Sau 2 cú sốc 'chấn động' Tân Hoàng Minh, FLC, chứng khoán hôm nay diễn biến ra sao?

Vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết, Đỗ Anh Dũng từng gây 2 cú sốc kéo thị trường chứng khoán đi xuống, khiến nhiều nhà đầu tư lao đao 

Tháng 12/2021 Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất vàng tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) với mức giá trên trời. Phiên đấu giá này kéo theo cơn sốt đất ảo cùng với cơn sốt cổ phiếu bất động sản trên sàn chứng khoán. Một loạt mã cổ phiếu bất động sản “ăn theo” tăng giá sau thời điểm đó.

Tuy nhiên, cơn sốt ảo đang hoành hành thì thị trường lại chấn động bởi thông tin Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc, không mua lô đất vàng nói trên, hệ lụy kéo theo là đợt bán tháo cổ phiếu bất động sản, khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay.

Tháng 1/2022, thị trường nhận cú sốc tiếp theo khi ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không thực hiện công bố thông tin theo quy định, dẫn đến việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh, nhiều cổ phiếu bị liên lụy, nhất là cổ phiếu ngành bất động sản.

{keywords}
Hai đại gia Trịnh Văn Quyết và Đỗ Anh Dũng và những 'chấn động' trên thị trường chứng khoán

Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán chậm lại đà tăng trong phiên 5/4 trước bối cảnh UBCKNN huỷ 9 đợt chào bán trái phiếu của một số công ty. Chỉ số VNIndex mất 4,67 điểm (0,31%) với sắc đỏ trên diện rộng. Thanh khoản thị trường chỉ đạt 20,5 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên HoSE cho thấy tâm lý thận trọng quan sát của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại.

Tin tức về việc hủy bỏ 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh đã tác động tiêu cực đến nhóm bất động sản khiến nhiều mã chìm trong sắc đỏ IDC (-3%), DIG (-1,6%), KBC (-1,8%), ITA (-0,6%), HQC (-2,5%)... Các cổ phiếu thuộc nhóm FLC cũng đồng loạt giảm trong phiên này sau thông tin bắt thêm 1 người thuộc Ban kế toán tập đoàn như FLC (-2,2%), ROS (-5,4%), ART (-7,3%), HAI (-3,8%), AMD (-5,4%), KLF (-5%).

Những nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao như cổ phiếu ngành ngân hàng, cũng giảm, VPB (-1,8%), MBB (-1,1%), TCB (-1,2%), STB (-1,2%), CTG (-1,5%), TPB (-1,1%), SHB (-1,8%), ACB (-1,5%)... và chứng khoán với SSI (-1,6%), SHS (-1,8%), VIX (-2%), HCM (-1,9%), VCI (-1,2%), ORS (-1,4%), FTS (-1,6%)... đồng loạt điều chỉnh trong phiên hôm nay khi áp lực chốt lời gia tăng.

Ở chiều ngược lại, giá dầu thế giới tăng trở lại trong thời gian qua giúp cho nhóm dầu khí khởi sắc trở lại, có thể kể đến BSR (+1,9%), PVD (+0,7%), OIL (+1,1%), PSH (+1,6%), TDG (+0,4%), GAS (+1,7%)...

Nhận định về thị trường, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng khối lượng giao dịch trong phiên 5/4 giảm mạnh cho thấy nhiều khả năng VN-Index sẽ quay trở lại xu hướng tăng từ vùng hỗ trợ 1.515 - 1.520 điểm để tiếp tục đi lên thử thách lại vùng kháng cự gần nhất tại 1.537 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm và là phiên thứ 2 liên tiếp thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có sự thận trọng nhất định ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trên góc độ kỹ thuật, Công ty Chứng khóa SHS cho rằng xu hướng thị trường vẫn là tích cực và đà tăng có thể sẽ sớm trở lại trong thời gian tới.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/4, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.515-1.530 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, trong quá trình đi lên, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh. Đó được xem là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục lên mức cao. Tuy nhiên, BVSC lưu ý việc giải ngân chỉ nên thực hiện khi thị trường và các cổ phiếu điều chỉnh để đón đầu xu thế vận động luân phiên của các nhóm ngành và cổ phiếu.

Hiền Anh

Sau 2 vụ FLC, Tân Hoàng Minh, tài sản hàng loạt đại gia bất động sản 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Sau 2 vụ FLC, Tân Hoàng Minh, tài sản hàng loạt đại gia bất động sản 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Loạt cổ phiếu BĐS bị bán tháo giá giảm sàn trong cả tuần qua, từ 10-14/01/2022, do phản ứng dây chuyền từ vụ việc bán cổ phiếu FLC không công bố của ông Trịnh Văn Quyết và vụ “quay xe” của Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng.

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

TP.HCM: Vẫn còn tình trạng cây xăng đóng cửa, chờ giải thể

Tình hình kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM ổn định, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết. Tuy nhiên vẫn còn một số cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động.

Ngành chăn nuôi và triển vọng khởi sắc sau 3 năm dịch bệnh

Bài toán chi phí đã luôn là gánh nặng đối với ngành chăn nuôi nước ta, đặc biệt là kể từ sau đại dịch Covid-19.