Sát Tết, lợn hơi mất giá chưa từng có, nông dân điêu đứng

Cận Tết nhưng lợn hơi lại rớt giá thảm hại, chỉ còn 28.000 đồng/kg so với giá 48-50.000 đồng cách đây ít tháng khiến bà con nông dân điêu đứng. Nguyên do Trung Quốc đột ngột ngừng nhập lợn qua con đường tiểu ngạch.

Theo số liệu thống kê tháng 12/2016 của Bộ NN&PTNT, giá thịt lợn hơi thu mua tại Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long giảm 2.000-4.000 đồng/kg còn 37.000- 39.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thực tế đến thời điểm này, giá thịt lợn hơi đã giảm xuống chỉ còn 28.000- 30.000 đồng/kg.

Sát Tết, lợn hơi mất giá chưa từng có, nông dân điêu đứng - ảnh 1

Giá lợn hơi chỉ còn 28.000- 30.000 đồng/kg

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cũng cho biết, giá lợn hơi liên tục giảm trong hai tháng gần đây, từ trên 40.000 đồng/kg xuống chỉ còn 27.000 -  28.000 đồng.

"Nhiều hộ chăn nuôi cầm cự trông chờ vào thị trường Trung Quốc nhưng đến thời điểm này đành phải bán, chấp nhận chịu lỗ", ông Quang nói.

Ông cho biết, thị trường Trung Quốc vốn “khi đóng, khi mở” nên từ lâu Chi cục đã có cảnh báo cho người dân. Tuy nhiên, lúc Trung Quốc ồ ạt thu mua, giá tăng, bà con đổ xô nuôi. Đến thời gian 4-5 tháng sau, khi Trung Quốc hạn chế nhập, lợn dư nhiều, thị trường trong nước lại có mức độ nên dẫn đến giá rớt thảm hại.

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết, với mức giá hiện nay, người chăn nuôi đang lỗ nặng. Giá lợn hơi bán tại trại ở mức 30.000 đồng/kg còn lợn nuôi trong dân chỉ 28.000 đồng/kg . Hiện nay Sở đang thống kê, tổng hợp để báo cáo lên UBND tỉnh để có biện pháp tháo gỡ cho bà con nông dân.

Tại miền Bắc, tình hình không khá hơn. 

Nhiều hộ gia đình dồn sức, tiền của đầu tư để trông chờ xuất chuồng vào dịp Tết nhưng nay giá giảm mạnh khiến bà con chăn nuôi mất ăn mất ngủ. Với mức giá này người nuôi đang chịu lỗ nặng.

Ông Động ở xã Duyên Hải, Hưng Hà (Thái Bình ) cho biết, quy mô toàn xã Duyên Hải khoảng 20.000 con lợn nhưng với mức giảm 20.000 đồng/kg lợn hơi như hiện nay thì mỗi một đầu lợn, người chăn nuôi đang chịu lỗ khoảng 1,5 triệu đồng.

Tại xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà (Thái Bình), giá thịt lợn hơi cũng giảm chỉ còn 28.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt lợn hơi xuất chuồng cách đây vài  tháng vẫn ở mức 47.000 đồng/kg. Thậm chí thời điểm sốt giá cách đây mấy tháng, giá lợn hơi lên tới 50.000/kg.

Về nguyên nhân giá lợn giảm mạnh trước thời điểm cận Tết, theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến giữa tháng 5/2016, thị trường lợn hơi biến động tăng do nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như nội địa tăng.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 5/2016 Trung Quốc đột ngột ngừng nhập lợn hơi qua đường tiểu ngạch do tăng cường công tác kiểm soát kiểm dịch đối với mặt hàng thực phẩm vào nội địa, khiến giá lợn hơi tại Việt Nam bắt đầu giảm.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, do lợn hơi xuất sang Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch, không có cam kết thỏa thuận giữa hai bên nên nhiều rủi ro. Tất cả đều phụ thuộc vào sự mở cửa của phía Trung Quốc.

Bên cạnh đó, do năm nay người chăn nuôi tăng đàn lợn, tiêu thụ nội địa lại không có đột biến nên nguồn cung thừa, giá giảm.

Theo ông, giá lợn lao dốc đã được cơ quan này cảnh báo từ nhiều tháng trước. Bộ đã có văn bản cho các tỉnh gửi các địa phương để điều chỉnh quy hoạch, sản lượng. cảnh báo cho các doanh nghiệp, chủ trang trại lớn phải căn cứ vào nhu cầu thị trường để phát triển sản phẩm.

“Nếu chúng ta cứ phát triển theo đám đông, theo đồn đại hoặc theo tư duy giá tăng thì tăng thì không thể phát triển được”, ông Vân cho biết.

Cũng theo ông Vân, năm 2017, cơ quan chức năng sẽ cố gắng đàm phán thị trường mới, đặc biệt là Trung Quốc để có xuất khẩu chính ngạch lợn hơi. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi ký kết với nhau, phát triển theo chuỗi, đảm bảo sản xuất có kế hoạch, bền vững.

Diệu Thùy

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.