Sắp có nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm

Người yêu thiên văn trên toàn thế giới sắp có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm sẽ xuất hiện vào ngày 8/11.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết nguyệt thực toàn phần vào ngày 8/11 sẽ là lần cuối cùng trong năm nay của hiện tượng thiên văn kỳ thú này. 

Năm 2023 cũng sẽ có 2 nguyệt thực vào tháng 5 và tháng 10, tuy nhiên đây cũng là nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong ba năm tới. 

Cư dân ở nhiều khu vực trên thế giới có thể quan sát sự kiện, trong đó Bắc Mỹ, một số vùng Nam Mỹ, châu Á, Australia và New Zealand có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn nhất. 

Trong thời gian này, người yêu thiên văn cũng có thể nhìn thấy Sao Thiên Vương, cách Mặt trăng bị che khuất chỉ hơn một ngón tay. 

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất di chuyển vào giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Khi đó, Trái Đất sẽ đổ bóng lên Mặt Trăng, bóng của Trái Đất có thể che toàn bộ hoặc một phần ánh sáng Mặt Trời. Điều này chỉ xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng.

Nguyệt thực toàn phần sẽ kéo dài khoảng 15 phút, trong khi đó toàn bộ quá trình khi bắt đầu tới khi kết thúc sẽ diễn ra trong khoảng 5 giờ đồng hồ.

Ở thời điểm cực đại, 82% Mặt Trời có thể bị mặt trăng che khuất. Trong thời gian diễn ra nguyệt thực, Mặt Trăng mang sắc đỏ nên hay được gọi là Mặt Trăng máu. Màu sắc đỏ là do ánh sáng mặt trời khúc xạ khi đi qua bầu khí quyển Trái Đất. Theo NASA, bầu khí quyển Trái Đất càng có nhiều bụi, mây mù thì Mặt Trăng càng đỏ. 

Theo kinh nghiệm của những người quan sát thiên văn, để theo dõi hiện tượng nguyệt thực toàn phần trọn vẹn nhất, cần lựa chọn khu vực rộng rãi,  nơi quan sát cần thoáng đãng, bầu trời trong, không mây, không mưa, không bị nhà cao tầng cản trở và tránh ánh sáng đèn.

Nguyệt thực toàn phần là dịp để các nhà khoa học quan sát chi tiết hơn bề mặt của Mặt Trăng, do cường độ ánh sáng giảm không gây chói như thông thường. Qua đó nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc và các hoạt động của Hệ Mặt Trời.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Đang cập nhật dữ liệu !