đơn phương ngừng quảng cáo trên hạ tầng quảng cáo có doanh thu lớn nhất toàn cầu là YouTube.

Sẽ công khai các trang web vi phạm bản quyền - ảnh 1

Một trong rất nhiều trang web vi phạm bản quyền.

Ngành quảng cáo Việt Nam đã cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Nhà nước không đưa quảng cáo vào các hạ tầng vi phạm pháp luật, vừa qua mới chỉ dừng quảng cáo ở các trang thông tin xấu độc, tới đây nữa là sẽ xử lý các vi phạm quảng cáo trên các trang web vi phạm bản quyền.

Các doanh nghiệp cung cấp nội dung xuyên biên giới cũng đã hợp tác rất tốt với Chính phủ Việt Nam. Mới đây, Cục PTTH&TTĐT đã làm việc với Netflix đưa ra yêu cầu gỡ một bộ phim không được phép lưu hành ở Việt Nam và ngay lập tức NetFlix đã gỡ bộ phim đó.

Với kinh nghiệm xử lý bằng biện pháp tác động vào nguồn thu trực tiếp từ quảng cáo của các trang online, nguồn thu từ quảng cáo đi vào các trang web vi phạm bản quyền bị chặn thì chắc chắn hoạt động của các trang này sẽ khó tồn tại. Đối với các trang phim online có thu phí thuê bao, Cục PTTH&TTĐT đã làm việc với Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước để có giải pháp ngăn chặn thanh toán tới các dịch vụ bất hợp pháp. Hai bên đã đạt được thỏa thuận ban đầu là sẽ có giải pháp để chặn kênh thanh toán qua ngân hàng để thanh toán các dịch vụ bất hợp pháp, bao gồm rất nhiều dịch vụ vi phạm pháp luật như vi phạm bản quyền và cung cấp các nội dung xuyên biên giới không phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Sắp tới, Cục PTTH&TTĐT cũng sẽ tổ chức một cuộc họp với chủ các trang web vi phạm bản quyền để tiến hành phân loại các đơn vị sai phạm. Cơ quan nhà nước sẽ không bao che cho doanh nghiệp vi phạm và sẽ đề nghị cơ quan báo chí cùng vào cuộc để ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền.

Khôi Nguyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !