Sẻ chia khó khăn với các nạn nhân bị mua bán

Cùng với công tác chuyên môn làm báo, các chương trình xã hội - từ thiện, chung sức cùng cộng đồng từ lâu đã được Báo CAND xác định là một trong những hoạt động trọng tâm.

Ngày 13/12, Báo Công an nhân dân, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cùng Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng SMBC phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang tổ chức trao quà, hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị mua bán người tái hòa nhập cộng đồng.

Đại diện Báo CAND trao quà hỗ trợ tới các nạn nhân bị mua bán.

Chia sẻ tại chương trình, Trung tá Giàng Mí Xá, Phó Trưởng Công an huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tại địa bàn tỉnh Hà Giang diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều trường hợp phụ nữ, trẻ em tự ý bỏ địa bàn không rõ nguyên nhân, lý do.Tập trung đa số các trường hợp phụ nữ chưa có gia đình hoặc đã có nhưng gia đình gặp khó khăn về cả tinh thần lẫn vật chất, đặc biệt là các trường hợp bị bạo hành gia đình.

Liên quan đến phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, Trung tá Giàng Mí Xá cho biết, các đối tượng hình sự trong và ngoài địa bàn huyện cấu kết với các đối tượng người nước ngoài thành các ổ nhóm, đường dây, tiếp cận với các nạn nhân là trẻ em và phụ nữ. Lợi dụng nơi vắng vẻ, ít người qua lại, khu vực tiếp giáp biên giới để đe dọa, bắt cóc, đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Đại diện Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC trao quà hỗ trợ tới các nạn nhân 

Các đối tượng lợi dụng vào mối quan hệ quen biết với nạn nhân, dụ dỗ, lừa gạt, lôi kéo với danh nghĩa đi thăm thân, đi lấy chồng Trung Quốc để được hưởng thụ cuộc sống giàu sang, an nhàn hoặc đi làm thuê với mức lương cao…Hoặc các đối tượng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo… kết bạn làm quen, tán tỉnh, hứa hẹn đưa đi du lịch… Sau khi đưa được nạn nhân tới khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc, chúng nhận tiền và giao nạn nhân cho các đối tượng người Trung Quốc.

Trước tình hình trên, Công an huyện Đồng Văn đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Hà Giang xác lập các chuyên án, bóc gỡ từng đối tượng trong ổ nhóm tội phạm mua bán người. Với sự kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này, Công an huyện Đồng Văn đã điều tra, xử lý 7 vụ, đưa ra truy tố trước pháp luật 10 đối tượng, giải cứu 12 nạn nhân quay trở về đoàn tụ với gia đình.

Cùng với công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, hiện Công an huyện Đồng Văn cũng đang phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng, chống tội phạm mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các phong trào bảo vệ ANTT, phát hiện tố giác các đối tượng có hành vi dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em dưới mọi hình thức để mua bán người.

Cảm hóa, giáo dục, răn đe, tạo việc làm cho các đối tượng phạm tội mua bán người đã chấp hành xong hình phạt tù để giúp hoàn lương, sửa chữa lỗi lầm không tái phạm. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị mua bán người tái hòa nhập cộng đồng.

Tại chương trình, đại diện Báo CAND, Cục Cảnh sát Hình sự cùng Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang trao số tiền 95 triệu đồng cho 5 nạn nhân bị mua bán, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trao những phần quà hỗ trợ tới các nạn nhân bị mua bán tại chương trình, đại diện Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC cho biết, thời gian qua, nạn mua bán người, nhất là mua bán phụ nữ và trẻ em vẫn diễn biến phức tạp. Là một doanh nghiệp luôn hướng về cộng đồng và xã hội, công ty luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này, mong muốn phối hợp với các cơ quan ban, ngành trong công tác hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng…

Đại diện Báo CAND chia sẻ, cùng với công tác chuyên môn làm báo, các chương trình xã hội - từ thiện, chung sức cùng cộng đồng từ lâu đã được Báo CAND xác định là một trong những hoạt động trọng tâm, xuyên suốt. Hằng năm, Báo CAND cùng các nhà hảo tâm tổ chức hàng chục đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, mảnh đời éo le, trên mọi miền Tổ quốc.

Mong sao những phần quà tuy giá trị  còn khiêm tốn do các nhà hảo tâm thông qua Báo CAND trao tặng, sẽ góp phần làm vơi đi phần nào khó khăn, động viên tinh thần các nạn nhân.

 NH

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !