Sau 2 cú sốc 'chấn động' Tân Hoàng Minh, FLC, chứng khoán hôm nay diễn biến ra sao?

Vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết, Đỗ Anh Dũng từng gây 2 cú sốc kéo thị trường chứng khoán đi xuống, khiến nhiều nhà đầu tư lao đao 

Tháng 12/2021 Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất vàng tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) với mức giá trên trời. Phiên đấu giá này kéo theo cơn sốt đất ảo cùng với cơn sốt cổ phiếu bất động sản trên sàn chứng khoán. Một loạt mã cổ phiếu bất động sản “ăn theo” tăng giá sau thời điểm đó.

Tuy nhiên, cơn sốt ảo đang hoành hành thì thị trường lại chấn động bởi thông tin Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc, không mua lô đất vàng nói trên, hệ lụy kéo theo là đợt bán tháo cổ phiếu bất động sản, khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay.

Tháng 1/2022, thị trường nhận cú sốc tiếp theo khi ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không thực hiện công bố thông tin theo quy định, dẫn đến việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh, nhiều cổ phiếu bị liên lụy, nhất là cổ phiếu ngành bất động sản.

{keywords}
Hai đại gia Trịnh Văn Quyết và Đỗ Anh Dũng và những 'chấn động' trên thị trường chứng khoán

Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán chậm lại đà tăng trong phiên 5/4 trước bối cảnh UBCKNN huỷ 9 đợt chào bán trái phiếu của một số công ty. Chỉ số VNIndex mất 4,67 điểm (0,31%) với sắc đỏ trên diện rộng. Thanh khoản thị trường chỉ đạt 20,5 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên HoSE cho thấy tâm lý thận trọng quan sát của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại.

Tin tức về việc hủy bỏ 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh đã tác động tiêu cực đến nhóm bất động sản khiến nhiều mã chìm trong sắc đỏ IDC (-3%), DIG (-1,6%), KBC (-1,8%), ITA (-0,6%), HQC (-2,5%)... Các cổ phiếu thuộc nhóm FLC cũng đồng loạt giảm trong phiên này sau thông tin bắt thêm 1 người thuộc Ban kế toán tập đoàn như FLC (-2,2%), ROS (-5,4%), ART (-7,3%), HAI (-3,8%), AMD (-5,4%), KLF (-5%).

Những nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao như cổ phiếu ngành ngân hàng, cũng giảm, VPB (-1,8%), MBB (-1,1%), TCB (-1,2%), STB (-1,2%), CTG (-1,5%), TPB (-1,1%), SHB (-1,8%), ACB (-1,5%)... và chứng khoán với SSI (-1,6%), SHS (-1,8%), VIX (-2%), HCM (-1,9%), VCI (-1,2%), ORS (-1,4%), FTS (-1,6%)... đồng loạt điều chỉnh trong phiên hôm nay khi áp lực chốt lời gia tăng.

Ở chiều ngược lại, giá dầu thế giới tăng trở lại trong thời gian qua giúp cho nhóm dầu khí khởi sắc trở lại, có thể kể đến BSR (+1,9%), PVD (+0,7%), OIL (+1,1%), PSH (+1,6%), TDG (+0,4%), GAS (+1,7%)...

Nhận định về thị trường, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng khối lượng giao dịch trong phiên 5/4 giảm mạnh cho thấy nhiều khả năng VN-Index sẽ quay trở lại xu hướng tăng từ vùng hỗ trợ 1.515 - 1.520 điểm để tiếp tục đi lên thử thách lại vùng kháng cự gần nhất tại 1.537 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm và là phiên thứ 2 liên tiếp thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có sự thận trọng nhất định ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trên góc độ kỹ thuật, Công ty Chứng khóa SHS cho rằng xu hướng thị trường vẫn là tích cực và đà tăng có thể sẽ sớm trở lại trong thời gian tới.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/4, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.515-1.530 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, trong quá trình đi lên, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh. Đó được xem là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục lên mức cao. Tuy nhiên, BVSC lưu ý việc giải ngân chỉ nên thực hiện khi thị trường và các cổ phiếu điều chỉnh để đón đầu xu thế vận động luân phiên của các nhóm ngành và cổ phiếu.

Hiền Anh

Sau 2 vụ FLC, Tân Hoàng Minh, tài sản hàng loạt đại gia bất động sản 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Sau 2 vụ FLC, Tân Hoàng Minh, tài sản hàng loạt đại gia bất động sản 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Loạt cổ phiếu BĐS bị bán tháo giá giảm sàn trong cả tuần qua, từ 10-14/01/2022, do phản ứng dây chuyền từ vụ việc bán cổ phiếu FLC không công bố của ông Trịnh Văn Quyết và vụ “quay xe” của Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.