Sau 2 cú sốc 'chấn động' Tân Hoàng Minh, FLC, chứng khoán hôm nay diễn biến ra sao?

Vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết, Đỗ Anh Dũng từng gây 2 cú sốc kéo thị trường chứng khoán đi xuống, khiến nhiều nhà đầu tư lao đao 

Tháng 12/2021 Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất vàng tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) với mức giá trên trời. Phiên đấu giá này kéo theo cơn sốt đất ảo cùng với cơn sốt cổ phiếu bất động sản trên sàn chứng khoán. Một loạt mã cổ phiếu bất động sản “ăn theo” tăng giá sau thời điểm đó.

Tuy nhiên, cơn sốt ảo đang hoành hành thì thị trường lại chấn động bởi thông tin Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc, không mua lô đất vàng nói trên, hệ lụy kéo theo là đợt bán tháo cổ phiếu bất động sản, khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay.

Tháng 1/2022, thị trường nhận cú sốc tiếp theo khi ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không thực hiện công bố thông tin theo quy định, dẫn đến việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh, nhiều cổ phiếu bị liên lụy, nhất là cổ phiếu ngành bất động sản.

{keywords}
Hai đại gia Trịnh Văn Quyết và Đỗ Anh Dũng và những 'chấn động' trên thị trường chứng khoán

Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán chậm lại đà tăng trong phiên 5/4 trước bối cảnh UBCKNN huỷ 9 đợt chào bán trái phiếu của một số công ty. Chỉ số VNIndex mất 4,67 điểm (0,31%) với sắc đỏ trên diện rộng. Thanh khoản thị trường chỉ đạt 20,5 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên HoSE cho thấy tâm lý thận trọng quan sát của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại.

Tin tức về việc hủy bỏ 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh đã tác động tiêu cực đến nhóm bất động sản khiến nhiều mã chìm trong sắc đỏ IDC (-3%), DIG (-1,6%), KBC (-1,8%), ITA (-0,6%), HQC (-2,5%)... Các cổ phiếu thuộc nhóm FLC cũng đồng loạt giảm trong phiên này sau thông tin bắt thêm 1 người thuộc Ban kế toán tập đoàn như FLC (-2,2%), ROS (-5,4%), ART (-7,3%), HAI (-3,8%), AMD (-5,4%), KLF (-5%).

Những nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao như cổ phiếu ngành ngân hàng, cũng giảm, VPB (-1,8%), MBB (-1,1%), TCB (-1,2%), STB (-1,2%), CTG (-1,5%), TPB (-1,1%), SHB (-1,8%), ACB (-1,5%)... và chứng khoán với SSI (-1,6%), SHS (-1,8%), VIX (-2%), HCM (-1,9%), VCI (-1,2%), ORS (-1,4%), FTS (-1,6%)... đồng loạt điều chỉnh trong phiên hôm nay khi áp lực chốt lời gia tăng.

Ở chiều ngược lại, giá dầu thế giới tăng trở lại trong thời gian qua giúp cho nhóm dầu khí khởi sắc trở lại, có thể kể đến BSR (+1,9%), PVD (+0,7%), OIL (+1,1%), PSH (+1,6%), TDG (+0,4%), GAS (+1,7%)...

Nhận định về thị trường, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng khối lượng giao dịch trong phiên 5/4 giảm mạnh cho thấy nhiều khả năng VN-Index sẽ quay trở lại xu hướng tăng từ vùng hỗ trợ 1.515 - 1.520 điểm để tiếp tục đi lên thử thách lại vùng kháng cự gần nhất tại 1.537 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm và là phiên thứ 2 liên tiếp thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có sự thận trọng nhất định ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trên góc độ kỹ thuật, Công ty Chứng khóa SHS cho rằng xu hướng thị trường vẫn là tích cực và đà tăng có thể sẽ sớm trở lại trong thời gian tới.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/4, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.515-1.530 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, trong quá trình đi lên, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh. Đó được xem là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục lên mức cao. Tuy nhiên, BVSC lưu ý việc giải ngân chỉ nên thực hiện khi thị trường và các cổ phiếu điều chỉnh để đón đầu xu thế vận động luân phiên của các nhóm ngành và cổ phiếu.

Hiền Anh

Sau 2 vụ FLC, Tân Hoàng Minh, tài sản hàng loạt đại gia bất động sản 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Sau 2 vụ FLC, Tân Hoàng Minh, tài sản hàng loạt đại gia bất động sản 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Loạt cổ phiếu BĐS bị bán tháo giá giảm sàn trong cả tuần qua, từ 10-14/01/2022, do phản ứng dây chuyền từ vụ việc bán cổ phiếu FLC không công bố của ông Trịnh Văn Quyết và vụ “quay xe” của Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.